Xã hội

Quả đắng từ "bánh vẽ" lấy chồng Trung Quốc

Công an thị trấn Định Quán, H.Định Quán (Đồng Nai) cho biết đã nhận được đơn thư tố cáo của gia đình các nạn nhân ở xóm Chùa Miên, ấp Hiệp Nhất, thị trấn Định Quán có con gái bị lừa bán sang Trung Quốc. Công an thị trấn Định Quán đã lập hồ sơ chuyển công an huyện tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
Chị Nguyễn Thị Mỹ Lai kể lại cuộc sống cực khổ nơi xứ người và quá trình trốn về VN

Ngày 17.7, trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Mỹ Lai (19 tuổi, ngụ thị trấn Định Quán) cho biết trước đó có một người phụ nữ tên Linh (không rõ lai lịch) rủ đi lấy chồng Trung Quốc. “Người phụ nữ tên Linh nói với tôi sau khi qua Trung Quốc gia đình chồng sẽ đưa ngay cho tôi 25 triệu đồng gửi về cho gia đình nên tôi đồng ý. Tuy nhiên, khi qua Trung Quốc thì bị bắt làm việc rất cực khổ, ngoài ra còn bị đánh đập, quản thúc, chịu không nổi nên tôi đã bỏ trốn” chị Lai kể. Còn Bà Bùi Thị Hương, mẹ của chị Lai cho biết thêm: “Con Lai nó bỏ đi có nói gì với tôi đâu, một thời gian sau bỗng dưng nó gọi điện về cho biết đã qua Trung Quốc lấy chồng, giờ khổ quá muốn về nhà và bảo tôi làm đơn nhờ công an giúp đỡ”.

Trường hợp của chị Nguyễn Thị Bé Nguyên (19 tuổi, cùng ngụ ấp Hiệp Nhất) sau khi bị lừa qua Trung Quốc lấy chồng được nửa tháng thì gọi điện về nhà than khóc, kể khổ và nhờ gia đình trình báo công an tìm cách giải cứu. “Nghe Nguyên gọi về, tôi phải vay mượn gần 20 triệu đồng nhờ người đưa qua Trung Quốc hai lần nhưng kế hoạch giải cứu con gái bất thành do nhà chồng phát hiện bắt lại. Sau những lần trốn hụt, Nguyên bị nhà chồng đánh đập, hành hạ nhiều hơn”, bà Bùi Thị Lan (mẹ chị Nguyên) kể.
 

Toàn cảnh xóm Chùa Miên.Toàn cảnh xóm Chùa Miên.


Ông Sơn Thinh, cán bộ ấp Hiệp Nhất (thị trấn Định Quán) cho hay ngoài trường hợp chị Nguyên, còn có chị Trần Cẩm Tiên (19 tuổi) và Phạm Thị Mỹ Ngọc (33 tuổi) cũng bị lừa bán qua Trung Quốc. Ngoài ra còn có em Triệu Thị Hồng Đào mới chỉ 16 tuổi. “Đào được một phụ nữ tên Linh tìm đến nhà dụ dỗ đưa đi từ tháng 4.2014, đến nay vẫn còn ở bên Trung Quốc làm vợ người ta. Dù đã nhiều lần gọi điện về cầu cứu nhưng gia đình cũng đang bế tắc, chưa có cách nào giải cứu được”, ông Thinh nói. Ông Thinh cũng cho biết thêm: “Các cô gái ở xóm này lấy chồng Trung Quốc thông qua hai người phụ nữ tên Linh và Yến. Các nạn nhân được hứa hẹn qua đó đi làm 2 tháng sau về thì được 30 triệu đồng. Dân ở đây nghèo, dân trí lại thấp nên ai cũng tin và đến khi qua Trung Quốc bị hành hạ, sống khổ cực mới gọi điện về cho gia đình kêu cứu”.

Ông Trần Vũ Hợi, Chủ tịch UBND thị trấn Định Quán cho biết nguyên nhân nhiều phụ nữ trên địa bàn nghe lời dụ dỗ ngon ngọt của những người môi giới qua Trung Quốc lấy chồng, khi qua tới nơi thấy cuộc sống cực khổ mới gọi điện về kêu cứu. “Người dân xóm Chùa Miên phần lớn không có đất đai sản xuất, toàn đi làm thuê làm muớn. Con gái lớn lên có hầu như đi lấy chồng rất sớm, nhiều cháu mới 15, 16 tuổi mà đã có 2-3 đứa con”, ông Hợi cho hay.
 

Xóm Chùa Miên nằm ngay dưới chân quần thể di tích danh thắng nổi tiếng Đá ba chồng, thuộc ấp Hiệp Nhất, thị trấn Định Quán, H.Định Quán (Đồng Nai) được xem là xóm nghèo nhất của huyện khi những người dân nơi đây hầu như không có đất đai sản xuất. Toàn xóm có 84 hộ, trong đó người dân tộc ít người chiếm tới 70 hộ. Từ năm 2014, ở xóm bỗng nhiên xuất hiện một số người lạ rủ rê, lôi kéo các cô gái trong xóm đi lấy chồng Trung Quốc. Hiện tại còn 5 phụ nữ trong xóm đang bị mắc kẹt bên Trung Quốc gọi điện về nhờ gia đình và cơ quan chức năng giải cứu.


Theo Lê Lâm (Thanh Niên Online)