Xã hội

Phố đi bộ hồ Gươm hoạt động ba ngày dịp Quốc khánh

Thay vì chỉ hết ngày chủ nhật, không gian đi bộ hồ Gươm sẽ kéo dài đến hết thứ hai (4/9).

pho-di-bo-ho-guom-hoat-dong-ba-ngay-dip-quoc-khanh

Phố đi bộ hồ Gươm - không gian giải trí dịp nghỉ lễ 2/9. Ảnh: Giang Huy.

Theo chỉ đạo của thành phố, quận Hoàn Kiếm đang nghiên cứu tổ chức phố đi bộ hồ Gươm theo mùa; xây dựng quy chế quản lý các hoạt động tại hồ Gươm; xây dựng và công bố kế hoạch tổ chức các chương trình văn hoá nghệ thuật theo quý, năm…

Không gian đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận được Hà Nội thí điểm một năm trước (ngày 1/9/2016) và đã 3 lần thông báo tiếp tục thí điểm để hoàn thiện bất cập, đưa không gian đi bộ thành sản phẩm du lịch hấp dẫn với người dân và du khách.

Sau một năm hoạt động, thống kê của quận Hoàn Kiếm cho thấy, lượng khách ban ngày có khoảng 3.000-5.000 người, buổi tối 15.000-20.000 người.

Nhiều chương trình, sự kiện văn hoá tại đây đã để lại ấn tượng như: chương trình hòa nhạc của dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng thế giới London Symphony Orchestra trong chương trình hòa nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2017; hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa Anh đào tại Hà Nội năm 2017; nhóm nghệ sĩ Thụy Sỹ biểu diễn kèn và tung hứng cơ.

Thành uỷ Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất phương án tổ chức phố đi bộ hồ Gươm theo thời gian của từng mùa trong năm, phù hợp với đặc điểm thời tiết của thủ đô và nhu cầu thực tiễn của du khách…

Theo báo cáo của quận Hoàn Kiếm, vào mùa xuân, thu và mùa đông (từ 1/9 đến 30/4) thời tiết thuận lợi, thời gian tổ chức không gian đi bộ từ 19h thứ 6 đến 24h chủ nhật hàng tuần như hiện nay là phù hợp.

Tuy nhiên vào mùa hè (từ 30/4 đến 31/7 hoặc đến 31/8) do thời tiết nắng nóng hay mưa bão, ban ngày nên lượng khách đến tham gia tuyến phố đi bộ không cao. Do vậy, quận đề xuất vào mùa hè, thời gian tổ chức không gian đi bộ chỉ vào các tối thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hàng tuần (từ 18h đến 2h hôm sau).

Theo Võ Hải (VnExpress.net)