Xã hội

Phạt tăng nặng doanh nghiệp múc "nhầm" hàng loạt ngôi mộ

Ngày 23.5, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố đã ký quyết định xử phạt doanh nghiệp Tiến Thanh liên quan đến vụ múc đất trái phép ở khu nghĩa trũng Nghi An (phường Hoà Phát, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).
Ngày 23.5, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố đã ký quyết định xử phạt doanh nghiệp Tiến Thanh liên quan đến vụ múc đất trái phép ở khu nghĩa trũng Nghi An (phường Hoà Phát, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).
Theo đó, sau khi có văn bản đề nghị xử phạt doanh nghiệp Tiến Thanh của Giám đốc và Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố đã xem xét và ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính doanh nghiệp này với mức phạt là 140 triệu đồng.
 
Phạt tăng nặng doanh nghiệp múc "nhầm" hàng loạt ngôi mộ

Quân Khu 5 cùng UBND TP. Đà Nẵng kiểm tra thực tế hiện trường khu nghĩa trũng Nghi An

 
Tại quyết định, doanh nghiệp Tiến Thanh đã có hành vi vi phạm hành chính khi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp mà không có Giấy phép khai thác khoáng sản khi khai thác với khối lượng khoáng sản khai thác từ 25m3/ngày trở lên.
 
Ngoài ra, doanh nghiệp Tiến Thanh còn bị UBND TP. Đà Nẵng xử phạt tăng nặng bởi doanh nghiệp này đã có nhiều sai phạm trong việc khai thác khoáng sản tại khu vực bên trong Kho CK55 (phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ) trong thời gian qua.
 
UBND TP yêu cầu doanh nghiệp Tiến Thanh nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.
 
Trước đó như đã phản ánh, người dân làng Nghi An rất phẫn nộ khi doanh nghiệp Tiến Thanh trong lúc cải tạo kho đạn CK55 đã múc trúng hàng loạt ngôi mộ. Người dân ở đây khẳng định đã có khoảng 400 ngôi mộ đã bị xúc đem đi nơi khác.
 
Sau khi báo chí phản ánh, ngày 11.5, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cùng UBND thành phố Đà Nẵng và các Trưởng tộc Hội đồng Chư phái Tộc làng Nghi An đã đi kiểm tra thực tế. Sau khi đi kiểm tra, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã yêu cầu các đơn vị liên quan nhanh chóng có hướng xử lý hành vi vi phạm pháp luật của công ty Tiến Thanh và báo cáo UBND thành phố trước ngày 20.5.
 
Theo lịch sử Đảng bộ phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), khu nghĩa trũng này đã có trên 100 năm với khoảng hơn 1.000 ngôi mộ của các nghĩa binh của tướng Nguyễn Tri Phương, hy sinh khi Pháp tấn công thành Đà Nẵng, mộ của các chiến sĩ Trung đoàn 96 hy sinh trong trận Bà Điếc-Nghi An và mộ của người thân cư dân sinh sống tại làng Nghi An
 
>> Chuyển vụ xúc 400 ngôi mộ sang công an xử lý
>> Vụ múc bán “nhầm” 400 ngôi mộ: Đà Nẵng chỉ đạo xử lý khẩn cấp
>> Múc “nhầm” 400 ngôi mộ đem bán... san lấp mặt bằng?
 
Theo Đình Thiên (Dân Việt)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...