Xã hội

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng: 'Cưỡng chế người không rời vùng bão'

Các tỉnh Nam Trung Bộ được yêu cầu đưa người dân vùng thấp trũng đến nơi an toàn tránh bão Damrey, trường hợp không chịu sơ tán thì cưỡng chế.

Chiều 3/11, đoàn công tác của Chính phủ do Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng họp trực tuyến với các tỉnh Nam Trung Bộ về kế hoạch ứng phó bão Damrey (bão số 12) dự kiến đổ bộ vào đất liền vào sáng mai.

Sau khi nghe các tỉnh Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận báo cáo; Phó Thủ tướng nhận định bão số 12 được dự báo có cường độ mạnh, rất nguy hiểm, các địa phương phải tập trung toàn lực ứng phó, không được chủ quan.

Những tỉnh nằm trong vùng ảnh hưởng bão có tàu thuyền còn hoạt động trên biển cần phối hợp kêu gọi họ vào nơi trú tránh an toàn. "Nhiều phương án được đưa ra để ứng phó bão, song mục tiêu hàng đầu vẫn phải đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân", ông Dũng chỉ đạo.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Cưỡng chế người không rời vùng bão
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương cần đưa dân nơi vùng thấp trũng đến nơi an toàn trong bão. Ảnh: Xuân Ngọc.

Phó thủ tướng yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống lụt bão các tỉnh phải lưu ý, chủ động hỗ trợ người dân di dời những lồng bè thuỷ hải sản vào nơi an toàn; yêu cầu người nuôi vào bờ, không được ở lại chòi canh.

Đối với những hộ dân sống trong vùng thấp trũng, sung yếu có nguy cơ sạt lở vẫn chưa sơ tán, ông Dũng cho rằng: "Người dân có tâm lý bảo vệ tài sản nhưng ở đấy sẽ rất nguy hiểm. Lãnh đạo các địa phương khi vận động, thuyết phục mà họ không chịu di dời thì cần cưỡng chế", ông Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Các tỉnh cũng được yêu cầu có phương án, thông tin hỗ trợ khách du lịch còn lưu trú để họ được đảm bảo an toàn trong những hôm bão. 

"Ngoài ra, trong đợt bão tại Đà Nẵng diễn ra hội nghị APEC có rất nhiều nguyên thủ quốc gia từ các nước đến Việt Nam. Các bộ, ngành cần chú trọng hỗ trợ địa phương hạn chế ảnh hưởng của bão", Phó thủ tướng yêu cầu. Riêng Bộ Giao thông Vận phải có phương án giúp từng tỉnh đảm bảo tuyến Quốc lộ 1A, Bắc - Nam không bị tê liệt. 

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Cưỡng chế người không rời vùng bão
Người dân Khánh Hòa chằng chống nhà cửa trước bão. Ảnh: Xuân Ngọc.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, có hơn 386.000 người từ Bình Định đến Bình Thuận được di dời; trong đó sơ tán tập trung gần 193.000 người; còn lại sơ tán tại chỗ.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong 6 giờ qua bão Damrey tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ 15-20 km/h.

Lúc 16h ngày 3/11, tâm bão cách bờ biển Phú Yên - Khánh Hòa - Ninh Thuận khoảng 300 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh đến 135 km/h.

Từ nay đến sáng mai, bão giữ nguyên tốc độ và di chuyển theo hướng Tây Tây Nam. Đến 4h ngày 4/11, tâm bão ở ngay trên bờ biển các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận với sức gió mạnh như cũ.

Bão sau đó đi vào đất liền các tỉnh từ Nam Phú Yên đến Bắc Bình Thuận với sức gió mạnh nhất 135 km/h, giật cấp 15; tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần.

Đến 16h chiều mai, tâm bão ở trên khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia, gió giảm xuống 75km/h rồi tiếp tục di chuyển và suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực miền Nam Campuchia.

Theo Xuân Ngọc (VnExpress.net)
Tin mới hơn