Xã hội

Phúc khảo thí sinh rớt thành thủ khoa, chính quyền nói đúng quy trình

Đúng quy trình là trả lời của chính quyền huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) về công tác tổ chức chấm thi, phúc khảo của kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017-2018 ở địa phương, gây dư luận trái chiều trong thời gian qua.

Ngày 6.4, trao đổi với PV, bà Hà Thị Anh Thư-Bí thư Huyện ủy Bình Sơn cho biết, theo văn bản UBND huyện này gửi Huyện ủy, công tác tổ chức thi và chấm phúc khảo kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017-2018 ở địa phương thực hiện đúng quy trình.

Phúc khảo thí sinh rớt thành thủ khoa, chính quyền nói đúng quy trình
Thí sinh tham gia một kỳ thi tuyển giáo viên ở Quảng Ngãi.

Theo bà Thư, chính quyền huyện chưa trả lời về nội dung mà dư luận và báo chí phản ánh nghi ngờ trường hợp sau phúc khảo được tăng điểm nhiều dẫn đến từ rớt trở thành đỗ, có trường hợp trở thành thủ khoa của ngành thi... Huyện ủy sẽ có văn bản tiếp tục yêu cầu UBND huyện Bình Sơn trả lời nội dung này.

Ông Đoàn Dụng-Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi cho biết: "Do một số nguyên nhân nên tuần đến mới tổ chức kiểm tra quá trình thi, chấm phúc khảo kỳ thi tuyển giáo viên ở huyện Bình Sơn và các huyện khác. Đến thời điểm này, do có đơn thư và báo chí phản ánh nên Sở Nội vụ tỉnh chưa phê duyệt kết quả kỳ thi tuyển giáo viên của Bình Sơn và các huyện Đức Phổ, Nghĩa Hành...".

Phúc khảo thí sinh rớt thành thủ khoa, chính quyền nói đúng quy trình
Bản so sánh kết quả chấm phúc khảo chênh nhau giữa kỳ thi tuyển giáo viên do Sở GD&ĐT tỉnh và huyện Bình Sơn tổ chức (bạn đọc A.T.H cung cấp).

Trả lời câu hỏi "Qua kiểm tra kết quả phúc khảo nếu có sự gian dối, cơ quan chức năng của tỉnh có phát hiện được không ?", ông T.T.N- Một giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, từng tham gia chấm nhiều kỳ thi các cấp ở Quảng Ngãi, bày tỏ: "Người tham gia chấm tại kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017-2018 không được chấm trực tiếp trên bài thi, không được dùng bút khóa (gạch) phần giấy trống còn lại ở cuối bài thi của thí sinh... Vì vậy, trước khi cho chấm phúc khảo, nếu thí sinh (xin phúc khảo) được ai đó đưa đáp án để ghi thêm vào phần trống bên dưới bài thi của mình thì rất khó phát hiện".

Theo ông Nguyễn Thịnh-Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ (một trong số địa phương chưa được tỉnh phê duyệt kết quả kỳ thi tuyển giáo viên vừa qua) thì trước khi chấm phúc khảo, toàn bộ bài thi của thí sinh ở địa phương được giao cho phòng nội vụ huyện quản lý.

Như Dân Việt đã phản ánh, tại kỳ thi tuyển giáo viên ở Hội đồng thi huyện Bình Sơn năm 2017-2018, kết quả có đến 71/86 trường hợp xin phúc khảo đã được chấm tăng điểm, trong đó tăng cao nhất lên đến 14 điểm. Từ kết quả này hàng loạt trường hợp thí sinh từ bị rớt đã thành đậu và ngược lại. Kết qủa này gây nhiều bức xúc và tranh cãi ở địa phương.

Theo Công Xuân (Dân Việt)
Tin mới hơn