Xã hội

Sau bão số 10, VN còn hứng chịu bao nhiêu cơn bão đến cuối năm 2017?

Bão số 10 vừa càn quét qua khu vực miền Trung để lại những hậu quả hết sức nặng nề. Vậy từ nay đến cuối năm 2017, Việt Nam còn hứng chịu bao nhiêu cơn bão nữa?

Sau bão số 10, VN còn hứng chịu bao nhiêu cơn bão đến cuối năm 2017? - 1

Ngày 15/9, bão Doksuri (bão số 10) đã đổ bộ vào đất liền nước ta với sức gió cấp 11-12, giật cấp 15. Tâm bão kéo dài từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình.

Các chuyên gia khí tượng đánh giá, đây là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm 2017 ảnh hưởng đến nước ta và là cơn bão mạnh nhất trong vòng 4 năm qua, sau bão Haiyan năm 2013.

Bão số 10 cũng là cơn bão đầu tiên ở Việt Nam được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đưa ra mức cảnh báo nguy hiểm cấp độ 4 (màu đỏ), tiệm cận với mức độ thảm họa (màu tím).

Vậy bão số 10 đã phải cơn bão cuối cùng của năm ảnh hưởng đến nước ta hay không? Sau bão số 10, Việt Nam có phải hứng chịu bao nhiêu cơn bão nữa?

Về vấn đề này, sáng 19/9, đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định, bão số 10 khả năng chưa phải cơn bão cuối cùng ảnh hưởng đến nước ta.

“Từ nay đến cuối năm sẽ còn khoảng 2-4 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông. Trong đó, 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền nước ta và tập trung chủ yếu ở khu vực Trung Bộ”, vị đại diện nói.

Trả lời câu hỏi, những cơn tiếp theo đổ bộ, có cơn nào mạnh tương đương hoặc mạnh hơn bão số 10, vị đại diện cho hay: “Vấn đề này thì ngay cả các cơ quan dự báo khí tượng trên thế giới cũng không nhận định được cường độ của bão trước thời gian quá dài. Thông thường, chỉ có thể dự báo được đường đi, cấp độ gió của bão trước khoảng 2-3 ngày khi nó đã hình thành”.

Trước đó, giải thích về nguyên nhân khiến bão số 10 di chuyển thần tốc, gia tăng cường độ khi tới gần đất liền Việt Nam, ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo khí tượng Hạn Ngắn (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương) cho hay: “Khi bão số 10 di chuyển qua vùng biển có nền nhiệt ấm khiến bão được tiếp thêm “nhiên liệu".

Nhiệt độ nước biển ấm tạo điều kiện cho hơi nước bốc hơi nhanh hơn, cung cấp nguồn năng lượng đáng kể cho cơn bão trước khi đổ bộ vào đất liền. Do đó, lượng mưa và sức tàn phá của cơn bão này trở nên đáng sợ”.

Thống kê chưa đầy đủ của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến sáng 19/9, bão số 10 đã khiến 9 người chết, 4 người mất tích sau khi đổ bộ các tỉnh miền Trung.

Ngoài ra, bão số 10 cũng làm 112 người bị thương; hơn 150.000 ngôi nhà bị hư hỏng; gãy đổ hàng ngàn cột điện; hàng ngàn ha hoa màu, lúa bị ngập trong nước; nhiều tàu thuyền bị đánh chìm, hư hỏng và nhiều tuyến đê biển bị sạt lở…

Hiện các địa phương vẫn đang tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại và khắc phục hậu quả sau lũ để ổn định cuộc sống người dân.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)Tin mới hơn