Xã hội

Tài xế bị dọa giết vì tông chết đàn bò

Trong đêm tối, anh Linh điều khiển xe bán tải đâm vào đàn bò khiến 4 con chết và 5 con khác bị thương. Sau đó, chủ đàn bò liên tục gọi điện đe doạ khiến tài xế lo sợ.

Tài xế bị dọa giết vì tông chết đàn bò

Trong đơn trình bày sự việc gửi tới Báo điện tử Trí thức trẻ, tài xế Lê Mạnh Linh (SN 1989; trú tại tỉnh Đắk Lắk) mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ vụ tai nạn xảy ra với anh vào ngày 7/10 trên quốc lộ 1A, đoạn qua phường Kỳ Phương, TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Theo đó, khoảng 18h7 tối 7/10, anh Linh điều khiển xe bán tải mang BKS: 54U-2718 đi trên quốc lộ 1A (đường tránh TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) từ Thanh Hoá hướng vào tỉnh Đắk Lắk.

Tài xế bị dọa giết vì tông chết đàn bò - Ảnh 1.
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh do tài xế cung cấp).

Khi đi đến địa phận phường Kỳ Phương, anh Linh gặp xe ngược chiều chiếu đèn pha nên chói mắt và khó nhìn. Lúc này, anh Linh đã giảm nhẹ tốc độ xuống khoảng 65-70km/h.

Xe ngược chiều vừa đi qua thì anh Linh mới phát hiện có một đàn bò lớn đi trên làn đường của mình ở ngay trước mặt. Qúa bất ngờ và không kịp xử lý, xe ô tô anh Linh đã đâm thẳng vào đàn bò.

Tại hiện trường, có 4 con bò lớn bị chết tại chỗ. Ngoài ra có 1 con bò bị gãy chân và 4 con khác bị thương nhẹ. Ô tô anh Linh bị hư hỏng nặng phần đầu.

Sau khi xảy ra tai nạn, anh Linh bị một số người dân đến hiện trường đe doạ và tát vào mặt.

Ít phút sau, Công an phường Kỳ Phương, TX. Kỳ Anh đã có mặt tại hiện trường để giữ an ninh trật tự đồng thời báo CSGT Công an TX. Kỳ Anh đến hiện trường xử lý sự việc.

Nhiều ngày sau đó, anh Linh được mời lên Công an TX. Kỳ Anh để lấy lời khai sự việc. Hiện tại phía cơ quan chức năng đang cho 2 bên bàn bạc giải quyết, thoả thuận dân sự.

Tài xế bị dọa giết vì tông chết đàn bò - Ảnh 2.
Sau tai nạn, xe anh Linh bị nát bét phần đầu xe do tông vào đàn bò. (Ảnh do tài xế cung cấp).

Tài xế bị doạ "giết" nếu không đền bù theo thoả thuận

Trong lá đơn trình bày sự việc, anh Linh cho biết sau khi xảy ra tai nạn, anh Kỳ (chủ đàn bò) đã liên tục gọi điện thúc giục anh đền tiền.

Không những thế, anh Kỳ còn nhiều lần gọi điện thoại với lời lẽ doạ giết nếu không chịu đền tiền như trong thoả thuận khiến anh Linh rất lo sợ và hoang mang.

Vào tối xảy ra tai nạn, tại trụ sở Công an phường Kỳ Phương, anh Linh và chủ đàn bò đã viết giấy thoả thuận trong đó anh Linh chấp nhận đền bù theo yêu cầu là 130 triệu đồng. Trừ đi số tiền anh Linh bán 4 con bò tại hiện trường là 26 triệu đồng, anh Linh sẽ phải tiếp tục đền 104 triệu đồng.

Tài xế bị dọa giết vì tông chết đàn bò - Ảnh 3.
Đơn do tài xế Linh viết gửi báo điện tử Trí Thức trẻ trình bày lại sự việc và mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ để xử lý đúng người đúng tội.

"Khi về đến công an phường tôi vẫn còn hoảng sợ vì bị một số người dân đe doạ. Lúc viết giấy thoả thuận tôi vẫn hoảng sợ, rất lo lắng nên viết chấp nhận đền 130 triệu đồng.

Nhưng mấy ngày sau, tôi bình tĩnh tham khảo lại thì tôi thấy sự việc vụ tai nạn đó tôi không sai nên tôi mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ", anh Linh chia sẻ.

Anh Linh khẳng định thời điểm xảy ra tai nạn xe của anh đi đúng làn đường với tốc độ khoảng 65-70km/h.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tai nạn, anh Linh cho biết do xe đi ngược chiều khiến mắt anh không thấy gì.

Ngoài ra, chủ đàn bò dắt bò đi vào làn xe cơ giới và đi ngược chiều nên anh đã không phát hiện ra, dẫn đến tai nạn.

"Mấy ngày qua anh Kỳ chủ đàn bò liên tục gọi điện chửi bới và doạ sẽ giết tôi. Tôi rất lo lắng. Tôi có nói anh ấy sẽ chờ cơ quan chức năng làm theo đúng pháp luật, tôi sai tôi sẽ chịu đền bù theo quy định nhưng anh ấy vẫn đe doạ tôi", tài xế Linh chia sẻ.

Tài xế bị dọa giết vì tông chết đàn bò - Ảnh 4.
Sau vụ tai nạn, 4 con bò của anh Kỳ bị chết tại chỗ.

Trường hợp đâm đàn bò này "không phải trường hợp cấp thiết"

Để có thêm thông tin về vụ tai nạn, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Doãn Thái - Đội Phó CSGT Công an TX. Kỳ Anh.

Theo ông Thái, sau khi tai nạn xảy ra, phía CSGT Công an TX. Kỳ Anh đã có mặt ngay tại hiện trường để làm rõ sự việc. Hiện trường cho thấy, tài xế Linh đi đúng làn đường. Tốc độ, theo tài xế khai từ 65-70km/h, nằm trong giới hạn cho phép.

Tài xế bị dọa giết vì tông chết đàn bò - Ảnh 5.
Đàn bò của anh Kỳ còn có 1 con bò bị gãy chân và 4 con bò khác bị thương nhẹ do tai nạn.

Ông Thái nói: "Anh Linh lấy lý do đàn bò sai. Nhưng trong trường hợp này đàn bò đi giữa đường không phải là trường hợp cấp thiết.

Việc anh Linh đâm vào, nói là không nhìn thấy gì. Cả đàn bò chứ đâu phải 1 con. Ví dụ như 1 con bò băng qua đường thì lại khác, là cấp thiết và tài xế không thể xử lý được là đúng.

Còn đây là cả đàn bò đi thẳng đường. Tất nhiên là bò đi sai đường nhưng nó đang đi thẳng đường chứ không phải là trường hợp cấp thiết.

Trong trường hợp này, anh Linh khai do bị đèn chiếu không thể quan sát. Đối với việc này, khi thấy không đảm bảo an toàn thì buộc tài xế phải làm chủ tốc độ, giảm tốc độ hoặc dừng lại cho an toàn.

Không nhìn thấy gì thì anh ấy phải dừng lại. Chứ không phải anh không nhìn thấy gì là đâm ai thì đâm. Ở đây anh Linh không làm chủ được tốc độ.

Sau khi xảy ra sự việc thì 2 bên làm văn bản thống nhất với nhau là cho lái xe nhận hết bò, còn chủ bò nhận tiền. Lái xe bán bò được 26 triệu đã giao cho chủ bò. Còn những con sống thì nhờ chủ bò nuôi để sau này thanh lý sau.

Đến bây giờ thì tài xế không chịu hợp tác và nói chấp nhận đi tù cũng được".

Riêng về đàn bò đi trên quốc lộ, ông Thái khẳng định là sai và sẽ xử phạt hành chính đối với chủ đàn bò.

Tài xế bị dọa giết vì tông chết đàn bò - Ảnh 6.
Hiện xe ô tô của tài xế Linh đang được giữ tại trụ sở Công an TX. Kỳ Anh để chờ điều tra làm rõ.

Ông Thái cho biết thêm, sau khi xảy ra tai nạn, 2 bên đã làm văn bản và thoả thuận đền bù 130 triệu đồng. Thấy cao quá nên phía cơ quan công an đã làm việc lại với chủ bò và họ đã đồng ý giảm tiền cho tài xế Linh.

Từ 130 triệu, tài xế Linh sẽ chỉ phải đền 96 triệu đồng. Trừ số tiền 26 triệu bán 4 con bò bị chết, hiện tài xế Linh sẽ phải đền 70 triệu đồng.

Nói về việc tài xế Linh bị chủ đàn bò doạ giết, ông Thái cho biết không nắm được sự việc này nhưng có thể một số người dân ngoài bức xúc nên có đe doạ.

"Chúng tôi đã giải thích cho anh Linh biết được khi cơ quan chức năng đã vào cuộc thì tài sản, tính mạng sẽ được cơ quan chức năng bảo vệ nên an tâm.

Tôi cũng đã làm việc với bên chủ đàn bò và giao cho họ nếu có chuyện gì xảy ra với bên lái xe thì họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Họ nói lại có mấy người say rượu doạ thôi chứ không có vấn đề gì", ông Thái nói và cũng thừa nhận khi xảy ra sự việc có một số người dân ra ngăn cản. Phải mất một thời gian và dùng nhiều biện pháp thì lực lượng chức năng mới có thể đưa được xe ô tô về trụ sở công an.

Tài xế bị dọa giết vì tông chết đàn bò - Ảnh 7.
Trong lá đơn, tài xế Linh cho biết liên tục bị chủ bò gọi điện doạ giết. Tài xế Linh mong các cơ quan chức năng điều tra để xử lý đúng người đúng tội.

Theo Gia Hưng (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn