Xã hội

Phát hiện hàng loạt sai phạm tầng hầm tại các tòa nhà ở Thủ đô

Ngay trong ngày đầu tiên của đợt "Tổng kiểm tra, rà soát thực trạng sử dụng tầng hầm tại các tòa nhà" trên địa bàn thành phố, hàng loạt sai phạm đã được phát hiện.

Như đã thông tin, sau sự cố khiến hàng chục nhân viên và khách hàng tại siêu thị Big C The Garden bị ngạt khí dẫn đến ngất xỉu ngày 14/3 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu tổng kiểm tra tầng hầm tại các tòa nhà trên toàn TP. Hà Nội.

Hàng loạt sai phạm tầng hầm được đoàn kiểm tra phát hiện.

Ngay ngày đầu, tại tòa nhà 9 tầng tại 51 Lê Đại Hành, toàn bộ khu vực tầng 1 đến tầng 3 đã được sử dụng để kinh doanh siêu thị. Phần còn lại được sử dụng cho thuê làm văn phòng. Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, phần diện tích tầng hầm của tòa nhà này có diện tích 420 m2 đã được sử dụng để kinh doanh ăn uống.

Trong khi đó, toàn bộ hơn 220 xe máy của cán bộ, nhân viên và khách hàng thì lại được… đưa lên vỉa hè để trông giữ. Người phụ trách hành chính của tòa nhà cũng chưa xuất trình được giấy phép sử dụng hè đường làm nơi trông giữ xe, đặc biệt hơn, chưa xuất trình được thiết kế, công năng sử dụng tòa nhà.

Không đảm bảo an toàn cháy nổ

Về công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu vực tầng hầm, Đội hướng dẫn kiểm tra, an toàn phòng cháy chữa cháy (Phòng hướng dẫn chỉ đạo về PCCC) cho hay: Tòa nhà này hiện đang mắc rất nhiều vi phạm.

Cụ thể, đơn vị không xuất trình dược hồ sơ, văn bản thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy cho công trình, phương án phòng cháy chữa cháy cũng đã quá cũ theo quy định hiện hành.

Khu vực bếp của tầng hầm đã được cải tạo nhưng không đảm bảo về phòng chống cháy nổ. Có 8 bình ga loại 13kg/bình được sử dụng tại đây nhưng tín hiệu báo cháy bị ngắt, hệ thống báo cháy sai.

Cũng theo đại diện Sở phòng cháy chữa cháy, trong trường hợp có hỏa hoạn tại tầng hầm, tín hiệu báo cháy sẽ không tới được các cán bộ, nhân viên tại các tầng khác.

Nghiêm trọng hơn, vị trí chỉ dẫn thoát nạn khi có sự cố đặt sai, nên nếu trường hợp sự cố xảy ra, thay vì thoát ra, toàn bộ khách hàng, nhân viên sẽ theo chỉ dẫn để… chạy vào khu điện hạ thế.

Bất hợp tác khi bị kiểm tra

Cũng trong ngày, đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra tòa nhà Tungshing Square - số 1 Hàng Vôi thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn FTC Tungshing (Liên doanh giữa Tập đoàn Tungshing, Hong Kong và Công ty Xây dựng và Chế biến Lương thực Vĩnh Hà). Đây là tòa nhà đã được xây dựng từ lâu nên không được thiết kế hầm để xe. Khu vực nhà để xe cao 2 tầng được sử dụng cho Mercedes thuê làm khu vực trưng bày xe.

Tại thời điểm kiểm tra, phía đại diện Công ty chưa cung cấp được hồ sơ thiết kế, công năng sử dụng toàn nhà cũng như văn bản, giấy tờ việc cho hãng xe Mercedes thuê lại để làm gian trưng bày sản phẩm.

Cho rằng, tòa nhà của mình không thuộc diện kiểm tra theo chỉ đạo của UBND thành phố do không có hầm, đại diện Công ty đã có thái độ không hợp tác với đoàn liên ngành khi bị kiểm tra đột xuất. Thậm chí, khi biên bản ghi nhận hiện trạng được lập, đại diện công ty cũng không ký nhận.

Đại diện đoàn kiểm tra cho hay, sẽ liên tục báo cáo lên UBND thành phố Hà Nội để có biện pháp xử lý đối với tất cả các trường hợp sai phạm.

“Đối với những trường hợp cố tình không hợp tác, chúng tôi sẽ báo cáo để có phương án xử lý đúng quy định,” ông Huy nhấn mạnh.

Theo Nhất Nam (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn