Xã hội

Phó chủ tịch Thanh Hóa hai lần bổ nhiệm 'thần tốc' nữ trưởng phòng

Khi làm giám đốc Sở Xây dựng, ông Ngô Văn Tuấn có nhiều vi phạm, gồm việc hai lần ký quyết định bổ nhiệm bà Quỳnh Anh.

pho-chu-tich-thanh-hoa-hai-lan-bo-nhiem-than-toc-nu-truong-phong

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ bị khiển trách vụ nữ trưởng phòng "thăng tiến thần tốc". Ảnh: Lam Sơn.

Phó chủ tịch tỉnh từng vi phạm như thế nào

Theo công bố, tại cuộc họp ngày 29/9, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã biểu quyết, thống nhất kỷ luật khiển trách ông Ngô Văn Tuấn - Phó chủ tịch UBND tỉnh (nguyên Giám đốc Sở Xây dựng giai đoạn 2010 – 2015).

Ông Tuấn là người ký hai quyết định cất nhắc bà Trần Vũ Quỳnh Anh từ chuyên viên lên chức Phó rồi Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản Sở Xây dựng, trong khi bà này chưa đủ điều kiện về trình độ trung cấp lý luận chính trị và thâm niên công tác ở lĩnh vực phụ trách.

Ngoài sai phạm trong việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh, thời kỳ làm Giám đốc Sở Xây dựng, ông Ngô Văn Tuấn còn ký thành lập mới ba Ban thuộc Sở trái thẩm quyền gồm Ban thẩm định dự án đầu tư, Ban kiểm tra điều kiện năng lực hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh, Ban rà soát chất lượng các công trình xây dựng.

Tại thời điểm tháng 12/2015, Sở Xây dựng còn bổ nhiệm thừa sáu phó trưởng phòng; bổ nhiệm 45 trường hợp chưa đủ tiêu chuẩn; bổ nhiệm bốn trưởng, phó phòng khi đã quá tuổi.

pho-chu-tich-thanh-hoa-hai-lan-bo-nhiem-than-toc-nu-truong-phong-1

Bà Quỳnh Anh bị khai trừ Đảng. Ảnh: Lam Sơn.

Nhiều cán bộ bị khiển trách, kiểm điểm

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cũng ra quyết định kỷ luật khiển trách ông Trần Văn Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Xây dựng; ông Lê Bá Hải, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản do mắc sai phạm trong việc bàn giao hồ sơ công chức (hồ sơ gốc) cho bà Quỳnh Anh khi thôi việc trái với quy định.

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cũng có quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với bà Quỳnh Anh. Cơ quan chức năng phát hiện bà Quỳnh Anh có nhiều sai phạm trong kê khai lý lịch đảng viên. Bà đã báo cáo, lập hồ sơ, kê khai lý lịch, lịch sử bản thân không trung thực với chi bộ; kê khai tài sản, thu nhập không đúng quy định; vi phạm những điều đảng viên không được làm…

Liên quan vụ việc, Đảng ủy Sở Xây dựng và Chi bộ phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa cùng bị khiển trách.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng yêu cầu kiểm điểm sâu sắc và nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với tám tổ chức đảng, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức phải áp dụng một trong các hình thức kỷ luật của Đảng trong đó có bốn Phó giám đốc Sở Xây dựng, cán bộ Ban Tổ chức Tỉnh uỷ…

Bà Quỳnh Anh không hợp tác với cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra tài sản.

Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa, trong quá trình công tác từ thời điểm làm hợp đồng lao động tại Liên đoàn Lao động tỉnh (năm 2010) đến khi thôi việc tại Sở Xây dựng (ngày 23/9/2016) chưa phát hiện bà Trần Vũ Quỳnh Anh có hành vi tham nhũng.

Đến thời điểm Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra tại Sở Xây dựng, bà Quỳnh Anh không còn là cán bộ công chức, vì vậy chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản.

Khi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc, nhận thấy bà Quỳnh Anh thuộc đối tượng phải kê khai tài sản nhưng không kê khai trong Sơ yếu lý lịch, Phiếu đảng viên, không kê khai định kỳ hằng năm; không kê khai bổ sung khi được bổ nhiệm phó trưởng phòng, trưởng phòng và trong hồ sơ nhân sự Đại hội Đảng bộ Sở (nhiệm kỳ 2015 - 2020), vi phạm các quy định về kê khai tài sản của Đảng và Nhà nước.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn công tác của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đã nhiều lần mời bà Quỳnh Anh đến làm việc để giải trình, nhưng bà này đều không có mặt nên không có cơ sở để xem xét tài sản.

Đầu tháng 3, một số cơ quan báo chí phản ánh nữ Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng) có quá trình thăng tiến "thần tốc", sở hữu biệt thự, xe sang.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng xác định, ngày 18/4/2014, ông Ngô Văn Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm bà Quỳnh Anh giữ chức Phó trưởng phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản; sáu tháng sau, bà này tiếp tục được cất nhắc lên Trưởng phòng.

Các quyết định bổ nhiệm được ban hành khi nữ cán bộ chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn: Thời gian công tác ở lĩnh vực mình phụ trách về chuyên môn nghiệp vụ ít nhất từ ba năm trở lên; có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên, đã qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước.

Theo Lê Hoàng (VnExpress.net)