Xã hội

Sau vụ bé 2 tuổi tử vong, Bình Định 'xóa' điểm giữ trẻ không phép

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Sở GD&ĐT, cơ quan ban ngành phối hợp cùng UBND các huyện đảm bảo an toàn cho trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngày 27.3, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết, sau vụ việc thương tâm bé T.M.T (2 tuổi) tử vong tại điểm giữ trẻ Mai Anh (huyện Tuy Phước) nghi do sặc cháo, để tăng cường an toàn cho trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non, đặc biệt là mầm non tư thục, ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Sở GD&ĐT phối hợp cùng UBND địa phương khẩn trương rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của cơ sở giáo dục mầm non.

Ông Dũng yêu cầu, chỉ được cấp phép hoạt động đối với các cơ sở giáo dục mầm non đáp ứng đúng, đủ quy trình về chất lượng giáo viên, bảo mẫu, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo điều kiện chăm sóc, an toàn cho trẻ.

Đối với cơ sở không đủ điều kiện, phải kiên quyết không cấp phép hoặc thu hồi giấy phép, khi nào đảm bảo mới cho hoạt động. Xử lý kịp thời các cơ sở vi phạm trong hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ, kết quả của việc chấn chỉnh phải được báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 15.4…

Bên cạnh đó, ông Dũng yêu cầu UBND các địa phương và Sở, ban ngành cần đồng loạt vào cuộc, bằng mọi cách đảm bảo an toàn cho trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non.

Sau vụ bé 2 tuổi tử vong, Bình Định xóa điểm giữ trẻ không phép
Cháu T. tử vong nghi do sặc cháo ở điểm giữ trẻ không phép.

Trước đó, Dân Việt đã thông tin, ngày 23.3 bé T.M.T (2 tuổi, ở thôn Tân Dân, xã Nhơn An, TX.An Nhơn, Bình Định) tử vong nghi do sặc cháo tại điểm giữ trẻ Mai Anh (xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước).

Theo ông Nguyễn Thành Nhân - Trưởng Công an xã Phước Hưng, nhà trẻ Mai Anh không đủ điều kiện hoạt động và bị cơ quan chức năng đình chỉ cách đây gần 1 năm.

“Chính quyền địa phương kiểm tra nhà trẻ này thì phát hiện không đủ điều kiện hoạt động nên đã đình chỉ từ tháng 4.2017. Khi phát hiện vụ việc, cơ sở này đã nhận trông coi khoảng 4-5 cháu, nhưng chủ yếu là người thân quen”, ông Nhân cho hay.

Trong khi đó, ông Dương Minh Tân - Chủ tịch UBND xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước) cho biết: “Cách đây khoảng 3 năm, 2 chị em chị Kim Trúc Phương ở thôn Quảng Nghiệp xin phép được mở nhóm trẻ gia đình, nhận giữ các cháu từ 4 – 5 tuổi trở lên. Sau một thời gian hoạt động, ngành chức năng và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra thì phát hiện cơ sở giữ trẻ này không đủ điều kiện từ con người đến cơ sở vật chất nên đã đình chỉ hoạt động.

Theo ông Tân, từ đó đến nay, nhà giữ trẻ Mai Anh đóng kín cả cổng cả cửa. Chính quyền địa phương không phát hiện được cơ sở này đã lén lút hoạt động trở lại. Đến ngày 23.3, nhận được tin có trẻ gửi ở cơ sở giữ trẻ Mai Anh tử vong, chính quyền đến kiểm tra thì chủ nhà giữ trẻ khai có nhận 5 trẻ do người nhà gửi, lúc đó mọi chuyện mới phát giác.

Ông Nguyễn Đình Thuận - Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho biết đã chỉ đạo Công an huyện vào cuộc điều tra, xác minh nguyên nhân tử vong của cháu T.

“Hiện tại, công an đang xác định nguyên nhân tử vong. Chúng tôi vẫn đang chờ báo cáo kết quả chính thức, rồi sẽ thông tin cho báo chí”, ông Thuận nói.

Theo Dũ Tuấn (Dân Việt)
Tin mới hơn