Xã hội

UBND TP HCM chưa nhận được đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

Do ông Hải là cán bộ Ban thường vụ Thành uỷ quản lý nên việc giải quyết đơn từ chức phải được xem xét và theo quy trình.

Chiều ngày 8/1, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết UBND thành phố chưa nhận được đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch quận 1.

Theo ông Hoan, ông Đoàn Ngọc Hải thuộc diện cán bộ do Ban thường vụ Thành uỷ quản lý, vì vậy việc xem xét và giải quyết đơn từ chức phải được xem xét và giải quyết theo quy trình.

"Trước mắt, UBND TP HCM sẽ giao Sở Nội vụ phối hợp với UBND quận 1 gặp riêng anh Hải để nắm thêm nguyện vọng, làm rõ nguyên nhân, từ đó có đề xuất xử lý cho phù hợp", ông Hoan nói và cho biết trên cơ sở đề xuất của quận ủy và UBND quận 1, UBND thành phố sẽ tham mưu Ban thường vụ Thành ủy xem xét, giải quyết.

UBND TP HCM chưa nhận được đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải (trái) trong lần ra quân xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè. Ảnh: Hữu Công

Ông Đoàn Ngọc Hải gửi đơn xin từ chức đến Thành ủy, UBND TP HCM cùng lãnh đạo quận 1 vì không dẹp được vỉa hè, "không thực hiện được lời hứa trước nhân dân".

Ông Hải cho biết được phân công làm Phó chủ tịch phụ trách mảng đô thị từ tháng 3/2016. Quận 1 là "bộ mặt của thành phố", trong khi vỉa hè, lòng lề đường bị chiếm dụng hàng chục năm không giải quyết được, nên ông quyết tâm làm.

"Quá trình xử lý lấn chiếm vỉa hè lòng đường đã đụng chạm đến lợi ích to lớn hàng nghìn tỷ đồng của các chủ bãi giữ xe, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền... và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó", ông Hải viết trong đơn.

Tự nhận đã kiên định vượt qua mọi khó khăn, sự chống phá công khai và ngấm ngầm; "sự đe dọa đến sinh mạng bản thân, gia đình từ các đối tượng bị mất nguồn lợi phi pháp từ lấn chiếm tài sản công" nhưng ông Hải đã không hoàn thành nhiệm vụ. Nguyên nhân được cho là ông chưa nhận được "sự đồng lòng của các cấp, hệ thống chính trị"

"Nhìn nhận lại, tôi không thực hiện được lời hứa với nhân dân, trước kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng về việc lập lại trật tự vỉa hè nên xin từ chức Phó chủ tịch UBND quận 1, xin thôi Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, thôi làm Đại biểu HĐND quận 1", ông Hải viết.

Trong chín tháng thực hiện chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè, quận 1 đã xử phạt hàng loạt nhà hàng quán nhậu; ôtô biển xanh, đỏ bị cẩu về trụ sở; nhiều công trình của cơ quan công quyền, cơ sở kinh doanh bị đập bỏ... Động thái này đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa khắp cả nước, được Thủ tướng đánh giá cao và giao các địa phương thực hiện.

Quyết tâm lập lại trật tự đô thị, thực hiện ước mơ biến quận 1 thành một "Singapore thu nhỏ", ông Hải từng tuyên bố "không ngại đụng chạm" và "sẽ cởi áo về vườn nếu không dẹp được vỉa hè".

Theo Trung Sơn (VnExpress.net)
Tin mới hơn