Xã hội

Tậu dàn xe Lexus 570 cho lãnh đạo tỉnh, người trong cuộc nói gì?

Trung tướng Nguyễn Phúc Thảo (nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an) xác nhận, khi còn làm Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng ông đã đề xuất mua 4 xe Lexus 570.

Chiếc xe này được người dân cho rằng thường xuyên đưa rước một vị lãnh đạo công an tỉnh.

Thời gian gần đây, dư luận ở Sóc Trăng bỗng xôn xao về việc một số xe biển xanh được xác định là do công an tỉnh này quản lý đậu trong nhà xe của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, thường xuyên đưa đón một cán bộ lãnh đạo, trong đó có lãnh đạo công an tỉnh. Thậm chí, người dân còn thấy xe loại đắt tiền này dừng trước cổng một bệnh viện chuyên khoa mắt ở TP.HCM…

Dư luận cũng cho rằng, tiền để mua xe được xuất từ tiền xử phạt vi phạm giao thông… Đặc biệt, những chiếc xe này thường xuyên được lãnh đạo sử dụng với mục địch riêng.

Để làm rõ thông tin trên, PV báo Người đưa tin và một số tờ báo đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Nguyễn Phúc Thảo, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an). Ông Thảo cho hay, khi còn làm Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, chính ông là người đề xuất cấp trên cho mua 4 xe Lexus 570.

“Lúc đó là năm 2009, Sóc Trăng không có xe công loại tốt để làm nhiệm vụ dẫn đoàn mỗi khi có cán bộ cấp cao của Trung ương đến làm việc. Thấy vậy, tôi đã đề xuất mua xe Lexus miễn thuế và được Bộ Công an cho phép dùng tiền xử phạt vi phạm giam thông để mua 4 chiếc thuộc dạng nói trên. Tổng cộng là hơn 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi tôi không còn công tác ở Sóc Trăng thì 4 xe này mới được mua về”, ông Thảo nói.

Vị Trung tướng thông tin thêm, ông đã đề xuất mua xe sử dụng đúng mục đích để làm nhiệm vụ tại địa phương. Trước việc dư luận xôn xao, ông Thảo cho rằng có cán bộ nào sử dụng không đúng mục đích thì cán bộ đó phải tự chịu trách nhiệm, còn nếu ông đề xuất sai thì sẽ chịu trách nhiệm trước Đảng. Xe người nào sử dụng sai sẽ bị thu hồi.

“4 xe này, tôi không sử dụng chiếc nào cả”, Trung tướng khẳng định.

Theo tìm hiểu của PV, hiện xe Lexus 570 biển số 83A-004.68, 83A-099.99 do Công an Sóc Trăng quản lý, 83A-066.66 và 83A-033.33 đậu trong nhà xe của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, thường ngày, xe biển số 83A-004.68 chạy ngoài đường để đưa đón một cán bộ. Có lần người dân TP.HCM thấy xe này dừng trước cổng một bệnh viện chuyên khoa mắt…

Trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề có hay không việc lãnh đạo xử dụng xe Lexus 570 biển số xanh nói trên với mục đích riêng, ông Nguyễn Văn Thể - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết, xe đậu trong nhà xe chứ không hề sử dụng.

“Việc công vụ tôi đều đi xe 4 chỗ, hiệu Toyota Camry giá dưới 1,1 tỷ đồng, đúng quy định”, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng nói.

Trong khi đó, Thông tư 89 năm 2007 của Bộ Tài chính quy định rõ, việc phân bổ tiền thu phạt vi phạm hành chính là được trích 70% cho lực lượng công an tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Nếu số tiền trên sử dụng không hết trong năm thì được chuyển sang năm sau sử dụng cho công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và bổ sung đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn…

Một luật sư ở TP. Cần Thơ nhận định, nếu đối chiếu Nghị định trên thì Công an Sóc Trăng dùng tiền xử phạt vi phạm giao thông để mua xe là sai. Bởi, tiền xử phạt vi phạm giao thông là tiền thu được từ việc xử phạt nhưng cũng thuộc ngân sách Nhà nước, không thể chi mua xe công để sử dụng tùy tiện.

“Khoản 3 của Điều 2, Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước có nêu: "Tài sản Nhà nước phải được đầu tư, trang bị và sử dụng đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức, chế độ, bảo đảm công bằng, hiệu quả, tiết kiệm". Nếu Sóc Trăng mua với mục đích dẫn đoàn lãnh đạo cấp cao nhưng hiện nay giao cho cán bộ sử dụng là sai luật”, vị luật sư chia sẻ.

Theo Nguyễn Linh - D.Nguyễn (Nguoiduatin.vn)