Xã hội

Số hóa truyền hình, người nghèo hết được xem TV?

Bắt đầu từ hôm nay (15-6), người dân tại TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ sẽ không thể bắt sóng được các kênh truyền hình analog theo chỉ đạo của Bộ TT&TT.

Như vậy, việc tắt sóng truyền hình analog đã được thực hiện đúng theo kế hoạch của Ban chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình. Những người đang sử dụng truyền hình cáp, kĩ thuật số, đầu thu, IPTV sẽ không bị ảnh hưởng. 

Nếu đang xài các thế hệ TV ( Tivi) đời cũ (trước 2014), bạn cần phải mua thêm đầu thu DVB-T2 và đóng tiền theo tháng hoặc đăng ký truyền hình cáp.

Người dùng TV cũ sẽ không thể xem được các kênh cơ bản. Ảnh: Internet

Theo đó, tại Hà Nội đã dừng phát sóng các kênh VTV6, H2, VTC9, trong khi ở TP.HCM thì dừng các đài VTV6, VTV9, VTC9, HTV7. Tương tự như vậy, tại Cần Thơ cũng đã ngắt sóng kênh VTV6, VTV Cần Thơ 1, VTV Cần Thơ 2 và VTC9.

Việc ngắt sóng này cũng sẽ khiến các tỉnh, thành lân cận xung quanh các thành phố lớn cũng bị ảnh hưởng. Nhiều người lo ngại việc số hóa truyền hình sẽ khiến cho những người nghèo không thể xem được TV, tiếp cận thông tin… 

Tuy nhiên, các gia đình chính sách thuộc hộ nghèo tại các địa phương, nông thôn, vùng sâu vùng xa sẽ được nhà nước hỗ trợ 100% chi phí mua đầu thu DVB-T2.

Analog hay còn gọi là truyền hình tương tự, người dùng chỉ cần có một chiếc TV màu và ăng-ten là đã có thể tiếp sóng được khoảng hơn 10 kênh cơ bản. Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ này là dễ bị nhiễu sóng khi trời mưa gió, chất lượng hình ảnh thấp.  

Theo Minh Hoàng (Pháp Luật TP HCM)Tin mới hơn