Xã hội

Rơi máy bay: Đã xác định danh tính 4 quân nhân tử nạn

Đồng đội, thân nhân các quân nhân tử nạn, dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia pháp y đã căn cứ vào các di vật để lại xác định được danh tính cả bốn người. Như vậy việc lấy mẫu giám định ADN là không cần thiết.

Do tai nạn quá thảm khốc nên mới đầu chỉ nhận dạng được thi thể trung úy phi công Nguyễn Việt Cường và và thượng tá Đỗ Văn Chính, cơ giới trên không. Các cơ quan chức năng đã xác định phải lấy mẫu để gửi giám định AND nhằm xác định rõ thi thể của thượng tá phi công Trần Văn Đức và đại úy Lê Hồng Quân, dẫn đường kiêm phi công.

Việc giám định ADN dự kiến gửi đi một trong hai nơi là Viện giám định pháp y quân đội của Bộ quốc phòng hoặc của Bộ Công an.
 
Hiện trường nơi trực thăng rơi. Ảnh chụp từ màn hình TV đài QPVN.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của phóng viên báo Tiền Phong, các đồng đội, thân nhân các quân nhân tử nạn, dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia pháp y đã căn cứ vào các di vật để lại của họ để xác định danh tính cả bốn người. Như vậy việc lấy mẫu giám định AND là không cần thiết.

Từ kết quả trên có thể sớm tiến hành tổ chức mai táng trọng thể theo nghi thức quân đội cho bốn quân nhân.

Theo kế hoạch đã thống nhất với gia đình, sáng mai, dự kiến vào lúc 3 giờ sáng 30/01, Quân chủng Phòng không Không quân sẽ đứng ra tổ chức lễ tang, khâm liệm thi hài. 7 giờ tổ chức lễ tang. 10 giờ 30 sáng đưa bốn quân nhân an táng tại Nghĩa trang TP HCM tại Củ Chi.

Bộ Quốc phòng họp với Quân chủng Phòng không Không quân để quyết định kế hoạch cuối cùng.

Trước đó, vào lúc 7h15 phút ngày 28/01, máy bay UH-1 số hiệu 7912 (thuộc Trung đoàn 917, sư đoàn 370, Quân chủng PK- KQ) cùng tổ lái có 4 chiến sĩ bay huấn luyện theo tuyến: Tân Sơn Nhất - Trảng Bàng - Bến Cát - Tân Sơn Nhất đã bị mất liên lạc sau 8 phút bay.

Một nguồn tin cho biết, sau khi máy bay UH-1 bị mất liên lạc với mặt đất, rất nhiều đơn vị đã nhận được lệnh tạm dừng các chuyến bay khác để tránh tình huống xấu có thể xảy ra.

Đến 10h25, lực lượng tìm kiếm phát hiện vị trí máy bay UH-1 rơi tại ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Hậu quả máy bay bị cháy toàn bộ, tổ bay 4 chiến sĩ đã hy sinh.

Về nguyên nhân của vụ việc này, trên báo điện tử Chính phủ, Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, máy bay bị hỏng hóc và là một tai nạn chuyên ngành, không có liên quan đến phá hoại.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, Trung tướng Võ Văn Tuấn cũng cho biết chiếc máy bay UH1 7912 vừa được đại tu cách nay hai năm và thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng kỹ thuật, tất cả đều đảm bảo quy trình.

“Tuy nhiên, máy bay thì cũng như chiếc xe chạy trên đường, có thể gặp hỏng hóc bất ngờ. Sau sự cố này, chắc chắn toàn bộ máy bay UH1 sẽ được rà soát, kiểm tra lại toàn bộ về kỹ thuật” - trung tướng Tuấn nói.
 
 
Theo Trường Điền (Tiền Phong)