Xã hội

Siêu âm mang song thai, bố mẹ thẫn thờ khi hai con sinh ra dính chặt vào nhau

 
Ngày 14/7, BV Việt Đức đã tiếp nhận một ca song sinh dính nhau được chuyển đến từ Hà Giang. Hiện cặp song sinh đang được chăm sóc chờ ngày phẫu thuật tách rời.
 
 
Theo BS. CKI Nguyễn Ngọc Chung, Phó giám đốc BVĐK huyện Vị Xuyên, Hà Giang, rạng sáng ngày 13/7 kíp bác sĩ trực của BVĐK Vị Xuyên tiếp nhận sản phụ Phàn Thị Chẩy, 20 tuổi ở thôn Tân Bình (Ngọc Minh- Vị Xuyên- Hà Giang) vào viện. Sản phụ được chẩn đoán mang thai lần 2, thai đôi 9 tháng, chuyển dạ 2 ngôi đầu, tử cung mở 7cm, ối vỡ sớm và đã có dấu hiệu suy thai, vì vậy sản phụ được chỉ định mổ cấp cứu.
 
song sinh
Hai bé song sinh dính liền đang chờ phẫu thuật ở bệnh viện Việt Đức.
 
Trong khi mổ các bác sĩ phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4900 gram. Sau mổ, 2 bé được các bác sĩ chăm sóc đặc biệt. Qua thăm khám sơ bộ, các bộ phận tim phổi thận của hai bé vẫn tách rời. Ngay sau đó, hai bé sinh đôi này được chuyển từ Hà Giang xuống Hà Nội để được phẫu thuật tách rời. Hiện nay, hai cháu đang được các bác sĩ BV Việt Đức chăm sóc đặc biệt chờ ngày tiến hành phẫu thuật..
 
Sáng 15/7, chúng tôi đã có mặt tại bệnh viện Việt Đức để tìm hiểu về trường hợp hai cháu bé. Ngồi phía bên ngoài cửa Khu điều trị Hồi sức tích cực – Bệnh viện Việt Đức, anh Bàn Văn Thiệp (24 tuổi, quê ở Vị Xuyên, Hà Giang) - bố của cặp song sinh và ông Phàn Văn Chài là ông ngoại của hai cháu không giấu được nỗi lo lắng.
 
song sinh
Hai cha con anh Thiệp đang nóng lòng chờ đợi thông tin sức khỏe của con. cháu mình.
 
Ông Phàn Văn Chài cho biết sau khi phát hiện, hai cháu của ông được mọi người quan tâm, được đưa đi Hà Nội phẫu thuật khiến ông vừa mừng vừa lo.
 
“Gia đình tôi cũng nghèo lắm, cháu tôi được mọi người giúp đỡ đưa xuống đây để phẫu thuật miễn phí. Lúc đón nhận tin này tôi vui lắm, nhưng tôi đang rất lo lắng và chỉ mong mọi việc sẽ tốt đẹp”, ông Chài chia sẻ.
 
Ngồi cạnh người bố vợ của mình, anh Bàn Văn Thiệp nói:
 
“Lúc vừa mổ xong, bác sĩ ra ngoài gọi “Ai là bố của hai cháu, bố cháu đâu”, tôi giật mình đứng dậy nhìn thấy bác sĩ đang ôm hai con tôi và thông báo tình hình hai cháu dính vào nhau. Chân tay tôi run rẩy, đứng không vững, nhưng trong tâm trí vẫn nghĩ rằng dù gì thì đó cũng là hai đứa con của mình nên đón nhận tất cả”, anh Thiệp nhớ lại.
 
song sinh
Anh Thiệp đang chia sẻ với PV.
 
Nói về trạng thái của vợ mình khi đón nhận thông tin về hai đứa con dị tật, anh Thiệp cho hay:“Một lúc sau cả gia đình và các bác sĩ đều thông tin cho vợ tôi biết chuyện này, vợ tôi buồn lắm nhưng cô ấy không tỏ ra bề ngoài. Vợ tôi bảo anh đi chụp ảnh cho em xem và tôi làm việc đấy cho cô ấy…”, anh Thiệp nói.
 
Hiện cặp song sinh nói trên đang được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức chăm sóc đặc biệt, chờ đến ngày phẫu thuật. Được biết, gia đình hai cháu bé là người dân tộc Dao, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Khi xuống viện huyện nhưng không có tiền để chăm con, bệnh viện Vị Xuyên đã miễn hoàn toàn viện phí.
 
song sinh
Ông Chài ngồi cạnh con rể với bao nỗi lo âu

Khi xuống bệnh viện Hà Nội, anh Thiệp vay mượn được khoảng 5 triệu để chi tiêu. Nhưng chỉ từng ấy không đủ tiền chi phí cho người chăm sóc. Trước hoàn cảnh gia đình như vậy, phía BV Vị Xuyên đã sử dụng quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo và cán bộ nhân viên bệnh viện cũng tham gia quyên góp ủng hộ gia đình. 
 
Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Chung, Phó GĐ Bệnh viện Vị Xuyên, Hà Giang cũng đã mang hòm quyên góp ra chợ để xin tiền từ thiện cho 2 bé. Hình ảnh vị bác sĩ đi xin tiền để chữa trị cho bệnh nhân đang lan truyền trên mạng xã hội và khiến nhiều người cảm động. BS Chung cho biết anh đã quyên góp được 7,5 triệu đồng cho hai bé xuống Hà Nội chạy chữa.
 
từ thiện
Hình ảnh BS Chung ra chợ xin tiền để hai bệnh nhân nhi dính nhau có tiền chạy chữa khiến nhiều người xúc động.
 
Theo Minh Ngọc (aFamily.vn/Trí thức trẻ)Tin mới hơn