Xã hội

Phụ huynh nghèo toát mồ hôi lo con trượt lớp 10 công lập

 

Gần 10.000 học sinh lớp 9 tại TP.HCM không có suất vào lớp 10 công lập đồng nghĩa với việc ngần đấy em sẽ phải học tại các trường ngoài công lập dân lập với mức học phí đắt đỏ.

tuyển sinh lớp 10, TP.HCM
Từ ngày 11/6, tại TP.HCM diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Trong khi đó, học phí các trường tư thục cao hơn nhiều lần. Thuộc diện học phí thấp nhất ở khối tư thục có các trường như Trường THPT Vạn Hạnh (Quận 10) học 2 buổi/ ngày với học phí gần 2 triệu đồng/ tháng. Trường THPT Hòa Bình (Quận 10) mức học phí từ 1 – 1,8 triệu đồng/ tháng tùy theo học bán trú hay học 2 buổi/ ngày. ..

Ở mức cao hơn, Trường THPT Đức Trí (Quận Phú Nhuận ) có mức học phí nội trú là 4,2 triệu đồng/ tháng,bán trú là 1,3 triệu đồng/ tháng, học 2 buổi là 3 triệu đồng/ tháng. Trường THPT Nguyễn Khuyến (Quận Tân Bình) có học phí từ 1, 5 – 4 triệu đồng/ tháng tùy hình thức học nội trú, bán trú hay 2 buổi/ ngày.  Trường THPT Khai Minh (Quận Tân Phú) cũng có mức học phí tương tự…

Chính vì vậy, nỗi lo con không vào được trường công đè nặng lên tâm trí của những phụ huynh làm công việc chân tay.

Mấy ngày nay, chị Phạm Thị Tâm (phường Linh Tây, Quận Thủ Đức) đứng ngồi không yên vì con gái chị, cháu Vũ Thuỳ Linh sắp thi vào lớp 10.

Gia đình chị Tâm quê ở An Giang nhưng lên thành phố lập nghiệp đã được 6 năm. Hằng ngày, chị bán hủ tiếu gõ, còn chồng chị sửa giày dép đầu ngõ. Theo bố mẹ, hai con của anh chị cũng lên thành phố học tập trên này. Hiện tại Linh đang ôn thi vào lớp 10, sau Linh là em trai đang học lớp 6.

"Lâu nay, hai đứa học trường công nên chúng tôi tằn tiện, bóp chét cũng lo được. Ngoài tiền học cho các con, tiền ăn hằng ngày, tiền nhà trọ... nên cũng chẳng dư dật được đồng nào” – chị Tâm cho biết.

Chị Tâm nói tiếp"Con Linh mà học công lập tôi còn lo được, chứ học dân lập thì tiền đâu. Mấy ngày nay tôi ngay ngáy, chỉ mong con thi thuận buồm xuôi gió, được học hành đến nơi đến chốn, sau này đỡ khổ, chứ tuổi này đi làm thuê cũng khổ lắm. Tôi lo chỉ cái "nghiệp" làm mướn vận vào nó”.

tuyển sinh lớp 10, TP.HCM
Đưa đón con đi học thêm, chuẩn bị kiến thức cho các kỳ thi căng thẳng

Với anh Phạm Xuân Hinh,chạy xe ôm ở Bến xe Miền Đông, đang ở tại Phường 13, Quận  Bình Thạnh, thì việc con trai út thi vào lớp10 trở thành nỗi lo lắng của cả nhà.

Anh Hinh cho biết, bà xã anh bệnh tim nên không làm gì. Hai con gái lớn đã lấy chồng nhưng nhà nghèo nên không giúp được gì. Anh trở thành bờ vai cho cả nhà.

"Ngày nào đông khách, tôi còn lo đủ cho cả nhà. Chạy xe cũng ngày no, ngày đói lắm. Giờ thắng út đi thi, tôi lo lắm. Nó mà không đỗ công lập thì tôi chết"

Anh Hinh cũng nói thêm "Nhìn thằng con bà chủ chỗ tôi trọ mà sợ. Năm ngoái thằng bé ấy thi vào lớp10, nhưng học hành chểnh mảng nên không đỗ công lập. Bà ấy cho nó học dân lập, mỗi tháng hết cả chục triệu. Nhà họ có điều kiện, chừng đó không đáng là bao, chứ mình chỉ còn nước bắt con bỏ học".

Cùng làm nghề xe ôm, anh Văn Đức thường đứng chờ khách trên đường Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình. Anh Đức nhấp nhổm không yên cũng vì cậu con trai sẽ thi vào lớp 10 vào cuối tuần này.

Cả hai vợ chồng cùng là dân lao động nên thời gian dành cho con không nhiều. “Lâu nay nó tự học tự lên lớp. Tôi biết sức học của nó bình thường, nhưng vì học cấp 1, cấp hai đều được vào trường công nên vợ chồng tôi cũng để nó tự xoay xở vì chúng tôi vừa không có thời gian, vừa chẳng biết đâu mà chỉ bào.

Chỉ đến bây giờ, nghĩ đến việc nếu nó không vào được trường công lập nào mà phải vào dân lập, mỗi tháng đóng vài triệu đồng tiền học tiền ăn, hai vợ chồng mới hoảng”.

Cùng cảnh “lo ngay ngáy”như anh Đức là chị Nguyễn Thị Lan. Chị Lan làm nghề dọn dẹp thuê theo giờ, mỗi giờ được 30 nghìn đồng, thu nhập hơn 200 nghìn đồng/ ngày. Với 3 đứa con đang tuổi đi học và người chồng công ăn việc làm không ổn định thì mối lo đóng tiền triệu cho con học cấp 3 hàng tháng cũng làm chị Lan toát mồ hôi.

“Tối nào về tôi cũng giục nó ôn bài đi, thương mẹ thì cố mà vào trường công. Nó cũng hứa là sẽ cố gắng, nhưng tôi lo lắm” – chị Lan tâm sự.

Còn anh Nguyễn Duy Hải, ba năm nay để lo cho con lớn Nguyễn Duy Hùng theo học cấp 3 dân lập là cả một cố gắng lớn. Để đủ tiền học cho con, ngoài công việc bốc vác ở chợ đầu mối Thủ Đức,anh kiêm luôn chân trông xe cho quán cà phê buổi tối. Giờ con thứ vào lớp 10 anh cũng đứng ngồi không yên.

"Tôi đang mừng vì thằng lớn đã tốt nghiệp nhưng nghĩ đến thằng bé tôi cũng lo. Giờ thằng bé mà nó cũng rớt như anh nó thì khổ lắm. Không cho con học không được. Chả nhẽ cũng để nó đi bốc vác như mình”…
 

Theo Lê Huyền – Ngân Anh (VietNamNet)Tin mới hơn