Xã hội

Tài xế bắt nhân viên thu phí trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa lấy tiền lẻ

Khi dùng tiền lẻ trả phí trạm BOT, tài xế được nhân viên miễn phí nhưng họ không chịu rời trạm và bắt nhân viên phải thanh toán sòng phẳng. Vụ việc khiến giao thông ách tắc 5 km.
Tai xe bat nhan vien thu phi tram BOT tuyen tranh Bien Hoa lay tien le hinh anh 1
Tài xế dùng tiền lẻ mua vé. Ảnh: Ngọc An

Đúng 6h30 sáng, giờ cao điểm người dân, công nhân đi làm, các tài xế lái xe chạy quốc lộ 1 hướng Bình Thuận - TP.HCM vào trạm mua vé. Tại đây, khi thấy bác tài dùng tiền lẻ, nhân viên của trạm quyết định miễn phí vé hoặc xé vé không cần thanh toán tiền để tài xế qua nhưng các lái xe không chấp nhận.

“Tôi thuộc diện nào mà được miễn giá vé? Các anh cứ thu đầy đủ, sòng phẳng. Nếu không thu, tôi sẽ không đi”, một tài xế nói với nhân viên thu phí. Trước sự kiên quyết trả tiền của bác tài, nhân viên trạm buộc phải kiểm đếm tiền lẻ và giao dịch diễn ra trong thời gian gần 5 phút.

Tai xe bat nhan vien thu phi tram BOT tuyen tranh Bien Hoa lay tien le hinh anh 2
Tài xế bắt nhân viên trạm thu phí nhận tiền xu và tiền lẻ mệnh giá 500 đồng. Ảnh: Ngọc An.

Trong khi đó, một tài xế tên Trường cũng lái ôtô 16 chỗ vào trạm và đòi thực hiện giao dịch với hình thức tương tự. Sau khi hoàn tất việc mua vé, anh này đòi gặp người quản lý trạm để phản ánh việc thu phí cao.

Cuộc trao đổi giữa anh Trường và nhân viên trạm không đi đến sự đồng thuận nên lực lượng cảnh sát giao thông phải đến khuyên giải, đề nghị tài xế lái xe ra khu vực trạm để cùng giải quyết.

Tuy nhiên, tài xế này vẫn không chịu cho xe di chuyển nên nhân viên trạm buộc phải hạ barie ở làn thu và điều tiết các xe phía sau qua làn khác để tránh ách tắc.

Khi tài xế trả tiền lẻ ở các làn hướng Bình Thuận - TP.HCM thì số khác cũng giao dịch tiền lẻ ở làn đường ngược lại. Sự việc khiến giao thông qua khu vực trạm bị ùn ứ, ách tắc hơn 5 km.

Tai xe bat nhan vien thu phi tram BOT tuyen tranh Bien Hoa lay tien le hinh anh 3
Tài xế tên Trường không chịu lái xe ra khỏi trạm thu phí khi thắc mắc về giá vé của anh chưa được giải đáp. Ảnh: Ngọc An.

Trước tình hình giao thông tắc nghẽn, chủ đầu tư phải xả trạm để giải tỏa khu vực.

“Họ (chủ đầu tư) thu phí đường bộ mà cho chúng tôi đi ‘đường thủy’ vì cứ mưa là ngập. Họ đặt trạm sai vị trí nên chúng tôi phản đối, yêu cầu di dời trạm về đường tránh”, tài xế Trường nói.

Sáng 5/10 là lần thứ 9 các tài xế trả phí bằng tiền lẻ ở trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa. Vụ việc ngày càng trở nên nghiêm trọng song cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý.

Tai xe bat nhan vien thu phi tram BOT tuyen tranh Bien Hoa lay tien le hinh anh 4
Giao thông qua khu vực tắc nghẽn. Ảnh: Ngọc An.

Lãnh đạo Sở GTVT Đồng Nai cho biết tài xế đòi giảm giá vé và UBND tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Bộ GTVT thực hiện vấn đề này nhưng chưa có kết quả. Lực lượng chức năng chỉ có biện pháp tuyên truyền đến tài xế để hạn chế tình trạng tương tự.

Trạm thu phí tuyến tránh TP Biên Hòa đặt trên quốc lộ 1, cách đường tránh 10 km và hoạt động từ năm 2014.

Dự án do Công ty Đồng Thuận chủ đầu tư với số tiền trên 1.500 tỷ đồng. BOT thu phí hoàn vốn cho dự án đường tránh dài hơn 12 km và xây dựng, cải tạo nền, cải tạo mặt quốc lộ 1 với chiều dài 10 km. Thời gian thu phí hoàn vốn của dự án là 10 năm.

Tai xe bat nhan vien thu phi tram BOT tuyen tranh Bien Hoa lay tien le hinh anh 5
Vị trí đặt trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa. Đồ họa: Minh Trí
​Tối 2/10, nhiều tài xế tiếp tục dùng tiền lẻ, tiền xu để trả phí khi qua trạm BOT tuyến tránh Biên Hoà (Đồng Nai) để phản đối giá vé và vị trí đặt trạm tồn tại suốt 3 năm qua.

Theo Ngọc An (Tri Thức Trực Tuyến)Tin mới hơn