Xã hội

Sẵn sàng các phương án cung ứng điện khi nắng gay gắt

Theo ghi nhận của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, trong mấy ngày vừa qua, nắng nóng gay gắt diễn ra trên diện rộng tập trung chủ yếu ở miền Bắc và miền Trung đã dẫn đến sản lượng điện tiêu thụ tăng kỷ lục.

Điện tiêu thụ tăng vọt

Cụ thể, sản lượng tiêu thụ điện ngày 17.5 đã đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay - 683 triệu kWh, tăng 41 triệu kWh so với sản lượng ngày cao nhất của năm 2017 (642 triệu kWh - ngày 9.8.2017). Đáng nói, mức tăng 41 triệu kWh tương đương với sản lượng tiêu thụ của TP.Hà Nội trong ngày có thời tiết bình thường.

Cùng với sản lượng điện tăng vọt, công suất đỉnh của hệ thống điện cũng đã vượt xa công suất đỉnh cao nhất của năm 2017. Cụ thể, ngày 18.5, công suất đỉnh hệ thống đạt 32.863 MW, tăng trên 2.000 MW so với công suất đỉnh năm 2017 (đạt 30.857 MW vào ngày 9.8.2017) - lượng công suất tăng thêm vượt cả công suất của toàn Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình.

Sẵn sàng các phương án cung ứng điện khi nắng gay gắt
Các đơn vị trực thuộc EVN đang ứng trực 24/24h trong những ngày nắng nóng, nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy cho khách hàng. Ảnh: Việt Hà

Ghi nhận của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC), trong ngày 17.5.2018, sản lượng điện tiêu thụ tại 27 tỉnh miền Bắc do EVN NPC quản lý đã đạt 207,18 triệu kWh, tăng 13,44% so với cùng kỳ năm 2017 và là mức tiêu thụ điện cao nhất trong các ngày từ đầu năm đến nay. Các tỉnh có mức tiêu thụ điện cao trong ngày 17.5 là: Hải Phòng với 16,87 triệu kWh, Hải Dương 16,21 triệu kWh; Bắc Ninh với 20,92 triệu kWh. Các tỉnh Lai Châu, Bắc Kạn, Điện Biên là những tỉnh có mức tiêu thụ điện thấp, chưa đến 1 triệu kWh/ngày.

Trước những diễn biến của thời tiết đặc biệt là mùa nắng nóng, tất cả các công ty điện lực thuộc EVN NPC đã xây dựng kế hoạch và phương án cụ thể để đảm bảo điện với nhiều giải pháp ứng phó kịp thời trong tình hình cực đoan của thời tiết.

Trước mùa nắng nóng, các đơn vị thuộc EVNNPC đã thực hiện việc kiểm tra các trạm biến áp, máy biến áp, lập kế hoạch khắc phục các khiếm khuyến trên lưới điện, thực hiện hoán chuyển, san tải, nâng công suất các trạm biến áp có khả năng đầy tải, quá tải trong mùa nắng nóng cũng như tăng cường công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, kêu gọi khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và an toàn... Còn thời điểm hiện tại, trong trường hợp cần thiết, các đơn vị thuộc EVN NPC phải kịp thời triển khai các biện pháp san tải, hoán đổi máy biến áp để tăng cường khả năng cấp điện; bố trí tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ ngoài trời cao từ 35 độ C để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra, giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng.

Bên cạnh việc đảm bảo công tác kỹ thuật và vận hành trong mùa nắng nóng, công tác tuyên truyền tiết kiệm điện trong nhân dân với nhiều hình thức trực quan, hiệu quả cũng đang được triển khai mạnh mẽ để hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến, mặt khác góp phần giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ, gây sự cố gián đoạn cung cấp điện.

Tổng đài chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc 19001769 luôn ứng trực 24/24 giờ để sẵn sàng tiếp nhận thông tin, giải đáp những ý kiến, phản hồi của khách hàng trong mọi tình huống, mọi thời điểm.

Huy động toàn lực đảm bảo cấp điện

Sẵn sàng các phương án cung ứng điện khi nắng gay gắt

Ngay từ cuối năm 2017, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 4830 phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện, trong đó có dự kiến lịch huy động các nhà máy điện trong mùa khô và cả năm 2018.

Hàng tháng, Cục Điều tiết điện lực đều làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị liên quan để rà soát kế hoạch cung cấp điện tháng tiếp theo. Căn cứ vào tình hình cung cấp điện, Cục Điều tiết điện lực đã trình Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Công văn số 2530 chỉ đạo các Tập đoàn: Điện lực Việt Nam, Dầu khí quốc gia Việt Nam, Than – Khoáng sản Việt Nam có các biện pháp theo dõi sát sao tăng trưởng của phụ tải điện, diễn biến thủy văn, đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu than, khí cho phát điện, đảm bảo độ sẵn sàng cho các nguồn điện... Theo đó, các nguồn thủy điện, nhiệt điện than, tua bin khí, thậm chí cả nhiệt điện dầu cũng được sẵn sàng huy động ở mức độ tối đa để đảm bảo cung ứng điện cho mùa nắng nóng năm nay.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, cao điểm mùa nắng nóng 2018 sẽ còn tiếp diễn và kéo dài trong các tháng 6, 7. Điều này dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng, dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện. Dự báo, năm 2018, nhiệt độ cao nhất tại các tỉnh Bắc bộ có thể đạt mức 38-39 độ C, cá biệt một số nơi như Sơn La, Hòa Bình có thể xuất hiện nắng nóng 40 độ C. Tại miền Trung, nắng nóng có thể gay gắt hơn, cao nhất đạt 39-40 độ C, có nơi có thể xảy ra nhiệt độ quanh ngưỡng 41- 42 độ C.

EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, nhất là khi diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài. Đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Theo Chúc Ly (Dân Việt)
Tin mới hơn