Xã hội

Sau gần 1 tháng lãnh đạo TPHCM tiếp xúc người dân Thủ Thiêm: Nhiều hộ dân đã chuyển đến nơi ở mới

Trở lại Thủ Thiêm sau gần 1 tháng, kể từ cuộc gặp của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân với người dân quận 2, chúng tôi ghi nhận được những động thái tích cực của chính quyền quận 2 thể hiện rõ trong việc vận động, hỗ trợ và ổn định nơi ở mới cho bà con Thủ Thiêm trong thời gian chờ các cơ quan chức năng giải quyết những khiếu nại của người dân.
Sau gần 1 tháng lãnh đạo TPHCM tiếp xúc người dân Thủ Thiêm: Nhiều hộ dân đã chuyển đến nơi ở mới
Căn nhà 22m2 của bà Thảo đã xuống cấp trầm trọng. Ảnh: ANH NHÀN

Nhiều hộ dân đã chuyển sang nơi ở mới, với điều kiện sống an toàn, thoải mái và tiện lợi hơn nơi ở cũ.

Thoát cảnh nhà lụp xụp, chật chội

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân vào ngày 20.6, lãnh đạo thành phố đã đề nghị bà con ủng hộ chủ trương của thành phố, vào ở các khu tái định cư trong lúc chờ thành phố giải quyết những khiếu nại của bà con.

Và kể từ sau buổi gặp gỡ ấy đến nay đã gần 1 tháng, đã có hàng chục hộ dân chuyển về những nơi ở mới rộng rãi, thoải mái, tốt hơn.

Đến chung cư 17,3ha (phường An Phú - Bình Khánh, quận 2), chúng tôi nhận thấy, các hộ đang trong quá trình vận chuyển, sắp xếp đồ đạc và “tập thích nghi” với lối sống chung cư.

Trả lời PV Báo Lao Động, ông Bùi Trọng Thảo - Trưởng Ban quản lý khu tạm cư chung cư 17,3ha - cho biết, đến nay, đã có nhiều hộ dân chuyển từ khu tạm cư 1ha sang chung cư và đang trong quá trình ổn định chỗ ở.

Được biết, ngay sau khi bà con tự chọn căn hộ theo ý thích, UBND quận 2 đã tiến hành bàn giao căn hộ, đồng thời hỗ trợ nhân công, phương tiện giúp di chuyển đồ đạc của hộ dân về nơi ở mới.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thu Vân vừa mới chuyển nơi ở hơn 1 tuần nay. Căn hộ số 315 của gia đình bà gồm 2 phòng ngủ và 2 toilet.

Gặp gỡ chúng tôi trong lúc đồ đạc còn ngổn ngang, thậm chí chưa có bàn ghế ngồi, bà Vân không khỏi vui mừng vì sau bao năm ở nơi xập xệ trong lúc chờ giải quyết khiếu kiện, nay gia đình bà đã có nơi ở ổn định hơn.

“Nhiều năm lắm rồi, không nhớ rõ là năm nào, gia đình tôi 6 người đã ở trong căn nhà chỉ rộng hơn 20m2.

Nhà không có gác, trời nắng thì nóng, trời mưa thì nước rơi ngủ không được. Qua đây được hơn 1 tuần, thấy thoải mái, mát mẻ gấp 7-8 lần bên kia”.

Cách bà Vân vài căn, gia đình chị Nguyễn Thị Bình cũng vừa chuyển qua căn hộ tạm cư được vài ngày, vẫn chưa kịp sắp xếp đồ đạc, chiếc ti vi vẫn còn nằm 1 góc nhà, chưa biết đặt ở đâu. “Lúc xưa, ở bên khu tạm cư 1ha rất chật chội, không có chỗ ngủ.

Con trai tôi phải gửi qua ở với bà nội, đi học phải chạy ngược từ quận 9 về quận 2 để học. Giờ qua đây sạch sẽ, khang trang hơn, mình yên tâm về chỗ học, không gian vui chơi cho con” - chị Bình chia sẻ.

Băn khoăn của người ở lại

Hiện nay, chính quyền quận 2 vẫn đang tiếp tục vận động những người còn lại ở khu tạm cư sang khu tái định cư với điều kiện sống tốt hơn. Tuy nhiên, một số người chưa chịu dời đến nơi ở mới vì vẫn còn đôi chút băn khoăn.

Mưu sinh với nghề thu mua ve chai, căn nhà tạm vốn đã nhỏ của bà Lê Thị Thảo lại càng chật chội hơn khi chất đầy ve chai từ nhà ra đến tận cửa.

Điều kiện sống thấp là vậy nhưng bà Thảo và 3 người con trai của mình vẫn còn đắn đo, chưa thể chuyển sang ở khu chung cư được.

“Tôi đi thu mua ve chai từ đó giờ, đâu có ngành nghề chi, giờ mà lên chung cư ở rồi lấy gì để sống. Lượm ve chai mà, đâu có vô ở chung cư được đâu” - bà Thảo chia sẻ rất thật tình.

Quả thật, chưa bao giờ cuộc sống ở nhà tạm xập xệ lại dễ dàng, nhưng nó lại gắn với kế sinh nhai của nhiều người.

Những người như bà Thảo không ít, họ lao động với môi trường riêng, và chung cư là môi trường khó hỗ trợ cho việc mưu sinh của họ.

“Mình sống khổ cũng đã khổ rồi, chỉ mong sao đất của mình được trả lại, còn không thì bồi thường thỏa đáng để đi chỗ khác xây nhà mà sống thôi”.

Theo bà Thảo, nhà của bà nằm ngoài quy hoạch, trên đường Lương Định Của (phường An Khánh) chịu quyết định thu hồi đất năm 2014, được đền bù 48m2 đất với 47 triệu đồng.

Đời sống của ông Vũ Ngọc Hữu cũng không khá hơn. Gia đình sống “chật như nêm” trong căn nhà tạm.

Với ông “sống trong chung cư tất nhiên là thoải mái, tiện nghi rồi, ai mà không muốn, nhưng mà giấy tờ phải rõ ràng, xử lý ổn thỏa hết rồi mới yên tâm mà đi được”.

Vì lý do này mà ông vẫn đang chờ giải quyết của các cấp có thẩm quyền trong thời gian tới. “Giải quyết xong, thỏa đáng rồi đi một thể luôn, đã đợi 11 năm nay rồi, nếu lên chung cư mà vẫn phải đợi thì cũng như nhau cả thôi” - ông Hữu bày tỏ.

Cả ông Hữu, bà Thảo, bà Vân, chị Bình hay nhiều người dân khác chịu ảnh hưởng của việc quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm đều có chung 1 nguyện vọng trong nhiều năm qua, đó là sự giải quyết hợp tình, hợp lý, đúng với nguyên tắc và luật pháp của những cơ quan có thẩm quyền.

Họ vẫn giữ niềm tin ấy suốt mấy chục năm qua và đang chờ 1 kết thúc có hậu.

Theo Thanh Nhàn- Lê Oanh (Lao Động)
Tin mới hơn