Xã hội

Phụ huynh bức xúc với khoản thu “khổng lồ” của trường mầm non

 
Nhiều phụ huynh đang có con theo học tại trường mầm non xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định vô cùng bức xúc, phản ánh với chúng tôi về các khoản thu chi khó hiểu, không rành mạch. Trong đó có nhiều khoản vô lý và có số tiền rất cao.

Theo đó, ngoài việc nhà trường có thu các khoản đóng theo quy định như học phí (720 nghìn đồng/năm học), tiền ăn bán trú (trên 3 triệu đồng/năm học) thì phụ huynh thấy xuất hiện hàng loạt các khoản thu “khó hiểu” như tiền chất đốt (15.000 đồng/tháng, tiền bảo vệ 7.000 đồng/tháng), tiền ngày công (250.000 đồng/năm học), tiền đồ dùng nuôi (70.000 đồng/năm học)…


Trường mầm non xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, Nam Định.
Trường mầm non xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, Nam Định.

Đặc biệt, có một khoản gọi là “Tiền hỗ trợ giáo dục” lên tới 850.000 đồng/năm học. Khiến nhiều phụ huynh “ngơ ngác” khó hiểu. Điều lạ là phụ huynh phản ánh khi họp phụ huynh, nhà trường thông báo một kiểu, nhưng khi thu lại thu một kiểu.

Nhiều phụ huynh còn thắc mắc, việc con cháu họ không ăn bán trú vào buổi trưa ở nhà trường, nhưng nhà trường vẫn thu 7.000đ. Nhiều phụ huynh đã ý kiến, nhưng nhà trường vẫn quyết định thu. Cùng với đó là khoản tiền ủng hộ ngày công 150.000đ/1 phụ huynh.

Chị N.T.T một phụ huynh có con đang theo học tại trường mầm non xã Hải Trung thắc mắc : “Khi chúng tôi họp phụ huynh nhà trường ra thông báo thu một kiểu, nhưng khi thu tiền lại thu kiểu khác. Nhiều khoản đóng góp tôi thấy vô lý quá. Nếu ủng hộ thì phụ huynh chúng tôi phải tự nguyện chứ cần gì thắc mắc. Người dân chúng tôi cũng còn nghèo, chứ làm gì có tiền đóng nhiều như thế”.

Để có tìm hiểu rõ những thắc mắc mà phụ huynh, PV báo Dân trí đã có buổi trao đổi với cô Phạm Thị Mừng, Hiệu trưởng Trường mầm non Hải Trung. Quá trình làm việc, cô Mừng cho biết vào đầu năm học mới nhà trường vẫn vận dụng các thông tư, hướng dẫn thu chi cũ của Sở Giáo dục nên có thu một số khoản như tiền đồ dùng nuôi, tiền học hè, tiền ngày công, tiền trực trưa… Từ đầu tháng 10, phía nhà trường đã dừng thu và trả lại tiền đối với các trường hợp đã thu.

Các khoản đóng góp mà phụ huynh phản ánh của nhà trường thu
Các khoản đóng góp mà phụ huynh phản ánh của nhà trường thu.

Về khoản thu tiền ăn trưa 7000đ mà phụ huynh phản ánh, cô Mừng cho biết: “Lúc đầu nhà trường thu để phụ huynh để các cháu ở lại ăn cơm, nhưng sau 3 ngày thì nhà trường đã dừng hẳn việc này và trả lại tiền cho phụ huynh”.

Lý giải về khoản thu “tiền hỗ trợ giáo dục” 850.000 đồng, cô Mừng cho biết: “Đây thực ra là tiền mua sắm, sửa chữa cơ sở vật chất và đồ dùng, đồ chơi phục vụ học tập cho các cháu. Đầu năm học 2016-2017, nhà trường đã trình dự toán với tổng kinh phí là 560 triệu đồng với Đảng ủy, UBND. Nhưng do ngân sách của xã còn hạn hẹp nên nhà trường đã họp phụ huynh trao đổi, quá trình họp phụ huynh cũng đã đồng ý. Phía UBND xã cũng đã phê duyệt nên nhà trường mới triển khai thu”.

Do khoản thu “tiền hỗ trợ giáo dục” bị phụ huynh phản đối và có ý kiến lên UBND xã. Nên UBND xã Hải Trung đã chỉ đạo nhà trường dừng thu khoản “tiền hỗ trợ giáo dục này lại”. Tuy nhiên, theo phản ánh của phụ huynh thì nhà trường vẫn tiếp tục thu khoản này với số tiền 578.000đ.

Về việc tiếp tục thu tiền khoản này, cô Mừng cho biết: “Nhiều hạng mục cơ sở vật chất xuống cấp, ảnh hưởng đến giảng dạy và thậm chí cả an toàn tính mạng học sinh, ngày 6/10, tôi đã báo cáo với xã là nếu không cho thu tiền để triển khai, nếu xảy ra vấn đề gì thì xã phải chịu trách nhiệm và chỉ đạo giáo viên các lớp tiếp tục triển khai thu. Hơn nữa, các công trình cũng đã thi công một số hạng mục rồi...

Cô Phạm Thị Mừng, Hiệu trưởng trường mầm non xã Hải Trung
Cô Phạm Thị Mừng, Hiệu trưởng trường mầm non xã Hải Trung.

Tuy nhiên, sau đó UBND xã cấp 164 triệu đồng kinh phí hỗ trợ sửa chữa trường lớp, đóng mới bàn ghế. Trừ đi số tiền này, mỗi phụ huynh chỉ còn phải đóng 578.000 đồng/năm học thay cho mức 850.000 đồng trước đó”.

Cô Mừng cũng cho biết thêm, việc khoản tiền “hỗ trợ quỹ giáo dục” được phụ huynh đa phần nhất trí. Quỹ này cũng chia làm 2 đợt để đóng và miễn giảm một nửa cho hộ nghèo và gia đình hoàn cảnh khó khăn.

Cũng liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Thế Vinh, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Hải Hậu cho biết: “Huyện Hải Hậu nghiêm cấm việc lạm thu, nếu trường nào để xảy ra lạm thu, chúng tôi sẽ kỷ luật, cách chức hiệu trưởng ngay. Về sự việc này chúng tôi sẽ lập tức kiểm tra, làm rõ việc thu tiền tại trường mầm non xã Hải Trung có đúng quy định hay không”.

Theo Đức Văn (Dân Trí)