Xã hội

Tàu cá bị tông chìm trước đó đã 2 lần bị Trung Quốc cướp tài sản

Sau gần 3 năm kể từ lúc mua về, trước khi bị tông chìm tại vùng biển Hoàng Sa vào ngày 9.7, tàu cá mang số hiệu QNg 90479 Ts, do ngư dân Lựu làm chủ đã 2 lần bị phía Trung Quốc rượt đuổi và cướp tài sản, gây thiệt hại trên 770 triệu đồng.

 
tau ca bi tong chim truoc do da 2 lan bi trung quoc cuop tai san hinh anh 1
Bà Năng kể lại vụ việc với phóng viên.

Tuy nhiên sau khi ra khơi được khoảng 1 năm, vào ngày 1.3.2014, khi đang hoạt động khai thác tại vùng biển Hoàng Sa, thì bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, sau đó áp sát, leo lên khống chế và dồn tất cả 15 thuyền viên có mặt trên tàu về phía mũi, lấy đi toàn bộ hơn 3 tấn hải sản các loại đã đánh bắt; ngư cụ, thiết bị, với tổng trị giá trên 600 triệu đồng.

Vợ chồng bà Năng đã chạy vạy mượn tiền mua ngư cụ, thiết bị để tiếp tục ra khơi. Thế nhưng chỉ khoảng hơn 1 năm sau, vào ngày 13.6.2015, khi đang đánh bắt tại vùng biển này, tàu của ngư dân Lựu lại bị tàu Trung Quốc rượt chạy chết máy rồi bỏ đi. Chủ tàu Lựu gọi và được một tàu cá ở cùng quê đến lai dắt về đất liền.

tau ca bi tong chim truoc do da 2 lan bi trung quoc cuop tai san hinh anh 2
Một văn bản mà gia đình bà Năng gửi cho cơ quan chức năng Quảng Ngãi về việc bị Trung Quốc cướp tài sản.

Tưởng đã "tai qua nạn khỏi", thì khoảng 3 ngày sau đó, khi tàu đang được lai dắt thì bất ngờ lại bị 2 tàu Trung Quốc chạy đến khống chế.

Cũng bằng 'thủ đoạn cũ", phía Trung Quốc dồn toàn bộ ngư dân trên tàu ông Lựu về phía mũi, rồi lục lọi và lấy toàn bộ ngư cụ, thiết vị, với tổng trị giá trên 170 triệu đồng rồi bỏ đi.

Nghĩ rằng "vận đen' đã hết thì bất ngờ vào sáng ngày 9.7 vừa qua, sau khi xuất bến ra Hoàng Sa đánh bắt vào ngày 2.7, tàu bao gồm 5 ngư dân  đã khai thắc được số lượng hải sản hơn 1 tấn. Đến khoảng 8 giờ, ngày 9.7, khi đang với 4 thuyền viên đi cùng neo tàu nghỉ ngơi tại khu vực đảo Đá Lồi - vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, thì tàu của ông Lựu bị 2 tàu Trung Quốc mang số hiệu 46102 và 56103 rượt đuổi.

Sau hơn 7 giờ rượt đuổi, do tăng hết tốc độ để chạy, máy tàu cá của chủ tàu Lựu quá nóng nên bị hỏng và dừng lại. Sau đó, tàu của ông Lựu đã bị tàu 2 tàu trên của Trung Quốc tông chìm.

Đến khoảng 18 giờ 40 phút, 2 tàu Trung Quốc mới bỏ đi, 5 ngư dân trên tàu cá bị nạn được tàu cá mang số hiệu QNg 95011 Ts, do ngư dân Huỳnh Văn Khanh, ở cùng thôn đang ở gần đó đến cứu vớt.

Theo Công Xuân (Dân Việt)