Xã hội

Ông Trịnh Xuân Thanh "gặp nạn" vì chiếc xe Lexus biển số xanh

 
Sau một năm công tác yên ổn ở tỉnh Hậu Giang, nguyên Phó chủ tịch Trịnh Xuân Thanh lái xe Lexus 570 tư nhân gắn biển số xanh đi công tác thì bị phát hiện. Từ đó, các sai phạm trong quá khứ của ông dần dần ra ánh sáng.

Chiều 8/9, Tỉnh ủy Hậu Giang đã triệu tập ông Thanh đến giải trình nhiều vấn đề liên quan trong thời gian qua. 

"Nổi tiếng" từ xe Lexus 570 biển số xanh

Sau một năm vào tỉnh Hậu Giang công tác và giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, ông Trịnh Xuân Thanh được Đại hội Đảng bộ tỉnh Hậu Giang bầu vào Ban chấp hành Tỉnh ủy và tiếp tục được giới thiệu tái ứng cử chức Phó chủ tịch tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Vì vậy, cán bộ 50 tuổi này được cơ quan chức năng ở Hậu Giang hiệp thương, giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV, đạt 75,28% số phiếu hợp lệ.

Ông Trịnh Xuân Thanh gặp nạn vì chiếc xe Lexus biển số xanh - Ảnh 1.
Chiếc xe tư nhân gắn biển số xanh của ông Trịnh Xuân Thanh.

Cứ tưởng mọi chuyện êm xuôi nhưng ông Thanh "gặp nạn" và "nổi tiếng" bắt nguồn từ một chuyện không ai ngờ tới. Đó là cuối tháng 5/2016, người dân TP Cần Thơ phát hiện xe Lexux 570 biển số 95A-0699 chạy trên đường phố Tây Đô.

Họ nghi ngờ Hậu Giang mua xe công vượt mức quy định, nhưng sau đó có người phát hiện đây là xe chở ông Trịnh Xuân Thanh.

Chuyện này đến tai ông Thanh và vị phó chủ tịch gặp một số anh em phóng viên ở một nhà hàng tại Cồn Khương (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Tại buổi tiệc, ông Thanh khẳng định đã bảo tài xế lấy biển số 95A-0699 trả cho tỉnh Hậu Giang. Ông Thanh cũng cho biết xe Lexus là của em bà con bên vợ tên Nguyễn Đặng Toàn, biển số gốc 29A-790.93.

Theo ông Thanh, khi ông vào Hậu Giang công tác, vì không có xe nên mượn Lexus 570 của Toàn và chủ xe này đồng ý làm tài xế riêng.

Cứ tưởng ông Thanh sẽ "dàn xếp" được chuyện Lexus 570 gắn biển số xanh, nhưng một ngày sau đó dư luận cả nước "dậy sóng" khi hình ảnh xe Lexus 570 biển số xanh 95A-0699 và những thông tin liên quan đến ông này được báo chí đưa tin.

Hơn một tuần sau, ngày 9/6, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo chí nêu liên quan đến Phó chủ tịch UBND Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh.

Nói dối và hóa kiếp xe sang

Đến 10/6, trung tá Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hậu Giang cho báo chí biết, biển số xanh 95A-0699 được PC67 cho Văn phòng UBND tỉnh mượn để gắn vào xe Lexus tư nhân được Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh mang từ Hà Nội vào.

"Biển số này chỉ cho mượn chứ không phải cấp. PC67 Hậu Giang cũng không cấp giấy đăng ký cho xe mang biển số 95A-0699", ông Bình khẳng định.

Cùng quan điểm với người phát ngôn công an tỉnh, đại tá Võ Chí Thanh, Trưởng phòng PC67, bác bỏ cụm từ "cấp biển số xanh" cho Lexus 570 chở Phó chủ tịch Trịnh Xuân Thanh.

Theo vị đại tá, biển hiện nay là 5 số, còn biển 95A-0699 là biển số tồn kho, chưa từng được cấp cho xe nào.

"Phần mềm cấp biển 4 số hiện nay không còn thì không thể in giấy đăng ký xe cho biển 95A-0699. Trong hệ thống đã lưu số máy, số xe và biển số trắng của xe này ở Hà Nội", Trưởng phòng PC67 Hậu Giang giải thích.

Mặc dù đại tá Võ Chí Thanh nói biển số 95A-0699 là tồn kho nhưng một ngày sau đó, các phóng viên miền Tây phát hiện biển số này do chính đại tá Thanh ký giấy chứng nhận đăng ký xe (lúc còn làm thượng tá) cho Phòng hậu cần kỹ thuật công an Hậu Giang.

Biển số 95A-0699 được thượng tá (nay là đại tá) Võ Chí Thanh - Trưởng phòng PC67 ký cấp giấy đăng ký ngày 24/5/2013 cho xe Lexus 570 có số máy 3UR3137795, số khung 7AX3D4102971, màu sơn đen, sản xuất năm 2012.

So sánh với biển số xe 29A-790.93 của chiếc Lexus 570 mà PC67 Công an Hà Nội cấp cho ông Nguyễn Đặng Toàn thì xe của Phòng Hậu cần kỹ thuật Công an tỉnh Hậu Giang có cùng số máy, số khung, màu sơn, năm sản xuất.

Tuy nhiên, PC67 Hậu Giang cấp sau PC67 Hà Nội chỉ một ngày. Đây chính là sự việc có dấu hiệu gian dối, hóa kiếp xe Lexus.

Ông Trịnh Xuân Thanh gặp nạn vì chiếc xe Lexus biển số xanh - Ảnh 2.
Ông Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị khai trừ Đảng.

Làm lỗ hàng nghìn tỷ đồng

Ông Trịnh Xuân Thanh (50 tuổi, quê xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội), là kỹ sư quy hoạch đô thị, lý luận chính trị cao cấp.

Theo báo CAND, từ năm 2007 đến 2013, ông Thanh giữ các chức vụ Phó bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Trong thời gian này, ông đã lèo lái PVC chìm trong thua lỗ.

Năm 2007, ông Thanh được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam điều về làm Phó tổng giám đốc PVC, đến năm 2009 được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT PVC.

Theo báo cáo của Ban kiểm soát tại Hội đồng cổ đông thường niên của PVC năm 2014 thì vào năm 2013, PVC thua lỗ hơn 2.200 tỷ đồng, trong đó, riêng công ty mẹ lỗ hơn 1.900 tỷ đồng. Lũy kế cuối năm 2013, PVC lỗ hơn 3.200 tỷ đồng. 

Dưới thời điều hành của ông Trịnh Xuân Thanh, PVC sử dụng phần vốn điều lệ đáng kể đầu tư góp vốn vào các công ty con, công ty liên kết. Tuy nhiên, các đơn vị này bộc lộ sự yếu kém trong hoạt động sản xuất kinh doanh dẫn đến tình trạng thua lỗ. Riêng năm 2012, một số dự án trọng điểm bị ngừng, giãn tiến độ hoặc vướng mắc chưa triển khai được khiến PVC thua lỗ hơn 1.800 tỷ đồng.

Năm 2011, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và một số đơn vị thành viên (trong đó có PVC), phát hiện nhiều sai phạm. Cụ thể, PVC đã tham gia liên kết, liên doanh với nhiều doanh nghiệp bên ngoài nhưng làm ăn không hiệu quả, gây thua lỗ và mất vốn của Nhà nước.

Theo các báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ và kiểm toán, trong giai đoạn năm 2011-2013, PVC đã để xảy ra thua lỗ khoản tiền hơn 3.200 tỷ đồng.

Lộ sai phạm khi luân chuyển cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương sau đó vào Hậu Giang làm việc và kết luận: Trong quá trình công tác từ năm 2007 đến nay ông Thanh buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm, để xảy ra sai phạm thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng khi đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). 

Ông dùng biển số xe công gắn vào ôtô tư nhân để sử dụng là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân khi đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch UBND tình Hậu Giang.

Với các sai phạm, khuyết điểm trên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định tiến hành quy trình xem xét, xử lý kỷ luật với ông Trịnh Xuân Thanh.

Tại phiên họp lần 7 của Hội đồng bầu cử Quốc gia ngày 15/7, ông Thanh không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội.

Liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang đã họp kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ và các cá nhân.

Ban thường vụ đánh giá Tỉnh ủy Hậu Giang có khuyết điểm trong việc tiếp nhận ông Thanh về công tác tại Hậu Giang là không chỉ đạo các cơ quan tham mưu rà soát quá trình và năng lực công tác của ông Thanh.

Khi thực hiện chủ trương xin tăng cường cán bộ về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh, thường trực Tỉnh ủy chưa bàn bạc, thảo luận kỹ với tập thể Ban thường vụ Tỉnh ủy.

Qua kiểm điểm, thường trực, Ban thường vụ Tỉnh ủy nghiêm khắc nhận trách nhiệm về các hạn chế, khuyết điểm, đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm trước tập thể Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang.

Nguyên Bí thư Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc cũng nhìn nhận khuyết điểm, chủ quan khi không chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thẩm định kỹ hồ sơ, quá trình công tác của ông Thanh trước khi tiếp nhận...

Việc làm này dẫn đến dư luận không tốt, ảnh hưởng đến cá nhân và tập thể Đảng bộ tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh lúc đó là Phó bí thư kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015, đã thiếu trách nhiệm trong tham gia góp ý kiến việc thẩm định hồ sơ cán bộ và quá trình công tác trước khi tiếp nhận ông Thanh.

Hành trình thăng tiến của ông Trịnh Xuân Thanh

- 2007: Ông được điều về làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí VN (PVC) thuộc tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN)

- 2009: Ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT PVC

- Tháng 9/2013: Ông Thanh được bổ nhiệm làm Phó chánh Văn phòng Bộ Công Thương kiêm Trưởng văn phòng đại diện miền Trung của Bộ này.

- Tháng 2/2014: Ông được bổ nhiệm làm Vụ trưởng - Trưởng ban đổi mới doanh nghiệp Bộ Công Thương.

- Tháng 5/2015: Ông Trịnh Xuân Thanh được luân chuyển làm Phó chủ tịch UBND Hậu Giang, được bầu vào BCH Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016/

- Tháng 6/2016: Ông trúng cử ĐBQH với tỉ lệ hơn 75% phiếu bầu.

Theo Phong Khê (Soha.vn/Trí thức trẻ)Tin mới hơn