Xã hội

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ CA điều tra tiêu cực 2 gói thầu xe buýt

Nhận thấy việc đấu thầu 2 gói thầu buýt có nhiều khuất tất, tiêu cực, gian lận hồ sơ thầu dẫn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, việc đấu thầu bị cho là có nhiều khuất tất, gian lận hồ sơ thầu dẫn đến đơn vị trúng thầu không đủ năng lực chậm triển khai, vi phạm hợp đồng thầu. Trong khi đó, những đơn vị có năng lực thực hiện, kinh nghiệm vận tải công cộng thì bị gạt ra khỏi gói thầu.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46 - Bộ Công an) và Thanh tra Chính phủ làm rõ những tố cáo về tiêu cực trong 2 gói thầu xe buýt do Sở Giao thông vận tải Hà Nội làm chủ đầu tư.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ CA điều tra tiêu cực 2 gói thầu xe buýt - Ảnh 1
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu điều tra làm rõ hai gói thầu tiêu cực

Được biết, dù không cung cấp đủ phương tiện trong vòng 60 ngày cho tuyến buýt số 72 như các điều khoản đã cam kết, một đơn vị vẫn được Sở GTVT Hà Nội tiếp tục cho triển khai gói thầu.

Nói về việc chậm tiến tiến độ, ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành Giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội) trả lời báo chí rằng, do phía đối tác cung cấp linh kiện bị chậm tiến độ nên biện pháp cung cấp đã bị thay đổi do yếu tố khách quan, đồng thời là lỗi của bên thứ ba. Đây là trường hợp “bất khả kháng” và không lường trước của Công ty CP ô tô vận tải Hà Tây và Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông.

Thông tin trước đó, vào tháng 3/2016, một nhà thầu đã có văn bản gửi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc) tố cáo những hành vi gian lận hồ sơ trong việc đấu thầu gói thầu cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tuyến số 72 và tuyến số 82 do Sở GTVT Hà Nội làm chủ đầu tư.

Nhận được văn bản này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội và các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra.

Sau đó, Sở GTVT Hà Nội cũng đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội. Căn cứ vào báo cáo của Sở GTVT Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo An Bùi (Nguoiduatin.vn)