Xã hội

Rét còn -1,6 độ, nông dân Tây Bắc vật vã bảo vệ 'đầu cơ nghiệp'

Trong đợt giá rét lần này tính đến (31.1), nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc giảm sâu, đặc biệt là ở các khu vực miền núi của các tỉnh như Điện Biên, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La…

Một số nơi nhiệt độ giảm sâu xuống dưới 2 độ C đến -1,6 độ C như Sa Pa, Bát Xát (Lào Cai); Trạm Tấu (Yên Bái), Háng Đồng (Bắc Yên, Sơn La)... Nhiều nơi xuất hiện tình trạng tuyết rơi, băng giá, mưa phùn; ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân, một số nơi xuất hiện trâu, bò chết rét.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở NNPNT tỉnh Lào Cai, cho biết: Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Lào Cai dự báo, do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường đã khiến nhiệt độ một số nơi ở Lào Cai như: Sa Pa, Bát Xát, Si Ma Cai... giảm sâu xuống 0 độ C và bắt đầu xuất hiện mưa tuyết, băng giá. Cụ thể, ở xã Ngải Thầu, Y Tý (Bát Xát) có băng giá nhẹ, còn ở Ô Quý Hồ (thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa) có mưa tuyết rơi bám đầy trên các cành cây, mái nhà...

Rét còn -1,6 độ, nông dân Tây Bắc vật vã bảo vệ đầu cơ nghiệp
Một số nơi ở Lào Cai tuyết rơi bám đầy cành cây và nóc nhà...

Theo thống tin của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lào Cai, tuy trong đợt giá rét này chưa có thông báo thiệt hại nào về vật nuôi, thế nhưng tình trạng rét đậm, rét hại tiếp tục kéo dài thì việc ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, chăn nuôi của nhân dân là không tránh khỏi. 

Rét còn -1,6 độ, nông dân Tây Bắc vật vã bảo vệ đầu cơ nghiệp
Một số tỉnh xuất hiện mưa phùn, sương mù ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông trên đường

Còn tại đỉnh đèo Pha Đin (tỉnh Điện Biên), Mộc Châu, Vân Hồ (tỉnh Sơn La) nhiệt độ cũng giảm xuống còn 3 độ C, một số khu vực đỉnh đèo xuất hiện mưa phùn, sương mù từ sáng đến chiều, làm che khuất tầm nhìn, ảnh hưởng lớn đến việc tham gia giao thông. Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sơn La, đến thời điểm này vẫn chưa có thông báo nào thiệt hại từ người chăn nuôi ở các địa phương. Một phần người dân đã ý thức việc được đưa gia súc về chuồng khi có giá rét, che bạt phủ kín, giữ ấm cho trâu, bò, không còn tình trạng chủ quan thả trâu, bò trên rừng như mấy năm trước đây. 

Rét còn -1,6 độ, nông dân Tây Bắc vật vã bảo vệ đầu cơ nghiệp
Nông dân vùng cao che bạt, phủ kín chuồng trại, giữ ấm cho đàn vật nuôi

Nhiệt độ giảm sâu khiến nhiệt độ ở Trạm Tấu giảm xuống -1,6 độ C, theo báo cáo số 14/BC-BCH của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Trạm Tấu (Yên Bái) tính đến 16 giờ hôm nay (31.1), giá rét đã làm 28 con gia súc bị chết (tăng 13 con so với báo cáo số 13/BC-BCH ngày 31/01/2018 sáng nay), gây thiệt hại về chăn nuôi cho nhiều hộ gia đình. 

Rét còn -1,6 độ, nông dân Tây Bắc vật vã bảo vệ đầu cơ nghiệp
Nông dân đốt lửa giữu ấm cho trâu, bò

Trước tình trạng rét đậm, rét hại có diễn biến khó lường, lãnh đạo ở các địa phương đã lên kế hoạch cử cán bộ, lãnh đạo xuống các địa phương để nắm bắt thực tế, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cách phòng, chống rét, che chắn chuồng trại, đảm bảo thức ăn no, nước ấm cho đàn vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại cho nhân dân. Đồng thời, tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết mưa rét và băng giá để chủ động phòng, tránh, khắc phục hậu quả, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất, tiếp tục theo dõi thống kê tình hình thiệt hại. Qua đó, các địa phương chưa bị thiệt hại cũng chủ động theo dõi diễn biến của thời tiết mưa rét và băng giá để chủ động phòng, tránh. 

Rét còn -1,6 độ, nông dân Tây Bắc vật vã bảo vệ đầu cơ nghiệp
Trước tình trạng diễn biễn giá rét khó lường, nhiều nông dân chăn nuôi ở vùng cao đã ra đồng cắt cỏ tươi về dự trữ cho trâu, bò
Rét còn -1,6 độ, nông dân Tây Bắc vật vã bảo vệ đầu cơ nghiệp
Đàn vật nuôi được giữ ấm, ăn no

Theo Nhóm PV Tây Bắc (Dân Việt)