Xã hội

Phát hiện vết dầu loang tại tọa độ Su-30MK2 rơi

Phát hiện vết dầu loang ở phía tây đảo Hòn Mắt (Nghệ An), lực lượng tìm kiếm đã neo tàu phao đánh dấu để máy bay và các tàu khác tìm đến.
 
 

Tàu của Hải đội 137, vùng 1 Hải Quân làm nhiệm vụ tìm kiếm trên khu vực khu vực cách đảo Hòn Mắt (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) khoảng 5 hải lý. Ảnh: CTV.

Khoảng 18h ngày 14/6, Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn (Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không không quân) cho VnExpress biết: "Đội tìm kiếm đã xác định chính xác vị trí máy bay tiêm kích Su 30 gặp nạn, dựa trên nhiều dấu hiệu. Rất nhiều tàu và máy bay đang tiếp cận để cứu hộ. Chưa có tín hiệu gì về các phi công".

Trước đó, đội tàu cứu hộ phát hiện một vệt dầu loang, nghi là điểm máy bay rơi ở phía tây cách đảo Hòn Mắt chừng 13-14 hải lý về hướng đông bắc, cách biển Diễn Châu chừng 40 km.

"Lực lượng tìm kiếm đang điều tàu thả phao neo đậu tại vị trí khả nghi này", Đại tá Hà Tân Tiến, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An nói.

Trùng với những phát hiện của đội tìm kiếm, ông Huỳnh Thanh Điền, Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An nhận được trình báo của ngư dân về một vật nghi máy bay rơi tại vùng biển phía đông bắc đảo Mắt, cách bờ biển Diễn Châu chừng 40 km, cách điểm máy bay xuất phát chừng 200 km.

Vị trí phát hiện vết dầu loang.

Vị trí phát hiện vết dầu loang.

Đến cuối chiều nay, khoảng 20 phương tiện gồm máy bay và tàu với nhân lực khoảng 200 người làm nhiệm vụ tìm kiếm trên biển.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Bộ Quốc phòng điều động tối đa lực lượng có thể để tìm chiếc máy bay mất tích. Ông Vịnh bác bỏ tin đồn một phi công thoát ra khỏi máy bay và bơi vào bờ.

Hai phi công điều khiển chiếc tiêm kích Su-30MK2 mất tích là Thượng tá Trần Quang Khải (43 tuổi) Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923 và Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi) Phó phi đội trưởng Phi đội bay Su-30. Cả hai đều được đánh giá là dày dặn kinh nghiệm.

Phi công Trần Quang Khải (43 tuổi) trong một lần huấn luyện với Su-30 năm 2013. Anh được tin tưởng là người dày dạn kinh nghiệm bay, có khả năng xử lý các tình huống phức tạp. Anh là một trong hai người có mặt trên chiếc Su biến mất khỏi màn hình radar sáng nay. Ảnh: Thanh Tùng.

Phi công Trần Quang Khải (43 tuổi) trong một lần huấn luyện với Su-30 năm 2013. Anh được tin tưởng là người dày dạn kinh nghiệm bay, có khả năng xử lý các tình huống phức tạp. Anh là một trong hai người có mặt trên chiếc Su biến mất khỏi màn hình radar sáng nay. Ảnh: Thanh Tùng.

Sáng 14/6, đội hình tiêm kích Su-30 xuất phát từ sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển. Đến 7h29, chiếc Su-30MK2 bỗng biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên vùng biển phía đông Nghệ An. Nguyên nhân chưa được xác định.
 

Theo B.Đô-H.Bình (VnExpress.net)Tin mới hơn