Xã hội

Tài xế xe khách được cứu: Anh Bắc xứng đáng là anh hùng

Tài xế xe khách mất thắng trên đèo Bảo Lộc đã nói như vậy khi trao đổi với PV  về hành động cứu xe khách của tài xế Phan Văn Bắc.
 
Tài xế Phan Duy Toàn tại Công an huyện Đạ Hoai, tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: QUỐC CHUNG

Chiều 9-9, tài xế xe khách bị mất thắng trên đèo Bảo Lộc Phan Duy Toàn (41 tuổi, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) đã đến Đội CSGT Công an huyện Đạ Hoai (tỉnh Lâm Đồng) làm việc về các vấn đề liên quan vụ va chạm giữa xe anh và xe tài xế Phan Văn Bắc. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, anh Toàn xúc động: “Công nhận anh Bắc là anh hùng. Anh phải xử lý rất khéo, rất hay. Mấy bữa nay lu bu quá nên tôi chưa kịp cảm ơn anh Bắc ngoài lời cảm ơn lúc xuống xe”.

Kể về câu chuyện xe mất thắng và được tài xế Phan Văn Bắc dìu vào nơi an toàn, anh Toàn tường thuật: “Sau khi thắp nhang ở miếu Ba Cô (cách chân đèo Bảo Lộc hướng TP.HCM khoảng 4km - PV), xe khởi hành đi về Long An. Khi mới đi, gặp một xe tải nhỏ biển số 71, tôi vượt qua, lúc này xe đang chạy số 3".

"Vừa vượt qua, tôi giảm tốc độ bằng cách đạp thắng nhưng thắng không ăn. Tôi nhấp 2 lần, đạp lại cũng không ăn. Nhìn đồng hồ hơi của thắng thấy tuột cạn hơi, tôi biết là xe đã mất thắng. Lúc này xe cứ tăng tốc, ông chủ xe la lên là hỏng thắng rồi và dặn khách ngồi yên để xử lý".

"Tôi ôm cũng được 4 cái cua thì tốc độ tăng cao dần. Tôi bóp còi inh ỏi, mấy chiếc xe ngưọc chiều né sát lề. Lúc này tôi thấy có xe tải. Tôi nói với anh chủ xe là hết đường rồi, có xe tải phía trước, phải ủi vô”.

Tài xế xe khách được cứu: Anh Bắc xứng đáng là anh hùng
Tài xế Phan Duy Toàn bên chiếc xe khách do mình điều khiển - Ảnh: QUỐC CHUNG

PV  hỏi anh có cảm nhận có sự phối hợp của anh và tài xế xe tải Phan Văn Bắc, anh Toàn nói: “Tôi nghĩ là có, nếu không thì ảnh đã đạp thắng gấp rồi. Đằng này ảnh rà thắng dìu xe đậu ngay ngắn. Ảnh phải chủ động thì mới được vậy. Anh biết khi xe đụng nó kêu to lắm, anh phải chủ động thì mới làm vậy được”.

Tài xế Toàn cho biết rất mệt do dồn hết sức để xử lý vu việc nên chưa lên công an làm việc từ khi vụ va chạm xảy ra.

Ông Hồ Văn Lai, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng, nhận định: “Theo lời kể của Toàn tại cơ quan công an, nếu anh Bắc đáng khen 10 thì anh Toàn đáng khen 5. Cả hai anh đều là những người xử lý tốt nên mới giữ cho hành khách an toàn”.

Theo Mai Vinh - Chính Thành (Tuổi Trẻ)