Xã hội

Sau 1 tháng tìm kiếm, nguồn phóng xạ ở Vũng Tàu vẫn bặt tăm

Ngày 27.4, liên quan đến sự cố mất nguồn phóng xạ Co-60 tại Nhà máy thép Pomina 3, đại diện Cục An toàn bức xạ hạt nhân (Bộ Khoan học và Công nghệ) tiếp tục có buổi làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tổ trưởng Tổ công tác tìm kiếm cho biết, đến nay nguồn phóng xạ bị mất vẫn chưa tìm thấy.
 

Hình ảnh nguồn phóng xạ Co-60 bị thất lạc 

 
Tổ công tác tìm kiếm nguồn phóng xạ bị mất đã và đang tiếp tục triển khai các phương án tìm kiếm như: tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên địa bàn tỉnh và các vùng lận cận về nguồn phóng xạ Co-60. Nhà máy thép Pomina 3 tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ công nhân viên của nhà máy trong việc cung cấp thông tin, tích cực tham gia tìm kiếm nguồn phóng xạ bị mất. Phối hợp với đơn vị tư vấn, huy động lực lượng triển khai tìm kiếm nguồn phóng xạ bị mất tại các bãi xỉ thép của nhà máy, cùng với đó là kiểm tra nội bộ, rà soát lại các điểm nghi vấn những người có khả năng sử dụng xe nâng để vận chuyển nguồn phóng xạ, những người làm công tác bảo vệ, các xe vận tải hàng đã ra vào nhà máy trong thời gian mất thiết bị nguồn phóng xạ.
 
Hiện nay, Tổ công tác tìm kiếm nguồn phóng xạ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm tại các điểm nghi ngờ có nguồn phóng xạ bị mất trên địa bàn tỉnh như: các cơ sở thu mua phế liệu, cơ sở chế biến chì, cơ sở xử lý chất thải nguy hại và các công ty thép trên địa bàn.
 
Địa bàn tìm kiếm cũng sẽ được mở rộng sang các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh trong thời gian tới, trong đó tập trung vào các cơ sở thu mua, tái chế kim loại.
 
Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng vẫn đang ráo riết truy tìm nguồn phóng xạ trên.
 
Cũng theo nguồn tin từ Công An tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thu thập được, nguồn phóng xạ Co-60 có khả năng bị mất từ ngày 17/11/2014 và không loại trừ khả năng nguồn phóng xạ được vận chuyển ra ngoài Nhà máy thép Pomina 3 bằng xe vận chuyển hàng, xe chuyên dọn dẹp vệ sinh, mua bán phế liệu ra vào nhà máy.
 

Dò tìm nguồn phóng xạ ở bãi rác

 
Được biết, trước đó, ngày 6.4 ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố mất nguồn phóng xạ tại Nhà máy thép Pomina 3, Tổ công tác tìm kiếm với sự hỗ trợ về nhân lực, thiết bị của Cục An toàn bức xạ hạt nhân đã chia làm nhiều đội khẩn trương, liên tục tìm kiếm nguồn phóng xạ, đó là dò tìm tại các cơ sở thu mua phế liệu, xử lý chất thải nguy hại, tái chề chì trên địa bàn huyện Tân Thành, TP.Bà Rịa. Song song đó là rà soát phóng xạ trên địa bàn TP.Vũng Tàu, địa bàn khu công nghiệp Phú Mỹ 1, 2 và cảng Cái Mép; tiến hành khoanh vùng để dò tìm kỹ tại khu vực tập kết xỉ thép…
 
Tổ công tác nhận định, do nguồn phóng xạ bị mất trước đó một thời gian, nên việc tìm kiếm đã và đang gặp nhiều khó khăn trong việc xác định thông tin, địa bàn, đối tượng có liên quan để phục vụ công việc tìm kiếm, do đó công tác tìm kiếm cần được triển khai sâu và rộng hơn nữa để nhanh chóng tìm ra nguồn phóng xạ này
 
Tại cuộc họp, ông Lê Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo Tổ công tác tìm kiếm tiếp tục triển khai nhiều phương án, biện pháp để nhanh chóng tìm cho ra nguồn phóng xạ bị mất trong thời gian sớm nhất có thể.
 
 
Theo Lê Mai (Dân Việt)