Xã hội

Phòng trọ trống, dân... chặn xe: UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý

UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các địa phương, lực lượng chức năng vào cuộc, sớm ổn định tình hình, xử lý nghiêm vụ người dân chặn xe tại khu công nghiệp Nam Cấm vì công nhân không ở trọ.

“Đồng thời, tỉnh cũng cho đơn vị liên quan rà soát các vấn đề xây dựng và kinh doanh phòng trọ trên địa bàn. Hiện tình hình đã ổn định, công nhân đã trở lại làm việc”, ông Hoa cho biết thêm.

Phòng trọ trống, dân... chặn xe: UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý - Ảnh 1

Hàng trăm công nhân nghỉ việc phản đối việc người dân "cấm đường".

Được biết, xã Nghi Xá hiện có hơn 1.000 phòng trọ được người dân xây cho công nhân thuê. Còn tại KCN Nam Cấm (thuộc Khu kinh tế Đông Nam, đóng tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An) có khoảng 9.000 công nhân làm việc, lớn nhất là Công ty điện tử BSE với khoảng 6.000 người, chủ yếu là nữ.

Mức lương của công nhân trung bình khoảng 3 - 4 triệu đồng, thậm chí có một số công nhân dưới 3 triệu đồng. Với mức lương đó nếu thuê nhà trọ (dao động từ 400 – 800 nghìn đồng) thì công nhân không đủ chi tiêu, khi mức sinh hoạt càng ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên, người dân cho rằng, do có xe chở công nhân về nên công nhân không ở lại, gây thiệt hại về viêc kinh doanh của người dân. Từ đó đã chặn đường, cấm xe đi vào, ra các nhà máy để ép công nhân thuê phòng trọ.

Phòng trọ trống, dân... chặn xe: UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý - Ảnh 2

Giấy thông báo của người dân xã Nghi Xá gửi các nhà xe

Thậm chí, trước đó, ngày 10/6, một số hộ dân của 3 xóm là: 8, 9 và 11 của xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc đã gửi “Giấy thông báo” về việc xe đưa đón công nhân ở KCN Nam Cấm đến các nhà xe chở công nhân.

Theo đó, một số người tự cho là đại diện của người dân đề nghị: “Các nhà xe phải dừng ngay lại việc đưa đón công nhân ở đây. Chúng tôi cho phép các nhà xe được phép thực hiện trong vòng 7 ngày, bắt đầu từ ngày nhận được thông báo trên. Nếu sau 7 ngày nhà xe không chấp hành thì chúng tôi sẽ cho nhân dân chặn và có biện pháp nặng. Nếu xảy ra điều gì, chúng tôi không chịu trách nhiệm”.Phòng trọ bỏ trống nhiều, dân chặn xe cấm chở công nhân về nhà

Được biết, việc người dân tự ý cấm đường, chặn xe đã diễn ra 3 ngày nay khiến các công nhân phải đi bộ hơn 3km để vào công ty làm việc. Không những thế, nhiều công nhân bắt xe ôm vào công ty làm việc thì hàng chục người dân cấm luôn xe ôm chở công nhân.

Phòng trọ trống, dân... chặn xe: UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý - Ảnh 3

Lực lượng chức năng xử lý vụ việc

Nhận được thông tin, cơ quan Công an huyện Nghi Lộc đã triển khai lực lượng giải tán được đám đông hơn 50 người trước cổng nhà máy ở Khu công nghiệp Nam Cấm vào ngày 22/6.

Hiện, nay tình hình trật tự tại khu vực xảy ra vụ việc đã ổn định, Công an huyện Nghi Lộc đã triệu tập một số đối tượng đến trụ sở để làm rõ các nội dung liên quan đến vụ việc.

Theo Anh Ngọc (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn