Xã hội

"Siêu máy bơm" tạm nghỉ 4 ngày

Sau thời gian vận hành thử nghiệm, "siêu máy bơm" chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh tạm ngưng hoạt động để hoàn thiện dây hệ thống sau khi đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập trong những cơn mưa qua.

Ngày 21/10, ông Nguyễn Tăng Cường - Tổng giám đốc công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết đã gửi văn bản khẩn đến trung tâm chống ngập TP.HCM đề nghị ngưng hoạt động "siêu máy bơm" chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

'Sieu may bom' tam nghi 4 ngay

Siêu máy bơm bắt đầu tạm ngưng hoạt động 4 ngày để hoàn thiện. Công nhân đang che chắn, bảo vệ siêu máy bơm

Theo đó, từ 16h ngày 20/10 đến chiều tối 24/10, siêu máy bơm sẽ ngưng hoạt động để công ty hoàn thiện dây hệ thống máy bơm. Bên cạnh đó, cũng chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng về nguyên nhân ngập đường ngày 17/10 vừa qua.

Lý do ông Cường đưa ra là do hệ thống máy bơm thông minh được lắp đặt đến nay vẫn chưa hoàn thiện, một số hạng mục như vớt rác, chân máy mới còn tạm, hệ thống thành bể, bao che chưa lắp đặt xong..

Ông chủ "siêu máy bơm" cũng cho biết thời gian qua khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh thường xuyên có mưa lớn. Để chống ngập cho tuyến đường này, giúp người dân bớt khổ khi đi qua đây, phía công ty đã quyết định báo cáo cơ quan chức năng cho vận hành thử nghiệm để có kết quả khảo nghiệm của hệ thống máy bơm.

Trong thời gian siêu máy bơm ngừng hoạt động, công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị sẽ đưa một số máy bơm ra đặt tại đường cống thoát nước gần sông Sài Gòn để ứng phó khi xảy ra mưa lớn.

'Sieu may bom' tam nghi 4 ngay

Đề phòng mứa lớn gây ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, công nhân công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị đã đưa máy bơm công suất nhỏ ra vận hành

Liên quan đến vụ "siêu máy bơm" không xử lý được tình trạng ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh vừa qua, ông Cường cho biết phía công ty và Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TPHCM cũng vừa ký biên bản xác nhận việc kiểm tra hiện trường, thực hiện vớt rác trong hệ thống cống dẫn từ đường Nguyễn Hữu Cảnh ra máy bơm.

Theo biên bản, tổng số rác được vớt lên từ hệ thống cống hai bên đường Nguyễn Hữu Cảnh chảy ra "siêu máy bơm" là 24,7m3. Trong tổng số gần 40 miệng cống được công nhân kiểm tra thì rác chỉ tập trung ở 6 miệng cống.

Trong đó, nơi tập trung lượng rác nhiều nhất là miệng cống trước số nhà 45 và 59A, Nguyễn Hữu Cảnh, bên cạnh khu dân cư The Manor. Chỉ hai miệng cống này, công nhân đã vớt được 13,7m3 rác. Còn lại 32 miệng cống dọc hai bên đường không có rác.

'Sieu may bom' tam nghi 4 ngay

Rác được vớt lên từ cống trên đường Nguyễn Hữu Cảnh

Như đã thông tin, hôm 17/10, khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh bất ngờ xảy ra ngập nặng khiến người dân phải bì bõm “lội sông”.

Đáng nói, trước đó, siêu máy bơm được vận hành trong điều kiện mưa, triều cường và có những trận mưa đạt vũ lượng hơn 100mm nhưng tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn không xảy ra ngập.

Cơn mưa ngày 17/10 chỉ đạt vũ lượng 50mm và kéo dài 45 phút nhưng máy sơm “bó tay” khiến đường này ngập nặng. Cho rằng có điều bất thường xảy ra, phía chủ đầu tư và phía Trung tâm điều hành chống ngập đi kiểm tra hệ thống cống trên đường Nguyễn Hữu Cảnh thì phát hiện bên trong có nhiều rác.

Theo Phương Nguyên (Phunuonline.com.vn)