Xã hội

Sau Fansipan, sương muối trắng xóa xuất hiện ở Sa Pa

Không khí lạnh biến tính khiến sương muối và băng giá xuất hiện nhiều nơi ở Lào Cai, trong đó có Sa Pa.
Sau Fansipan, sương muối trắng xóa xuất hiện ở Sa Pa
Nhiệt độ giảm xuống thấp nhất 1,7 độ C khiến sương muối trắng xóa xuất hiện ở Sa Pa.

Sáng nay (20/12), ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Đài KTTV Lào Cai cho hay, đêm qua, không khí lạnh tác động đến Bắc Bộ tiếp tục biến tính, bầu trời quang mây dẫn đến bức xạ nhiệt mặt đất lớn, làm nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu thêm.

Lúc 7 giờ sáng nay, các trạm khí tượng miền Bắc quan trắc được nhiệt độ thấp nhất đồng loạt giảm so với hôm qua (19/12).

Cụ thể, Tiên Yên (Quảng Ninh) giảm xuống 4,2 độ C; Đồng Văn (Hà Giang) 4,8 độ C; Trùng Khánh (Cao Bằng) 4 độ C, Đình Lập (Lạng Sơn) giảm tới 2,9 độ C; Sa Pa (Lào Cai) 1,7 độ C; Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 1,9 độ C. Bắc Hà (Lào Cai) giảm còn 1,2 độ C… Đây là mức giảm nhiệt thấp nhất ghi nhận được tại các địa phương trên tính từ đầu mùa đông đến nay.

“Đặc biệt, tại Lào Cai, sương muối đã tấn công nhiều địa phương thuộc huyện Bắc Hà, Bát Xát và Mường Khương, riêng Sa Pa cũng đồng loạt xuất hiện băng giá và sương muối.

Càng lên cao, cường độ sương muối tăng dần. Trên đỉnh Fansipan, băng giá, sương muối phủ trắng núi đồi. Đây là một hiện tượng cực đoan rất nguy hại cho cây trồng và vật nuôi”, ông Hải cho biết.

Sau Fansipan, sương muối trắng xóa xuất hiện ở Sa Pa
 Cây cỏ đọng nước ở Sa Pa đều bị đóng băng trong buổi sáng 20/12.

Giám đốc Đài KTTV Lào Cai dự báo, ngày và đêm nay (20/12), không khí lạnh tác động đến miền Bắc suy yếu. Đẩy nhiệt độ thấp nhất nhích dần lên.

Tuy nhiên các vùng núi cao từ 2000m trở lên  nhiều khu vực tiếp tục xuất hiện sương muối. Vì vậy, người dân sinh sống tại nơi có sương muối xảy ra cần tăng cường phòng chống rét cho cây non, đàn gia súc, gia cầm để tránh bị thiệt hại.

Trước đó, sáng 19/12, một lớp băng tuyết trắng xóa đã phủ trắng cây cỏ, chóp tam giác, khu vực sàn gỗ, các bậc cầu thang… trên đỉnh Fansipan (Lào Cai).

Băng tuyết đã tạo ra một phong cảnh rất đẹp và hiếm, không phải khi nào cũng xảy ra tại Việt Nam. Nhiều du khách tham quan như ngỡ mình đang lạc vào mùa đông ở châu Âu.

Sau Fansipan, sương muối trắng xóa xuất hiện ở Sa Pa
Trên đỉnh Fansipan, băng tuyết vẫn tiếp tục phủ trắng các ngọn đồi.
Sau Fansipan, sương muối trắng xóa xuất hiện ở Sa Pa
Đây là ngày thứ 2 liên tiếp trong đợt lạnh, băng tuyết phủ trắng đỉnh Fansipan.
Sau Fansipan, sương muối trắng xóa xuất hiện ở Sa Pa
 Các chuyên gia nhận định, băng tuyết tuy đẹp nhưng đây là một hiện tượng cực đoan rất nguy hại cho cây trồng và vật nuôi nên người dân cần đề phòng.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)