Xã hội >> APEC Việt Nam 2017

Quốc vương Brunei lái chuyên cơ tới Đà Nẵng dự APEC

Khi chuyên cơ chở Quốc vương Brunei đáp xuống sân bay Đà Nẵng mọi người đều bất ngờ khi thấy người ngồi ở vị trí lái chính là ông Hassanal Bolkiah, người đứng đầu Hoàng gia Brunei.

Dẫn đầu đoàn Brunei đến dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 là Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah. Dẫn đầu đoàn Australia là Thủ tướng Malcolm Turnbull. Đoàn New Zealand do nữ Thủ tướng Jacinda Ardern dẫn đầu.

Quốc vương Brunei lái chuyên cơ tới Đà Nẵng dự APEC
Chuyên cơ của quốc vương Brunei. Ảnh: Hải An. 

Đây là lần thứ hai quốc vương Brunei đến Việt Nam tham dự APEC. Chuyến đi này của ông được kỳ vọng sẽ thắt chặt hơn mối quan hệ giữa hai nước và giúp sớm biến mục tiêu chạm mốc 500 triệu USD thương mại song phương vào năm 2025 thành hiện thực.

Với Thủ tướng Turnbull, Hội nghị APEC tại Đà Nẵng ngày 10-11/11 là một cơ hội quan trọng để tìm hiểu cách phát triển thương mại, giải quyết việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ông sẽ tham dự một cuộc họp cấp cao của các quốc gia TPP-11 và hy vọng có thể thông qua hiệp định này sau APEC.

Quốc vương Brunei lái chuyên cơ tới Đà Nẵng dự APEC
Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ ra đón Quốc vương Bolkiah . Ảnh: VTV.

Thủ tướng Australia sẽ chủ trì một cuộc thảo luận về tầm quan trọng của công nghệ và đổi mới trong việc tạo cơ hội kinh tế cho khu vực trong khuôn khổ APEC CEO Summit. Ông dự kiến tiếp xúc song phương một số lãnh đạo bên lề APEC, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quốc vương Brunei lái chuyên cơ tới Đà Nẵng dự APEC
Quốc vương Bolkiah trao đổi cùng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: VTV. 

TPP cũng là mối quan tâm hàng đầu của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Bà dự kiến có một số cuộc gặp song phương, đặc biệt là với lãnh đạo của các nước tham gia TPP.

Bà Ardern, 37 tuổi, vừa nhậm chức thủ tướng của New Zealand hồi tháng trước. Jacinda Ardern là lãnh đạo trẻ nhất New Zealand trong hơn 150 năm. APEC là cơ hội đầu tiên để bà gặp gỡ trực tiếp các lãnh đạo cấp cao của thế giới.

Quốc vương Brunei lái chuyên cơ tới Đà Nẵng dự APEC
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull sau khi hạ cánh. Ảnh: VTV. 

Theo H.Hạ (Tri Thức Trực Tuyến)