Xã hội

Phát hiện 100 tấn chất thải của Formosa chôn ở Hà Tĩnh

Trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh chôn khoảng 100 tấn chất thải từ Formosa. Lực lượng liên ngành Hà Tĩnh đã vào cuộc xác minh.

Một số người dân cho biết, những chiếc xe này chạy từ quốc lộ 1A rẽ theo con đường đất nối trung tâm thị xã Kỳ Anh với phường Kỳ Trinh rồi tập kết trang trại của ông Hòa đã hơn 10 ngày nay. Tại đây, người dân phát hiện một bãi đất trống, bên trong có một chiếc máy xúc đào từng hố lớn.

Sau khi các xe chở chất thải đến thì đổ vào những hố này. Do lượng chất thải lớn nên một số xe khác đã đổ tràn trên phần đất của trang trại và chờ chiếc máy xúc đến đào hố chôn lấp.

Phat hien 100 tan chat thai cua Formosa chon o Ha Tinh hinh anh 1
Hơn 10 ngày nay, người dân ở phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện nhiều ôtô chở chất thải bốc mùi hôi thối đổ vào trang trại ông Hòa. Ảnh: Tân Kỳ.

Điểm chôn lấp các chất thải này nằm bên cạnh thượng nguồn sông Trí và cách đó không xa là đập tràn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho hàng ngàn hộ dân quanh vùng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Anh Đàn, Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh cho biết, ngày 11/7, chính quyền địa phương nhận được phản ánh của người dân nên đã cho người xuống xác minh.

“Đúng như phản ánh, trang trại này là của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh. Sáng ngày 11/7, chúng tôi đã báo cáo sự việc lên các lực lượng chức năng để có biện pháp xử lý” - ông Đàn nói.

Phat hien 100 tan chat thai cua Formosa chon o Ha Tinh hinh anh 2
Cơ quan chức năng phát hiện khoảng 100 tấn chất thải của Formosa chôn lấp trái phép. Ảnh: Tân Kỳ.

Ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng TN&MT thị xã Kỳ Anh cho hay, ngày 11/7, nhận được tin báo của chính quyền phường Kỳ Trinh, lực lượng liên ngành bao gồm Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục quản lý môi trường, Cảnh sát môi trường tỉnh, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Kỳ Anh, Công an thị xã Kỳ Anh, Ban quản lý khu kinh tế…đã đến trang trại ông Hòa để kiểm tra.

 “Chúng tôi thấy ở trang trại này có việc chôn lấp chất thải như người dân phản ánh. Thời điểm kiểm tra, ông Hòa không có mặt tại trang trại nhưng theo các công nhân làm việc tại đây, số chất thải được chở từ một nhà máy của Formosa” - ông Hùng nói và cho biết, cơ quan chức năng đã tổ chức khai quật, phát hiện khoảng 100 tấn chất thải được chôn lấp dưới lòng đất.

Theo ông Hùng, lực lượng liên ngành đã tiến hành lập biên bản vụ việc, lấy mẫu đưa đi kiểm tra để xác định đây là chất thải gì để có cơ sở xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Bước đầu số chất thải được xác định ở dạng bùn.

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết, Sở này đã giao cơ quan chuyên môn vào cuộc xác minh.

Phat hien 100 tan chat thai cua Formosa chon o Ha Tinh hinh anh 3
Vị trí đổ chất thải (chấm tròn bên trái). Ảnh: GoogleMaps.
 
Liên quan tới vụ việc, thiếu tá Đặng Quang Niềm, Phó trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này đã mời ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh đến làm việc. Thông tin cụ thể sẽ được cung cấp sau.
 

Ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh thừa nhận, hơn 10 ngày qua, tại trang trại ông chôn lấp cho Formosa khoảng 100 tấn chất thải sinh hoạt của nhà máy.

“Chất thải này chỉ là chất thải sinh hoạt thông thường, hầu như có thể tái sử dụng làm phân chứ không nguy hại gì. Bây giờ người dân phản ánh nên các lực lượng chức năng về kiểm tra thôi”, ông Hòa giải thích.

Theo Xuân Đức (Zing.vn)Tin mới hơn