Xã hội

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nói gì về việc xử lý ông Phạm Sỹ Quý?

Chiều tối 3.11, tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ, báo chí đặt câu hỏi vụ xử lý ông Phạm Sỹ Quý, nguyên GĐ Sở Tài nguyên Môi trưởng Yên Bái đã đảm bảo nghiêm minh; việc truy xuất nguồn gốc tài sản của gia đình ông Quý có vướng mắc gì?

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết: Bước đầu ghi nhận việc Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái đã khẩn trương thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trong việc xử lý ông Phạm Sỹ Quý và những cán bộ vi phạm liên quan.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nói gì về việc xử lý ông Phạm Sỹ Quý?
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam.

“Về tiến độ xử lý vụ việc này, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng như ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, tỉnh Yên Bái sẽ có báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30.11. Trên cơ sở báo cáo của tỉnh Yên Bái, Thanh tra Chính phủ sẽ có những kiểm tra, giám sát để đánh giá việc thực hiện kết luận”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nói.

Liên quan đến truy nguồn gốc tài sản khi có dấu hiệu bất thường của công dân, cũng như cán bộ công chức, ông Lam cho biết sẽ điều chỉnh hoàn thiện Luật phòng, chống tham nhũng để đảm bảo cơ sở pháp lý xử lý trước các vấn đề đặt ra.

Trước đó chiều 23.10, Thanh tra Chính phủ ra thông báo kết luận vụ ông Phạm Sỹ Quý để vợ là bà Hoàng Thị Huệ chuyển nhượng hơn chục nghìn mét vuông đất. Thời gian này, ông Quý đã là Phó Giám đốc Sở Tài nguyên, sau đó được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở, nên việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ ông Quý liên quan phạm vi, lĩnh vực ông Quý quản lý trực tiếp.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nói rõ: Ông Quý đã vi phạm quy định tại Luật Phòng, chống tham nhũng, vì theo Luật này thì ông không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp.

Ngoài ra, trong 3 năm 2014-2016, ông Quý đã không thực hiện đúng quy định về kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập cá nhân. Cụ thể ông không kê khai 9 tỷ đồng và 60 cây vàng vay ngân hàng, bạn bè; kê khai thiếu gần 8.000m2 đất ở, 27.500m2 đất nông nghiệp do vợ đứng tên; không kê khai một nhà diện tích xây dựng 600m2 tại tổ 51, phường Minh Tân, TP.Yên Bái đang xây dựng.

Sau khi có kết luận Thanh tra, tỉnh Yên Bái đã thi hành hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền với ông Phạm Sỹ Quý; cho thôi các chức vụ: Giám đốc Sở Tài nguyên, Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở. Ông Quý bị điều động đảm nhiệm chức Phó văn phòng HĐND tỉnh.

Ông Trần Xuân Thủy, Chủ tịch và ông Nguyễn Yên Hiền, Phó Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái bị khiển trách về mặt Đảng và chính quyền.

Theo Lương Kết (Dân Việt)