Xã hội

Sở Giáo dục sẽ góp ý với cô giáo ra bài toán lớp 3 gây sốt

Phòng Giáo dục thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) đề xuất nhắc nhở cô giáo ra bài toán ôn tập lớp 3 gây xôn xao, tuy nhiên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng thống nhất sẽ góp ý nhẹ nhàng với giáo viên.

 

Theo tường trình của cô Quyên, bài toán gây xôn xao lấy từ cuốn sách Phiếu bài tập cuối tuần Toán và tiếng Việt lớp 3 do nhà xuất bản Đại học Sư Phạm Hà Nội phát hành. “Cô Quyên khẳng định không yêu cầu học sinh làm bài toàn này mà các em thấy hứng thú nên tập giải. Sau đó, một số học sinh không làm được đã mang bài toán về nhà nhờ ba mẹ hướng dẫn. Thấy bài Toán khó nên người thân của học sinh chia sẻ lên mạng Internet và tạo nên cơn sốt”, ông Thanh nói.

Dựa trên bản tường trình của cô Quyên và hiệu trưởng trường tiểu học Thăng Long, Phòng Giáo dục thành phố Bảo Lộc đã đề xuất xử lý ở mức độ nhắc nhở các cá nhân liên quan. Việc nhắc nhở là do giáo viên đã đưa bài Toán không nằm trong chương trình giảng dạy của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho học sinh làm. Cô giáo cũng chưa đọc kỹ và làm bài trước khi ra đề cho học sinh ôn tập.

“Phòng Giáo dục chỉ đề xuất và gửi lên Sở Giáo dục Lâm Đồng để Sở quyết định”, ông Thanh cho biết.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Ngọc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng cho biết đã nhận được bản tường trình và đề xuất xử lý sự việc theo hướng nhắc nhở của Phòng Giáo dục thành phố Bảo Lộc. “Quan điểm của Sở là không nên quan trọng hóa việc này mà chỉ góp ý nhẹ nhàng với cô Quyên, trường tiểu học Thăng Long”, ông Ngọc khẳng định.

Một cán bộ khác của Sở Giáo dục Lâm Đồng chia sẻ, bài toán được cô Quyên ra cho học sinh làm thêm nhằm củng cố và mở rộng kiến thức. "Cô giáo không ép học sinh phải làm mà để dành cho những em muốn tìm tòi, khám phá. Bài toán không ảnh hưởng đến điểm số của học sinh, không làm các em thui chột kiến thức, vì vậy không thể dùng bài toán để nói rằng chương trình hiện nay quá nặng hay giáo viên đã ra đề toán ngoài sách giáo khoa", vị cán bộ nhận định.
 

Gửi thư đến chúng tôi, bạn đọc Hồ Hữu Công cho biết, cháu của anh đang học lớp 3 ở Bảo Lộc, Lâm Đồng. Vừa rồi trường đưa đề ôn thi cuối kỳ có bài toán đặc biệt mà cháu không thể giải. "Cháu đã gửi cho chúng tôi nhờ giải nhưng chúng tôi cũng bó tay. Mong Ban Giáo dục hỏi các chuyên gia xem đề như vậy có thực sự phù hợp với học sinh lớp 3 không”, bạn đọc Công viết.

Thầy giáo Trần Phương, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng, đánh giá bài toán này khó ngay cả với những người lớn giỏi toán, vì vậy sẽ rất khó cho học sinh lớp 3. "Tôi đã gửi bài toán cho một số người, trong đó có cả tiến sĩ kinh tế có xuất phát từ Toán học, nhưng họ chưa đưa ra được lời giải", thầy Phương cho hay.

Tờ The Guardian của Anh dẫn lại nguồn bài viết trên VnExpress và mời độc giả giải toán.
 
 
Theo Nguyễn Duy (VnExpress.net)Tin mới hơn