Xã hội

Sập giàn giáo Formosa: Kết thúc tìm kiếm nạn nhân

 Chiều 26-3, lực lượng cứu hộ đã kết thúc việc tìm kiếm nạn nhân vụ sập giàn giáo đặc biệt nghiêm trọng tại khu vực Dự án Formosa Hà Tĩnh khiến hơn 40 người chết và bị thương.

Công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân vụ sập giàn giáo Formosa đã kết thúc vào chiều ngày 26-3 - Ảnh: Đức Ngọc

Trao đổi với chúng tôi vào 16 giờ ngày 26-3, thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, cho biết lực lượng cứu hộ đã kết thúc việc tìm kiếm nạn nhân vụ sập giàn giáo đặc biệt nghiêm trọng tại khu vực Dự án của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) ở Khu kinh tế Vũng Áng , huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh vào tối ngày 25-3.

“Đã kết thúc công tác tìm kiếm cúa nạn các nạn nhân vụ sập giàn giáo tại dự án Formosa” - thượng tá Hải cho biết.

Thông tin về số nạn nhân của sập giàn giáo Formosa hiện chưa thống nhất. Trong khi, thượng tá Võ Trọng Hải cho biết tính đến chiều 26-3 vụ sập giàn giáo Formosa khiến 13 người chết và 28 người bị thương thì các nguồn tin từ bệnh viện cho biết có ít nhất 14 nạn nhân tử vong, 29 người bị thương.

Trước đó, lực lượng cứu hộ gồm khoảng 1.000 người đã nỗ lực cao nhất để tìm kiếm người bị nạn trong đống đổ nát. Công việc tìm kiếm được tiến hành xuyên đêm.

Trong suốt đêm 25, rạng sáng 26-3 nay, tại khu vực xảy ra vụ tai nạn trời đổ mưa, gây khó khăn cho việc cứu hộ cứu nạn . Sáng nay 26-3, việc cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn do các khối thép lớn chồng lên nhau, lực lượng cứu hộ phải dùng máy cắt, máy múc để giải phóng các khối thép lớn để tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt.

Ngày 26-3, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã rút ngắn chương trình công tác tại tỉnh Quảng Ngãi để vào hiện trường, trực tiếp chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn vụ sập giàn giáo Formosa

Chiều ngày 26-3, đoàn công tác của Bộ Trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã trực tiếp đến kiểm tra hiện trường vụ tại nạn và vào các bệnh viện thăm hỏi động viên các công nhân gặp nạn.

Ngày 26-3 Bộ Y tế cho biết đã huy động hàng trăm y bác sĩ và các sinh viên tới hiện trường tham gia ứng cứu vụ sập giàn giáo Formosa. Tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành phân luồng bệnh nhân, và huy động mọi nhân lực vật lực sơ cứu, cấp cứu và điều trị kịp thời cho nạn nhân.

Nạn nhân vụ sập giàn giáo Formosa Phan Văn Dũng đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh - Ảnh: Đức Ngọc

Để hỗ trợ công tác cứu nạn kíp cấp cứu của Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa thành phố, Bệnh viện đa khoa Vẩm Xuyên và bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Anh cũn đã đến tăng cường tại hiện trường; cùng 5 bác sí các chuyên ngành ngoại, chấn thương, gây mê, hồi sức của Bệnh viện Việt Đức cũng đã đến Hà Tĩnh để tham gia cứu chữa cho các nạn nhân. Ngành y đã điều động 15 xe ô tô cứu thương của các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh đến hiện trường và túc trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh để kịp thời vận chuyển người bệnh.

Đến chiều 26-3 một đoàn bác sĩ chuyên khoa ngoại, hồi sức cấp cứu và các các điều dưỡng có kinh nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai  và Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã vào Hà Tĩnh để hỗ trợ chuyên môn, nhằm cấp cứu kịp thời cho các nạn nhân trong vụ sập giàn giáo Fomosa. Đoàn công tác gồm: 2 cán bộ của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (1 Phó cục trưởng và 1 trưởng phòng).

Bác sĩ Nguyễn Duy Tuyển, Trưởng nhóm bác sĩ Bệnh viện Việt Đức tăng cường tới Hà Tĩnh, cho biết, trong số các nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, có 4 người đang trong tình trạng nặng vẫn được theo dõi hồi sức sát sao. Ngoài ra có 2 trường hợp được yêu cầu chụp chiếu kiểm tra lại để xác định thương tổn. Trong ngày 26-3 một số nạn nhân bị chấn thương ngực, gãy xương… đã được phẫu thuật.

Theo bác sĩ Tuyển qua đánh giá tình trạng bệnh các nạn nhân hiện chưa có bệnh nhân nào được chỉ định chuyển tuyến về bệnh viện trung ương vì quãng đường xa, bệnh nhân lại nặng. Trước mắt vẫn có thể can thiếp, cấp cứu ngay tại bệnh viện tỉnh
 
 
Theo Đ.Ngọc (Nld.com.vn)Tin mới hơn