Xã hội

Sân bay Nội Bài hạn chế người nhà đưa tiễn để tránh ùn tắc

Cảng HKQT Nội Bài cho biết, khu vực làm thủ tục cho các chuyến bay quốc tế đi tại Nhà ga hành khách T2 thường ùn tắc cục bộ vào giờ cao điểm.

Cụ thể, trong nhiều khung giờ cao điểm, số lượng hành khách đi quốc tế tại Cảng HKQT Nội Bài đã tiệm cận ngưỡng giới hạn khai thác, có một số thời điểm vượt quá giới hạn.

Giới hạn khai thác hành khách đi quốc tế tại Nhà ga hành khách T2 đạt 2.304 hành khách/giờ, trong khi đó vào khung giờ từ 1h - 1h59 thứ 4 hàng tuần, Cảng phục vụ 9 chuyến bay với 1.972 hành khách, đạt 85% giới hạn khai thác. 

Cũng khung giờ này vào chủ nhật, có 11 chuyến với 2.574 hành khách, vượt 11,7% giới hạn.

Theo kiểm tra, việc ùn tắc cục bộ thường xảy ra vào các khung giờ cao điểm, tại tầng 3 từ khu vực cửa ra/vào, cửa vào các quầy thủ tục và xác thực hành khách (veripax 1). 

Sân bay Nội Bài hạn chế người nhà đưa tiễn để tránh ùn tắc
Nhà ga T2 Nội Bài thường xuyên ùn tắc do có quá nhiều người nhà thăm thân ra sân bay

Nguyên nhân là do thời gian này tập trung các chuyến bay đi Đông Á, Đông Bắc Á, Anh, Pháp, khai thác máy bay thân rộng với lượng khách rất đông. Trong đó có nhiều khách là du học sinh và lao động xuất khẩu đi kèm số lượng lớn người nhà đưa tiễn.

Có những lúc, số lượng người đưa tiễn thường cao gấp 4-5 lần số lượng hành khách, gây ra tình trạng ùn tắc cục bộ tại tầng 3 này.

Cảng HKQT Nội Bài cho biết, tình trạng ùn tắc cục bộ tại các khu vực cửa ra vào gây khó khăn cho hành khách trong quá trình di chuyển, khó tiếp cận khu vực làm thủ tục lên máy bay, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh trật tự và an ninh hàng không, tăng nguy cơ làm chậm chuyến bay, hạn chế năng lực khai thác, ảnh hưởng trực tiếp đến hành khách.

Phân luồng hành khách, hạn chế người nhà đưa tiễn

Cảng HKQT Nội Bài sẽ áp dụng thử nghiệm phương án phân luồng hành khách, hạn chế người nhà tại tầng 3; bố trí lực lượng an ninh để kiểm soát người đưa tiễn ngay tại 2 cửa D1 và D2. 

Như vậy, chỉ có hành khách đi máy bay, nhân viên nội bộ và các đối tượng được cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền mới được vào khu vực làm thủ tục hàng không, người nhà đi tiễn không được vào.

Thời gian thử nghiệm áp dụng trong 2 khung giờ cao điểm 9-11h và 20h30-23h từ ngày 15 - 25/1. Sau đó, căn cứ vào tình hình thực tế, Cảng sẽ linh hoạt triển khai phương án trong các ngày, khung giờ cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán, áp dụng đến hết ngày 28/2.

Cảng HKQT Nội Bài cho biết, việc áp dụng phương án đã được đơn vị cân nhắc các mặt ưu điểm và hạn chế. Việc phân tách hành khách tại cửa ra vào sẽ ảnh hưởng nhất định đến thói quen của một bộ phận không nhỏ người nhà đưa tiễn. Họ sẽ phải chào tạm biệt người thân sớm hơn trước khi vào khu vực làm thủ tục hàng không. Điều này có thể sẽ dẫn đến tâm lý không thoải mái.

Tuy nhiên, đó là sự điều chỉnh cần thiết và cấp bách, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm và các khung giờ cao điểm; giúp hạn chế tình trạng ùn tắc cục bộ, tạo mặt bằng thông thoáng, thuận tiện cho hành khách khi làm thủ tục, nâng cao chất lượng phục vụ.

Theo Vũ Điệp (VietNamNet)
Tin mới hơn