Xã hội

Sau Hà Nội, Phú Quốc sẽ là địa phương bỏ giờ giới nghiêm?

Ông Huỳnh Quang Hưng - Phó CT huyện Phú Quốc cho biết, huyện Phú Quốc sẽ tính đến phương án dỡ bỏ giờ giới nghiêm như Hà Nội đang làm.

Ông Huỳnh Quang Hưng - PCT UBND huyện Phú Quốc.

Thưa ông Huỳnh Quang Hưng ông có thể cho độc giả biết về sự phát triển của huyện Phú Quốc trong những năm gần đây?

Thời gian qua, Phú Quốc đã có bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư mạnh mẽ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của nhân dân trong huyện cũng như du khách.

Hiện trên toàn huyện có 245 dự án đầu tư với vốn đầu tư ban đầu 14 tỷ đô la, số dự án đã được cấp phép là 179 dự án với số vốn là 201 nghìn tỷ. Nhiều công trình vui chơi giải trí được xây dựng, ví dụ như: Đường cáp treo 8km kéo ra đảo, công viên nước, và chúng tôi dự kiến cuối năm nay sẽ có casino hoạt động để phục vụ nhu cầu của khách du lịch nước ngoài.

Ngoài ra, chúng tôi đã có sân bay quốc tế nên việc đi lại của du khách đến đây là rất thuận lợi. Trong thời gian tới sẽ có nhiều đường bay thẳng đến các nước được mở, với kỳ vọng sẽ thu hút 1,5 triệu lượt khách mỗi năm, trong đó sẽ có 40% là khách quốc tế.

Với những tiềm năng và sự quan tâm của Đảng và nhà nước chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để đưa Phú Quốc phát triển và là một điểm du lịch tầm của châu Á.

Huyện Phú Quốc mỗi năm thu hút 1,5 triệu lượt khách trong và ngoài nước.

Song song với những phát triển huyện Phú Quốc còn những tồn tại, yếu kém gì?

Tuy nhiên, đằng sau việc phát triển nhanh của huyện, vấn đề bảo đảm vệ sinh môi trường là vấn đề được đặc biệt quan tâm. Hiện nay, trên địa bàn huyện chưa xây dựng được nhà máy xử lý rác thải, nước thải, cùng với một bộ phận không nhỏ người dân chưa có ý thức trong công tác bảo vệ, vệ sinh môi trường, vẫn còn tình trạng bỏ rác ra đường, xuống sông, suối, biển dẫn đến tình trạng môi trường từng lúc, từng nơi chưa bảo đảm vô hình tạo hình ảnh Phú Quốc chưa được đẹp như mong muốn. Ngoài ra, nguồn nhân lực còn yếu chưa đi kịp với tốc độ phát triển của ngành dịch vụ.

Mới đây TP. Hà Nội đã tiên phong trong việc dỡ bỏ giờ giới nghiêm, liệu huyện Phú Quốc có làm điều đó?

Chúng tôi cũng đã tính tới phương án này, với vai trò của mình chúng tôi sẽ tham mưu cho lãnh đạo tỉnh về vấn đề này khi hợp lý. Hiện, các khu nghỉ dưỡng, khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao chúng tôi vẫn linh động cho khách vui chơi trong khuôn viên sau thời gian 10h30.

Phú Quốc sẽ tiến tới dỡ bỏ giờ giới nghiêm như Hà Nội đang làm?

Bên phía đại diện lãnh đạo Công an huyện cho biết, Phú Quốc có tốc độ phát triển nhanh về lĩnh vực kinh tế, du lịch; thu hút nhiều dự án đầu tư lớn, kéo theo một lượng lớn công nhân lao động, người nhập cư đến Phú Quốc và đây là một trong những nguyên nhân làm tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội cũng diễn biến phức tạp, nhất là khu vực thị trấn Dương Đông.

Huyện Phú Quốc sẽ tập trung, tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống các tội phạm về ma túy, mại dâm; tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tăng cường công tác quản lý tạm trú, lưu trú của công dân và người nước ngoài nhằm đảm bảo an ninh, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Bên cạnh đó, cần tập trung kiềm chế sự gia tăng các loại tội phạm, nhất là trên địa bàn Dương Đông, đấu tranh, triệt xóa hoạt động tội phạm có tính chất băng nhóm, tội phạm kinh tế, tham nhũng, ma túy... đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức tố giác của người dân...

Phú Quốc là huyện đảo tiền tiêu phía Tây Nam của Tổ quốc, có diện tích 589km2, với 27 đảo lớn nhỏ. Trong đó, đảo Phú Quốc là đảo lớn nhất Việt Nam với diện tích 567km2; với vị trí địa lý và tài nguyên được thiên nhiên ban tặng, Phú Quốc được ví như một Việt Nam thu nhỏ, với sự hội tụ đầy đủ của biển, sông, suối, núi, rừng, và những đặc sản nổi tiếng trong nước và thế giới như nước mắm, hồ tiêu, ngọc trai… đã tạo cho Phú Quốc có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư và du khách.

Lợi thế đó càng được phát huy hơn khi thời gian gần đây Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án tổng thể phát triển đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020” theo hướng xây dựng Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái chất lượng cao, mang tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Theo Công Luân (Nguoiduatin.vn)