Xã hội

Sống động, hào hùng lễ mít tinh mừng Đại lễ 30-4

Đúng 7 giờ sáng 30-4, tại trục đường Lê Duẩn, trước Hội trường Thống Nhất, TP HCM sẽ diễn ra lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành trọng thể kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2015)
Video trực tiếp lễ diễu binh 40 năm thống nhất đất nước
 
Khối trí thức
 
Khối phụ nữ
Khối thanh thiếu niên
 Khối nữ du kích Nam Bộ
Khối nông dân

Khối nghệ thuật văn hóa

 
 
Đặc biệt, năm nay có khoảng 100 kiều bào tiêu biểu về dự lễ kỉ niệm. Đây cũng là dịp để các kiều bào tận mắt chứng kiến sự phát triển của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung sau 40 năm đất nước thống nhất. Sự xuất hiện của các kiều bào tại lễ mít tinh là một minh chứng sống động cho chủ trương "khép lại quá khứ, hướng đến tương lai'; hòa hợp dân tộc. Trước đó, có đoàn kiều bào được ra thăm Trường Sa.
 
Chương trình mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2015) thu hút 597 phóng viên từ 88 cơ quan thông tấn báo chí đăng ký tham dự đưa tin, trong đó có 77 báo đài trong nước và 11 cơ quan thông tấn nước ngoài với 19 phóng viên tác nghiệp, đưa tin.
 
Nét mới của chương trình diễu binh lần này là đại biểu và nhân dân sẽ được nhìn lại những hình ảnh, trang phục quân giải phóng của hai miền Nam, Bắc; đồng thời được chứng kiến những trang bị hiện đại của lực lượng vũ trang thời kỳ tiến tới hiện đại hóa
 
Phần diễu binh có 38 khối của các lực lượng vũ tranh, mỗi khối có 100 người tham gia diễu hành trên đường Lê Duẩn, bắt đầu từ đoạn trước Thảo Cầm Viên, qua lễ đài chính tiến về trước Hội trường Thống Nhất rồi chia thành hai nhánh rẽ về hai hướng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.
 
Các đoàn duyệt binh của khối quân đội tiến vào lễ đài như một minh chứng hùng hồn cho sức mạnh quân đội nhân dân Việt Nam, vẫn củng cố và phát huy mạnh mẽ trong thời bình.
 
Để đảm bảo an toàn cho buổi lễ mít tinh chào mừng 30-4, rạng sáng 30-4, hàng chục chốt chặn được lập tại các tuyến đường dẫn vào trung tâm TP HCM. Tại mỗi chốt, lực lượng CSGT, cơ động, trật tự liên tục hướng dẫn người dân chuyển hướng, tránh đi vào khu vực cấm.
 

Khối cảnh sát phòng cháy chữa cháy

 

Lực lượng nữ dân quân các dân tộc Việt Nam

 

Nữ thanh niên xung phong và dân quân hỏa tuyến

 

Khối hải quân đánh bộ

 

 Khối đặc công

Khối chiến sĩ biệt động

 
Lúc 8 giờ trung tướng Nguyễn Quốc Khánh, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam chính thức thực hiện lễ diễu binh. Đi đầu đầu là quốc huy của nước Việt Nam. Kế là Khối cờ Đảng, chân dung vị lãnh đạo Hồ Chí Minh, vị cha già của đất nước.
 
 
Lúc 7 giờ 49, sinh viên Nguyễn Đào Phương Thúy ( sinh viên năm 4 ĐH Luật TP HCM) đại diện thế hệ trẻ phát biểu ý kiến. Cô xúc động phát biểu "Đối với lớp trẻ ngày 30-4 là ngày Tết thống nhất, là ngày tự hào, tự hào về thế hệ thanh niên chống Mỹ cứu nước, xếp bút nghiên lên đường chiến đấu đi bất cứ đâu đất nước cần, là ngày tự hào về những thế hệ đàn anh đàn chị lấy tuổi xuân cho sự phát triển cxủa đất nước. Thế hệ trẻ luôn ghi lòng tạc dạ sự cống hiến của các thế hệ cách mạng, của các mẹ Việt Nam cho sự nghiệp giải phóng đất nước, đem lại ấm no hạnh phúc cho thế hệ hôm nay. Đại diện cho lớp trẻ cô cũng hứa sẽ xứng đáng với sự tin yêu của mọi người và thế hệ cha anh, xây dựng cuộc sống mới bằng những đóng góp hết mình với sức trẻ, kiên định lập trường, quyết tâm giữ vững từng tấc đất của đất nướcquyết tâm xây dựng một nước Việt đàng hàong hơn, to đẹp hơn."Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, không thể là con đường nào khác".
 
Lúc 7 giờ 40, tiếp sau diễn văn khai mạc của thủ tướng, trung tướng Nguyễn Văn Thái, nguyên Chính ủy sư đoàn 4, đại diện cựu chiến binh Việt Nam phát biểu ý kiến. Ông Thái đã ôn lại quá khứ hào hùng của quân và dân ta "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" cùng sự hy sinh của bao thế hệ đồng chí, các bà mẹ Việt Nam anh hùng để có được một chiến thắng vẻ vang. Ông Thái cũng gửi gắm niềm tin của mình vào thế hệ trẻ, đem hết sức mình bảo vệ tổ quốc vì mục tiêu vì một nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, công bằng và văn minh.
 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn khai mạc lễ mít tinh mừng ngày thống nhất đất nước

 
Lúc 7 giờ 15 phút: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đọc diễn văn khai mạc lễ. Trong bài diễn văn, ông Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại những dấu ấn lịch sử làm nên chiến thắng vẻ vang của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của chhủ tịch Hồ Chí Minh cùng sự đoàn kết của toàn dân, toàn quân đã làm nên chiến thắng lịch sử mùa xuân năm 1975 thực hiện khát vọng vọng thiêng liêng của mọi ngườii dân Việt là được sống trong một quốc gia độc lập hòa bình.
 
Từ một nước đầy khó khăn sau chiến tranh, đến nay Việt Nam đã là quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, tỉ lệ hộ nghèo giảm dưới 6%, tuổi thọ trung bình tăng từ 64 lên 73 tuổi vào năm 2015, với những thành tích và sự phát triển của mình vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế ngày được nâng cao.
 
Bên cạnh đó ông Dũng cũng nêu rõ những điểm còn yếu kém của đất nước như: những thành tựu, kinh tế chưa phát triển chưa tương xướng tiềm năng, chất lượng tăng trưởng và môi trường kinh doanh chưa cạnh tranh, chất lượng nguồn nhân lực kết xã hội còn yếu, khoảng cách giàu nghèo còn lớn, hệ htống chính trị đổi mới chưa đồng bộ bộ, tình trạnh suy thoái về đạo đức lối sống, nạn tham nhũng chưa được đẩy lùi...
 
Lúc 7 giờ 5 phút, mọi người có mặt tại Hội trường Thống Nhất cùng làm lễ chào cờ, chính thức tiến hành lễ diễu binh, diễu hành và mít tinh chào mừng lễ 30-4.

Lúc 6 giờ 52 phút, các em học sinh biểu diễn cùng đội quân nhạc trong tiếng nhạc hào hùng sôi động. Kế sau những lời "Tự hào đội thiếu nhi anh hùng..." của các em là bài hát làm xúc động mọi người: "Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng...Là người khi một lần nằm xuống, nhìn anh em đứng lên cắm cao ngọn cờ" của ca sĩ Thanh Thúy.

Lãnh đạo TP HCM cùng các ban ngành dự lễ kỉ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Hội trường Thống Nhất

Chương trình ca nhạc diễn ra sôi nổi vào sáng 30-4

 
Đây là chương trình lễ cấp quốc gia do Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP HCM tổ chức.
 

Các chiến sĩ tập dượt cho lễ diễu binh mừng ngày 30-4

 
Từ hơn 3 giờ sáng, dòng người từ khắp nơi đã đổ về các tuyến đường xung quanh Hội trường Thống Nhất để xếp thành các đội hình diễu hành. Đội hình những cựu chiến binh thu hút sự chú ý của nhiều người nhất bởi trên ngực áo của những người lính năm xưa lấp lánh những tấm huân, huy chương. Trong số họ, nhiều người đã từng có mặt trong đoàn quân tiến vào giải phóng Sài Gòn của 40 năm về trước.
 
 
 
Theo P.Anh (Nld.com.vn)Tin mới hơn