Xã hội

Phó Thủ tướng: Từ bài học Formosa, phải luôn cảnh giác

“Từ bài học của Formosa, phải luôn cảnh giác, luôn có ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường. Trong từng nhà máy, tuỳ theo mức độ xả thải, phải có hệ thống xử lý nước thải phù hợp",  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Tại đây, Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã yêu cầu Ban quản lý KKT Nghi Sơn, các tổ hợp nhà thầu tại các công trình trọng điểm báo cáo sâu về phương án xử lý chất thải, xả thải.

Formosa, phó thủ tướng trịnh đình dũng, nhà máy lọc dầu nghi sơn
Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đang xây dựng

Hiện nay, KKT Nghi Sơn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Trong khi đó để đầu tư vào hạng mục này cần nguồn vốn lớn, theo ước tính khoảng 102 triệu USD. Tuy nhiên, việc kêu gọi nhà đầu tư vào lĩnh vực này cũng rất khó khăn. Tỉnh đã phối hợp với Tổ chức Tư vấn của Pháp hoàn thiện các bước về hỗ trợ kỹ thuật để lập báo cáo tiền khả thi và hiện nay đang kêu gọi vốn đầu tư hệ thống xử lý nước thải trong KKT Nghi Sơn theo hình thức PPP.

Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước mặt cũng đang rất cấp bách, nhất là với KKT có quy mô lớn như Nghi Sơn.

Sau sự cố môi trường tại Vũng Áng, ngày 11/6/2013, tỉnh Thanh Hoá đã yêu cầu nhà máy lọc dầu Nghi Sơn tạm dừng việc xả nước thử áp/xúc rửa đường ống; đồng thời yêu cầu Tổ hợp nhà thầu báo cáo Bộ TN&MT để được xem xét, chấp thuận trước khi xả thải.

Ngày 16/6/2016, Đoàn kiểm tra do Tổng cục môi trường ra quyết định đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, trong đó có nội dung kiểm tra việc súc rửa đường ống và việc thải nước súc rửa đường ống ra biển. Đến nay, do chưa có kết luận chính thức, tổ hợp nhà thầu vẫn đang phải tạm dừng việc xả nước thử áp, xúc rửa đường ống.

Một vấn đề cũng được UBND tỉnh Thanh Hoá nêu ra tại cuộc làm việc với Phó Thủ tướng là sự cần thiết của việc phải lắp đặt các trạm quan trắc không khí tự động.

Formosa, phó thủ tướng trịnh đình dũng, nhà máy lọc dầu nghi sơn
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại nhà máy lọc dầu Nghi Sơn

Kiên quyết lấy môi trường là yêu cầu bắt buộc

Phát biểu kết luận cuộc làm việc với lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thanh Hoá, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao mô hình, hiệu quả hoạt động của KKT Nghi Sơn. Theo Phó Thủ tướng, tuy mới là bước đầu, nhưng đã hình thành một khu kinh tế lớn, với những tổ hợp nhà máy, cụm công trình có quy mô tầm cỡ, hiệu quả.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá, KKT Nghi Sơn về việc phải đặc biệt quan tâm vấn đề môi trường do đây là KKT có diện tích sử dụng đất, mặt nước lớn, tập trung nhiều nhà máy công nghiệp nặng như lọc hoá dầu, sản xuất thép, xi măng, nhiệt điện…

Phó Thủ tướng yêu cầu phải tăng cường kiểm soát nhà nước về đầu tư xây dựng, đặc biệt chú ý hệ thống xử lý chất thải, nước thải, khí thải.

“Từ bài học của Formosa, phải luôn cảnh giác, luôn có ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường. Trong từng nhà máy, tuỳ theo mức độ xả thải, phải có hệ thống xử lý nước thải phù hợp. Trong từng khu công nghiệp, phải có nhà máy xử lý nước thải tập trung”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Bên cạnh đó, phải tiến hành giám sát môi trường, xả thải theo đúng các quy định của luật, thông lệ quốc tế, phải nghiệm thu kết quả xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường.

Để công việc này được thực hiện hiệu quả, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT chủ trì thành lập Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ hoặc cấp nhà nước, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước để đánh giá một cách khách quan, khoa học, chính xác.

Formosa, phó thủ tướng trịnh đình dũng, nhà máy lọc dầu nghi sơn
Phó Thủ tướng làm việc với Tỉnh ủy Thanh Hóa

“Dù chậm một chút nhưng đảm bảo chắc chắn, bền vững. Kiên quyết lấy môi trường là yêu cầu bắt buộc cho hoạt động của các nhà máy. Nếu không đạt các tiêu chuẩn môi trường, phải yêu cầu dừng lại để hoàn thiện”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Về việc lắp đặt các trạm quan trắc môi trường, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ TNMT nhanh chóng hỗ trợ, hướng dẫn các cơ quan của tỉnh để tổ chức thực hiện, yêu cầu các trạm quan trắc này phải được nối mạng 24/24 với cơ quan quản lý nhà nước. Việc lắp đặt trạm quan trắc phải được thực hiện tại tất cả các cơ sở có xả thải ra môi trường, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, không loại trừ bất kỳ ai.

Theo X.Tuyến (VietNamNet)Tin mới hơn