Xã hội

Phụ huynh, học sinh Hà Giang lo ngại bị 'miệt thị' sau vụ điểm thi bất thường

Tâm sự về nghi án điểm thi bất thường, nhiều phụ huynh, học sinh ở Hà Giang tỏ ra khá tâm tư, lo lắng. Đặc biệt, một số em cho biết, mặc dù điểm thi thực chất khá cao nhưng rất ngại chia sẻ vì sợ bị nghĩ là “mua điểm”.

Chuyện điểm số, kết quả thi cử đang là câu chuyện được người người bàn luận, nhà nhà bàn luận tại Hà Giang. Đáng chú ý, có một số bộ phận học sinh, phụ huynh tỏ ra bức xúc trước các dấu hiệu bất thường này.

Phụ huynh, học sinh Hà Giang lo ngại bị 'miệt thị' sau vụ điểm thi bất thường

Một thí sinh (lớp chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Hà Giang) có điểm thi sát 27 điểm buồn rầu chia sẻ: “Em tự tin với khả năng của mình nên không ngại nếu mọi người hỏi về điểm, bởi ở trường ai cũng biết thực lực của mình. Tuy nhiên, quả thực là cũng có chút gì đó ngài ngại nếu xuống Hà Nội học mà bị hỏi là điểm cao ở Hà Giang. Thế nhưng, điểm cao của các bạn có lịch học bình thường không gây bất ngờ cho em, bởi năm ngoái cũng đã có một số trường hợp như vậy”, thí sinh này tâm sự.

Tương tự, em N.N.H (TP Hà Giang) - một thí sinh tham dự kỳ thi - chia sẻ, lực học của em ở trường là tiên tiến, kết quả thi đạt 18 điểm cũng phản ánh đúng điều đó. Thế nên, những con số bất thường về điểm thi của địa phương được lan truyền trên mạng xã hội đã khiến học sinh này khá “sốc”.

“Chúng em rất chạnh lòng. Lên mạng xã hội, chúng em bị các bạn ở địa phương khác miệt thị. Các bạn nói ở Hà Giang người ta lấy tiền để mua điểm, người ta quy chụp cho tất cả học sinh tại Hà Giang đều như vậy. Em rất buồn, các bạn của em cũng vậy. Sắp tới, em sẽ xuống Hà Nội để học, em chưa hình dung ra các bạn sẽ nhìn những sinh viên đến từ Hà Giang như em với ánh mắt như thế nào?” - em H. rơm rớm nước mắt chia sẻ.

Chính vì thế, học sinh này bày tỏ tha thiết: “Em mong muốn các cơ quan chức năng sớm có kết luận chính thức về những nghi vấn này. Nếu có chuyện gian lận thì phải xử lý nghiêm để những người học thật, thi thật như chúng em được thấy sự công bằng. Nếu có sự gian lận, thì quả thực người lớn thật ích kỉ. Họ vì điểm số và mục đích của con họ mà đã làm cho những thí sinh khác như em cảm thấy xấu hổ”, H. nói.

Phụ huynh, học sinh Hà Giang lo ngại bị 'miệt thị' sau vụ điểm thi bất thường - 1
Chủ đề “điểm thi” đang nóng khắp nơi tại Hà Giang. Ảnh: HN

Một thí sinh khác cũng bày tỏ băn khoăn khi học sinh truyền tai nhau kể rằng có bạn đi thi môn Ngữ văn chỉ làm một trang giấy nhưng điểm thi lại rất cao. Rồi có bạn trong lúc làm bài thì lại chỉ nằm ngủ, nhưng đến khi có điểm lại toàn 9 điểm. “Điều này thí sinh cả phòng thi cùng biết. Đó là những dấu hiệu bất thường mà em nghĩ các bác lãnh đạo sở phải làm rõ”, thí sinh này bày tỏ.

Một phụ huynh có nhà ở gần cổng Trường THPT chuyên Hà Giang cũng trăn trở: “Tôi mong muốn các cơ quan chức năng sẽ tìm ra câu trả lời thoả đáng trướcnhững băn khoăn, dấu hiệu bất thường của dư luận. Con em chúng tôi học thật, thi thật nên rất mong các em được đối xử bình đẳng. Tỉnh Hà Giang phải có câu trả lời rõ ràng để không ảnh hưởng tới con em chúng tôi”, người này nói.

Theo Huyền Nguyễn- Đặng Chung (Lao Động)
Loading...