Xã hội

Rà soát lại 'quan lộ thần tốc' của con trai cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang

Tháng 7.2010, ông Huỳnh Thanh Phong vẫn còn là nhân viên một ngân hàng ở Cần Thơ. Đến tháng 7.2015, ông Phong là Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương Hậu Giang.

Chiều 19.12, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Bùi Văn Sáu, Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy Hậu Giang, cho biết Thường trực tỉnh ủy Hậu Giang đã có chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các vấn đề liên quan đến quy trình bổ nhiệm ông Huỳnh Thanh Phong và sẽ có thông cáo sau.

Rà soát lại quan lộ thần tốc của con trai cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang
Ông Huỳnh Thanh Phong

Ông Huỳnh Thanh Phong sinh ngày 23.12.1982, là con trai của cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc. Ông Phong là một trong những lãnh đạo cấp sở trẻ nhất cả nước khi được Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang bổ nhiệm giữ chức giám đốc Sở Công thương lúc mới 33 tuổi.

Nhìn vào đường thăng tiến của ông Phong, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

Thăng tiến "thần tốc”

Theo bản lý lịch trích ngang, ông Huỳnh Thanh Phong có trình độ chuyên môn Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh; lý luận chính trị cao cấp; ngoại ngữ, Anh văn trình độ B.

Từ tháng 11.2008 đến 12.2008, ông Phong là nhân viên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) chi nhánh Hậu Giang. Từ tháng 5.2009 đến 7.2010, ông Phong chuyển qua làm nhân viên của Ngân hàng Liên Việt - Sở Giao dịch Hậu Giang.

Đến tháng 7.2010, ông Phong chuyển về làm nhân viên Ngân hàng Liên Việt -  Chi nhánh Cần Thơ. Không lâu sau đó, tháng 1.2011, ông Phong nghỉ làm ở ngân hàng, về làm Phó trưởng phòng Quản lý lao động - Đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang.

Đây được xem là bước ngoặt trong sự nghiệp của ông Phong khi chính thức chuyển từ TP.Cần Thơ về Hậu Giang.

Thời gian công tác ở đơn vị trên cũng không được bao lâu, tháng 6.2012, ông Phong chuyển công tác về Quỹ Phát triển đất tỉnh Hậu Giang. Sau đó, tỉnh Hậu Giang có chủ trương chuyển đổi Quỹ Phát triển đất tỉnh Hậu Giang thành Quỹ Đầu tư và phát triển Hậu Giang và tháng 3.2013, ông Phong được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Tín dụng, Quỹ đầu tư và Phát triển tỉnh Hậu Giang.

Tiếp đó, tháng 4.2014, ông Phong được làm Phó giám đốc Quỹ đầu tư và Phát triển tỉnh Hậu Giang.

Rà soát lại quan lộ thần tốc của con trai cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang
Đường thăng tiến đáng 'kinh ngạc' của ông Huỳnh Thanh PhongẢNH: TÚ UYÊN

Sự nghiệp của ông Phong tiếp tục thăng hoa và có bước đột phá khi vào tháng 7.2015 khi được Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang điều động và bổ nhiệm giữ chức giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang.

Ông Phong trở thành Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hậu Giang khi chưa tròn 33 tuổi và chỉ hơn 3 năm tuổi Đảng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào thời điểm ông Phong được bổ nhiệm giám đốc Sở Công thương Hậu Giang thì ông Huỳnh Minh Chắc, cha ruột ông Phong, đang giữ chức bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang. Sau đó không lâu, ông Chắc có đơn gửi Bộ Chính trị xin thôi giữ chức vụ trước nhiệm kỳ và đến đầu tháng 10.2015 được chấp thuận.

Bổ nhiệm đúng quy trình?

Tháng 10.2015, sau 3 tháng được bổ nhiệm giữ chức giám đốc Sở Công thương, ông Phong trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2015 - 2020 với 226/320 phiếu thuận (tỉ lệ 70,63%, xếp thứ 49/52 đại biểu trúng cử). Đến năm 2016, ông Phong trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang khóa 9, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Việc thăng tiến “tốc hành”của ông Phong và việc đưa ông Phong vào danh sách nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2015 - 2020 được dư luận rất quan tâm.

Sau đó, phía lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cũng đã khẳng định rằng việc bổ nhiệm ông Phong là đúng quy trình, theo quy hoạch cán bộ, tuân thủ đầy đủ các quy định của trung ương.

Liên quan đến các quy định về tiêu chuẩn của Giám đốc Sở Công thương, trong Quyết định số 04/2008 của Bộ Công Thương quy định khá rõ. Cụ thể, về trình độ, chuyên môn, người được bổ nhiệm làm giám đốc Sở Công Thương phải đảm bảo các tiêu chuẩn, như phải có trình độ đại học trở lên về các ngành kỹ thuật công nghiệp, kinh tế hoặc quản lý kinh tế, thương mại; có thời gian công tác trong ngành công nghiệp hoặc thương mại từ 5 năm trở lên; có trình độ quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên chính trở lên; có trình độ lý luận chính trị cao cấp; biết một ngoại ngữ thông dụng trình độ C trở lên và sử dụng thành thạo vi tính văn phòng phục vụ công tác quản lý của mình.

So sánh quyết định của Bộ Công thương và bản lý lịch của ông Huỳnh Thanh Phong, ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang khóa 9, nhiệm kỳ 2016 - 2021 có thể thấy, ông Phong thiếu tiêu chuẩn về trình độ ngoại ngữ.

Đặc biệt, vào thời điểm bổ nhiệm tức tháng 7.2015, ông Phong chưa giữ ngạch chuyên viên chính. Bởi tới tháng 8.2016, ông Phong mới có tên trong danh sách do Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang lập chuyển Bộ Nội vụ để đăng ký thi nâng ngạch chuyên viên chính năm 2016.

Theo Tú Uyên (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn