Xã hội

Sam biển chết hàng loạt trên bãi tắm Tình yêu ở Cô Tô

Sáng 31.5, nhiều du khách đi trên bãi tắm trước con đường Tình yêu – một địa chỉ check-in quen thuộc của giới trẻ khi đến Cô Tô (Quảng Ninh) - bất ngờ khi chứng kiến hiện tượng hàng loạt con sam chết dạt vào bờ, mùi hôi thối nồng nặc khắp bãi biển.
Sam biển chết hàng loạt trên bãi tắm Tình yêu ở Cô Tô
Rất nhiều con sam chết trôi dạt trên bãi biển.

Một người dân Cô Tô cho biết, trước đây, thỉnh thoảng cũng nhìn thấy một số con sam biển chết trôi dạt vào bờ nhưng không nhiều và bốc mùi hôi thối như lần này. Thời điểm này đang là mùa sam, ngư dân thường bắt được cả con đực và con cái liền một lúc bởi sam biển là một loài vô cùng đặc biệt, chúng đi đâu cũng có đôi có cặp. 

Sam biển chết hàng loạt trên bãi tắm Tình yêu ở Cô Tô
Một con sam biển cỡ to đã chết thối.

 Trao đổi với Dân Việt vào sáng 1.6, ông Trần Như Long - Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết: "Vào chiều qua (31.5), nhận được tin báo, tôi đã trực tiếp cùng các lực lượng đến bãi biển trước con đường tình yêu thuộc thị trấn Cô Tô để kiểm tra. Đúng là có hiện tượng nhiều con sam chết trôi dạt trên bãi cát, bốc mùi khó chịu. Ngay lập tức, tôi đã chỉ đạo thị trấn Cô Tô, cùng các lực lượng và nhân dân thu dọn, xử lý chôn lấp, không để ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. Đồng thời làm rõ nguyên nhân sự việc trên".

Sau khi kiểm tra, huyện Cô Tô đã xác định được nguyên nhân sự việc trên là do một số tàu thu mua hải sản ở khu vực ngoài khơi huyện Cô Tô đã thu mua một lượng lớn loại sam bóng nhưng không đủ điều kiện bảo quản đã khiến một số lượng sam bị chết. Sau đó, chủ tầu đã vứt trực tiếp xuống biển và gặp đúng dịp sóng nam lớn nên số sam đó đã trôi dạt vào khu vực bãi biển thuộc thị trấn Cô Tô.

Sam biển chết hàng loạt trên bãi tắm Tình yêu ở Cô Tô
Huyện Cô Tô huy động các lực lượng dọn dẹp số sam chết dạt trên bãi biển vào chiều 31.5.

Trả lời câu hỏi về việc xử lý đối với các chủ tàu có hành vi gây ô nhiễm, hủy hoại môi trường biển, môi trường du lịch huyện Cô Tô, ông Long cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang cho lực lượng kiểm soát truy tìm nhưng theo xác định ban đầu, đây là những tàu vãng lai, không phải tàu của ngư dân bản địa. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về vệ sinh môi trường, đặc biệt là môi trường biển, không để trường hợp như trên tái diễn làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của Cô Tô. Mặt khác chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức trong nhân dân”.

Theo Nguyễn Quý (Dân Việt)