Xã hội

Phó chủ tịch Hậu Giang chuyển công tác liên tục trong 3 năm

 
Sau khi rời ngành Dầu khí, ông Trịnh Xuân Thanh được luân chuyển 3 chức vụ khác nhau ở Bộ Công Thương trước khi giữ cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
Ông Trịnh Xuân Thanh (bìa phải) nhận hoa chúc mừng được bầu làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Báo Hậu Giang.

Ngày 13/5/2015, HĐND tỉnh Hậu Giang khóa VIII tổ chức Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) để quyết định một số vấn đề về công tác nhân sự. Các đại biểu HĐND tỉnh đã thống nhất bầu bổ sung chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 với ông Trịnh Xuân Thanh, Vụ trưởng, Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng (Bộ Công Thương). Như vậy, trước khi được luân chuyển, bầu làm phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Thanh đảm nhiệm thêm một cương vị nữa là Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương.

Nhìn nhận về quá trình chuyển công tác liên tục trong 3 năm của ông Thanh, nguyên phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương cho rằng đây là nội dung quan trọng nhất mà các cơ quan chức năng cần làm rõ trong quá trình thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo ông Hương, cán bộ ở cấp vụ trưởng thuộc một bộ ngành ở trung ương được cấp có thẩm quyền lựa chọn để luân chuyển giữ chức phó chủ tịch UBND tỉnh thường được xem là cán bộ nằm trong quy hoạch phát triển, phải đáp ứng được rất nhiều tiêu chí. "Không đơn giản mà được luân chuyển như vậy", ông Hương nói.

Thời gian qua, chiếc Lexus LX570 trị giá hơn 5 tỷ đồng, gắn biển xanh 95A-0699 chở Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh gây xôn xao dư luận. Ông Thanh giải thích ôtô này mượn của người bạn, biển kiểm soát 29A-79093. Chủ xe là Nguyễn Đặng Toàn (một người họ hàng) cũng vào Hậu Giang làm tài xế cho ông Thanh.

"Khi đó Hậu Giang còn khó khăn, chưa thể bố trí xe công vụ nên tôi mượn xe để đi lại, phục vụ công tác. Biển số xanh gắn cho xe đã được lãnh đạo tỉnh đồng tình và công an tỉnh cấp cho tôi để thuận tiện công việc. Nay có dư luận không tốt thì tôi trả lại", ông Thanh nói và cho biết sẽ không yêu cầu tỉnh cấp xe công vụ vì địa phương còn nghèo.

pho-chu-tich-hau-giang-chuyen-cong-tac-lien-tuc-trong-3-nam

Chiếc Lexus gắn biển xanh chạy trên đường phố miền Tây gây sự chú ý của dư luận. Ảnh: A.X

Ngày 9/6, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cần làm rõ vấn đề báo chí nêu về việc xe tư gắn biển số xanh. Một nguồn tin cho biết, 9 cơ quan được giao tham gia làm rõ nhiều vấn đề, chứ không riêng việc xe tư, gắn biển xanh.

Trả lời về định mức xe công, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho biết, theo quyết định 32/2015 của Thủ tướng, chỉ cấp phó chủ tịch ở Hà Nội và TP HCM mới hưởng chế độ xe đưa đón từ nhà đến nơi làm việc. Điều này đồng nghĩa Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang không thuộc diện xe biển xanh đưa đón.

Tại thời điểm chiếc Lexus LX570 được gắn biển xanh 95A-0699 (biển 4 số), cơ quan chức năng đã ngừng cấp biển 4 số. "Đây cũng là vấn đề cần làm rõ", một đại biểu Quốc hội bình luận.

Theo Võ Văn Thành (VnExpress.net)