Xã hội

Quan xã thừa nhận bàn nhau chia gà giống, lập chứng từ khống

Chủ tịch, phó chủ tịch và cán bộ xã Quế An (Quế Sơn, Quảng Nam) thừa nhận đã thống nhất bằng miệng với nhau rằng huyện đã cấp vốn và phê duyệt phương án mà không triển khai nuôi gà sẽ bị thu hồi vốn.

Toàn bộ số gà nằm trong chương trình nông thôn mới này sau đó đã được âm thầm chia cho 23 cán bộ xã. Không những vậy, những cán bộ xã này còn lập chứng từ khống để rút ruột ngân sách nhà nước.

Chủ tịch liên tục gọi Bí thư lấy gà

Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn vừa có kết luận về vụ việc các cán bộ xã Quế An chia nhau lấy gà giống phục vụ phát triển nông thôn mới gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Theo kết quả của tổ điều tra, ngày 10.10.2013, Ban quản lý xây dựng Nông thôn mới (BQL XD NTM) xã Quế An lập phương án xây dựng mô hình chăn nuôi gà thả vườn trên địa bàn xã do ông Hoàng Kim Minh, Chủ tịch xã, trưởng BQL XD NTM ký và được UBND huyện phê duyệt.

Mục tiêu của phương án là giải quyết việc làm, tăng thu nhập người dân và góp phần xây dựng thành công tiêu chí số 10 về thu nhập xã nông thôn mới.
 

Sau khi thống nhất bằng miệng với nhau, cán bộ xã Quế An đã chia nhau gà giống phục vụ chương trình nông thôn mới. Không những vậy, lãnh đạo xã còn chỉ đạo lập chứng từ khống để lấy ngân sách nhà nước.

Dự toán mô hình 06 hộ, với 200 con gà/hộ. Chi phí đầu tư mô hình là 120 triệu đồng (nhà nước hỗ trợ 50 triệu, nhân dân góp 70 triệu).

Số tiền cụ thể nhà nước hỗ trợ bao gồm: giống (hỗ trợ 100%) 22,3 triệu. Thức ăn (hỗ trợ 30%) 22,6 triệu. Thú y (hỗ trợ 30%) 900 ngàn. Hội nghị, hội thảo (hỗ trợ 100%) 4,1 triệu.

Để quyết toán nguồn vốn hỗ trợ theo phương án, bà Lê Thị Thu Hà (kế toán xã) lập danh sách 06 hộ. Đối chiếu danh sách 34 học viên được dự thi cuối khoá lớp nuôi và phòng trị bệnh cho gia cầm thì đều không có tên 6 hộ được lập khống này.

Trái lại, 24 hộ nhận gà đều là người thân hoặc cán bộ xã. Cụ thể, 17 người xác nhận có nhận gà cho người thân là cha, mẹ, chồng, vợ (thực chất chính là bản thân các cán bộ ký nhận gà); 07 người xác nhận nhận gà cho bản thân, đầu danh sách là chủ tịch xã Hoàng Kim Minh. Chỉ có ông Trần Văn Quyên, Bí thư Đảng ủy xã là không nhận gà cho bản thân và người thân.

Đơn vị cung cấp giống, thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y được chỉ định và môi giới là cửa hàng thuốc thú y Quang Hà (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế). Xã này đã chuyển khoản 45,9 triệu đồng cho cửa hàng Quang Hà.

Trong số tiền trên, có khoản thức ăn cho gà là 22,6 triệu đồng, thực chất là hợp thức hóa chứng từ để rút nguồn vốn, được cửa hàng chuyển trả lại cho xã.

Số tiền giữ lại này, các cán bộ xã Quế An đều biết. Một số ý kiến đề xuất miệng nên chi phụ cấp cho Ban chỉ đạo, Ban quản lý NTM nhưng ông Hoàng Kim Minh không thống nhất chi mà giữ lại.

Nhóm ông Hoàng Kim Minh (Chủ tịch UBND, Trưởng BQL), Lương Văn Phước (Phó chủ tịch UBND, Phó BQL), Hồ Văn Hùng (cán bộ Nông lâm, Phó BQL - phụ trách NTM) cũng thừa nhận việc cấp gà này là có sự trao đổi thống nhất bằng miệng với nhau, rằng huyện đã cấp vốn và phê duyệt phương án mà không triển khai nuôi gà sẽ bị thu hồi vốn.

Ban đầu, ông Minh ghi tên 23 cán bộ (trong đó có tên ông Quyên, Bí thư xã) chuyển cho ông Hùng nói ông Hùng đánh máy tên người thân của từng cán bộ và ông Hùng đã thực hiện để cán bộ ký nhận.
 

Danh sách chia gà của cán bộ xã Quế An.

Về sự việc, ông Trần Văn Quyên cho biết: việc cấp gà cho dân là không biết, không thông qua Ban thường vụ Đảng ủy. Tuy nhiên, ông Minh có điện hỏi bản thân đăng ký nhận gà không? Bản thân không trả lời vì không biết như thế nào. Khi gà được đem về, ông Minh điện lần nữa, bản thân cũng không nhận do không biết rõ nguồn gốc và cũng không có ý kiến chỉ đạo gì.

Thu hồi tiền và xử lý trách nhiệm hàng loạt

Ông Nguyễn Tấn Trung, Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn chỉ rõ: việc cấp gà cho 23 cán bộ, 01 người thân cán bộ ở xã Quế An là trái với phương án được phê duyệt. Trách nhiệm này trước hết thuộc ông Hoàng Kim Minh (Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã).

Còn ông Trần Văn Quyên (Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo NTM) đã không theo dõi, kiểm tra đôn đốc việc thực hiện chủ trương xây dựng NTM nói chung và để xảy ra sự việc cấp gà không đúng đối tượng. Khi biết việc mua gà, cấp gà cũng không ngăn chặn việc làm sai của UBND xã.

Các cán bộ nhận gà cho bản thân hoặc người thân đều không làm hết trách nhiệm, nhiệm vụ được giao trong thực hiện xây dựng NTM.

Việc tư vấn nơi cung ứng giống, thức ăn, thuốc thú y và trợ giúp cho UBND xã Quế An rút lại số tiền thức ăn 22,6 triệu do không thực hiện hợp đồng, việc này có một phần trách nhiệm của ông Võ Minh Long, cán bộ Trạm thú y huyện.

Huyện Quế Sơn đã ra quyết định thu hồi số tiền 45,9 triệu đồng đối với UBND xã Quế An nộp vào ngân sách nhà thông qua tài khoản tạm giữ số 3949.0.1047424 của Thanh tra huyện tại Kho bạc nhà nước.
 

 Ông Hoàng Kim Minh là chủ đạo trong hàng loạt sai phạm về việc cấp gà ở xã Quế An.

Đồng thời, việc lập danh sách giả 06 hộ để rút vốn nhà nước, khai man khoản tiền thức ăn chăn nuôi khi thanh lý hợp đồng số tiền 22,6 triệu đồng, giữ ngoài quỹ ngân sách là sai. Trách nhiệm này thuộc về ông Hoàng Kim Minh (chủ tịch xã), bà Lê Thị Thu Hà (cán bộ tài chính-kế toán), ông Hồ Văn Hùng (cán bộ Nông lâm), bà Phạm Thị Xuân (thủ quỹ ngân sách xã).

Ông Lê Tấn Trung cho biết: “Mặc dù việc cấp gà, nhận gà với giá trị không lớn (967.500đồng/hộ), đã khắc phục bằng việc thu hồi giá trị tương ứng giá trị gà và thuốc thú y ở từng hộ, nhưng thể hiện sự chủ quan, cố ý làm trái quy định của nhà nước, có tính vụ lợi của các cán bộ xã Quế An”.

UBND huyện Quế Sơn đã giao phòng Nội vụ tổ chức kiểm điểm tập thể UBND xã Quế An, các cá nhân: Hoàng Kim Minh, Lương Văn Phước, Hồ Văn Hùng, Lê Thị Thu Hà..., các cán bộ khác của UBND xã Quế An, của phòng NN&PTNT huyện.

Từ đó, tham mưu xử lý kỷ luật nghiêm túc đối với cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật.

Giao trạm Thú y huyện kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Võ Minh Long có sai phạm trong việc tư vấn đơn vị cung ứng giống, thức ăn, thuốc thú y và trợ giúp cho UBND xã Quế An rút lại số tiền thức ăn do không thực hiện hợp đồng với tư cách là người môi giới.

Chậm nhất đến ngày 06.4.2015, các tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm trên phải báo cáo kết quả kiểm điểm và thực hiện kết luận này gửi về UBND huyện.

Về mặt đảng, huyện Quế Sơn cũng kiến nghị Ban Thường vụ Huyện uỷ chỉ đạo các Ban xây dựng Đảng tiến hành kiểm điểm, xử lý đối với tổ chức Đảng và đảng viên có liên quan đến sai phạm theo quy định của Đảng.
 
Theo Lê Đình Dũng (Một Thế Giới)