Xã hội

Tại sao hàng nghìn trụ điện trung thế gãy đổ trong bão số 10?

Hàng nghìn trụ điện trung thế bị gãy, đổ do cơn bão số 10 quật ngã nằm la liệt khiến hệ thống điện toàn tỉnh Quảng Bình tê liệt hoàn toàn.

Theo báo cáo của Điện lực tỉnh Quảng Bình, cơn bão số 10 đã khiến hệ thống điện tê liệt hoàn toàn. Đến tối 15/9, ngành điện lực chỉ mới khắc phục, cấp điện vài hệ thống thuộc TP Đồng Hới (Quảng Bình).

Tại sao hàng nghìn trụ điện trung thế gãy đổ trong bão số 10? - Ảnh 1.

Công nhân điện lực đang sửa chữa ở một trụ điện bị gãy đổ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình đã đề nghị chính quyền địa phương và ngành điện nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm cung cấp điện trở lại cho người dân. Thủ tướng cho rằng, cả thành phố tối rất nguy hiểm cho người dân và an ninh.

Ông Thành cho biết, cơn bão số 10 đã gây gãy, đổ 2600 trụ điện trong đó chủ yếu là trụ điện trung thế ở tỉnh Quảng Bình. Ngoài ra, 88 trạm biến áp cũng bị hư hại nặng.

Theo quan sát của PV, khoảng hơn 3km dọc theo Quốc lộ 1A thuộc địa phận Thị trấn Hoàn Lão (huyện Bố Trạch) có hàng chục trụ điện bị gãy đổ nằm la liệt. Các công nhân cùng máy móc đang nhổ bỏ trụ cũ để thay thế bằng trụ mới.

"Công ty truyền tải điện miền Trung đã huy động công nhân điện lực, kỹ sư điện từ các tỉnh khác như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng… về Quảng Bình hỗ trợ khắc phục hậu quả.

Chúng tôi sẽ làm hết sức để trong ngày mai sẽ cung cấp điện trở lại cho các thành phố, thị trấn… và chậm nhất là 2 ngày nữa, điện sẽ có ở các vùng nông thôn", ông Thành nói.

Tại sao hàng nghìn trụ điện trung thế gãy đổ trong bão số 10? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành, Phó tổng giám đốc Tổng công ty truyền tải điện miền Trung, trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả sau bão.

Theo ông Thành, bão số 10 là cơn bão mạnh nên gây ra thiệt hại rất lớn cho ngành điện. Đặc biệt, đây là cơn bão có số lượng trụ điện gãy đổ rất nhiều.

Ông Thành đánh giá nguyên nhân là do hệ thống trụ này nằm trong luồng gió bão.

"Chỉ cần một trụ bị gãy, đổ thì sẽ kéo các trụ khác gãy, đổ theo. Hệ thống dây điện trên các trụ cùng gió mạnh tạo áp lực khiến trụ bị gãy, đổ", ông Thành cho hay.

Theo các công nhân đang khắc phục hệ thống điện thì trụ điện gãy đổ không phải do chất lượng kém.

"Trụ được làm bằng bê tông vĩnh cửu và sắt 16. Bão quá lớn, gió giật mạnh và trụ nằm trong luồng gió nên mới dẫn đến gãy đổ như vậy", một công nhân chia sẻ.

Chùm ảnh do PV ghi nhận thiệt hại của ngành điện:

Tại sao hàng nghìn trụ điện trung thế gãy đổ trong bão số 10? - Ảnh 3.
 
Tại sao hàng nghìn trụ điện trung thế gãy đổ trong bão số 10? - Ảnh 4.
 
Tại sao hàng nghìn trụ điện trung thế gãy đổ trong bão số 10? - Ảnh 5.

Hàng loạt trụ điện bị gãy, đổ nằm la liệt dọc Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Hoàn Lão (huyện Bố Trạch) sau bão số 10

Tại sao hàng nghìn trụ điện trung thế gãy đổ trong bão số 10? - Ảnh 6.
 
Tại sao hàng nghìn trụ điện trung thế gãy đổ trong bão số 10? - Ảnh 7.
 
Tại sao hàng nghìn trụ điện trung thế gãy đổ trong bão số 10? - Ảnh 8.

Theo ngành điện lực, trụ điện bị gãy đổ do nằm trong vùng di chuyển của gió bão. Theo đó, chỉ cần một trụ bị ngã thì sẽ kéo theo các trụ khác đồng loạt gãy đổ.

Tại sao hàng nghìn trụ điện trung thế gãy đổ trong bão số 10? - Ảnh 9.

Các trụ điện bị gãy đổ đều có lõi thép theo đúng quy chuẩn của nhà nước.

Tại sao hàng nghìn trụ điện trung thế gãy đổ trong bão số 10? - Ảnh 10.
 
Tại sao hàng nghìn trụ điện trung thế gãy đổ trong bão số 10? - Ảnh 11.

Công nhân, máy móc từ các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị được huy động ra Quang Bình hỗ trợ khắc phục hậu quả của bão sô 10.

Tại sao hàng nghìn trụ điện trung thế gãy đổ trong bão số 10? - Ảnh 12.
 
Tại sao hàng nghìn trụ điện trung thế gãy đổ trong bão số 10? - Ảnh 13.

Sứ bế để đấu đường dây điện bị vỡ khi trụ gãy. Mỗi cục sứ bế có giá 500.000 đồng. Các công nhân đang đi kiểm tra, tháo các sứ bế còn nguyên vẹn để bảo quản, lắp đặt lại khi thay thế trụ mới.

Theo Đình Thức (Soha/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn