Xã hội

Ông Trịnh Xuân Thanh cáo bệnh, vắng họp HĐND Hậu Giang

Phó chủ tịch Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh vắng mặt tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021, với lý do "bị bệnh".

Theo ban tổ chức, dự kiến cuộc họp có sự tham dự của các đại biểu Quốc hội vừa trúng cử của tỉnh Hậu Giang. Trong đó, ông Trịnh Xuân Xuân (Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nhiệm kỳ 2011-2016) dẫn đầu số phiếu được bầu chọn. Tuy nhiên, tại cuộc họp, ông Thanh không có mặt.

"Chúng tôi có mời nhưng anh Thanh nói bệnh và xin vắng mặt hôm nay", ông Huỳnh Thanh Tạo - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang (nhiệm kỳ 2011-2016) - cho biết.

ong-trinh-xuan-thanh-cao-benh-vang-hop-hdnd-hau-giang

Ông Trịnh Xuân Thanh không được đề cử bầu làm Phó chủ tịch Hậu Giang nhiệm kỳ mới. Ảnh: Cửu Long

Tại cuộc họp, ông Huỳnh Thanh Tạo, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, tái đắc cử chức danh Chủ tịch HĐND Hậu Giang, nhiệm kỳ 2016-2021; hai phó chủ tịch là ông Nguyễn Quốc Ca và Nguyễn Văn Tiến.

Ông Lữ Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (nhiệm kỳ 2011-2016) tái đắc cử chức danh này cho nhiệm kỳ mới.

Trong tờ trình giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2016-2021, do Chủ tịch Lữ Văn Hùng trình bày, không có tên ông Trịnh Xuân Thanh, khác với dự kiến ban đầu. 

"Thành viên UBND tỉnh nhiệm kỳ mới là 21 người. Nhưng do vì điều kiện có những 'trục trặc', theo gợi ý của Trung ương, chúng ta chưa bầu một đồng chí chứ không phải không bầu", Bí thư Tỉnh ủy Trần Công Chánh phát biểu.

Trước đó, ngày 15/6, ông Thanh đã chủ động nộp đơn lên Tỉnh ủy và HĐND tỉnh Hậu Giang xin không tái cử chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Chiều cùng ngày, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, xác nhận việc tạm dừng bầu chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh với ông Trịnh Xuân Thanh tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Hậu Giang. 

Ông Thanh được bầu bổ sung làm Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang trong cuộc họp HĐND bất thường hồi tháng 5/2015 khi đang giữ cương vị Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương. Về địa phương một năm, ông Thanh được đánh giá là "cán bộ có năng lực". Kỳ bầu đại biểu Quốc hội vừa qua, ông trúng cử với tỷ lệ phiếu cao nhất tỉnh Hậu Giang, 75%.

Ngày 9/6, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn truyền đạt ý kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng giao 9 cơ quan kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung báo chí nêu liên quan đến Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh.

Có 3 vấn đề được đề cập, thứ nhất ông Trịnh Xuân Thanh được đưa đón bằng xe Lexus LX570 là xe tư, nhưng gắn biển xanh; thứ hai là tình trạng thua lỗ nặng ở Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN (PVC), nơi ông Thanh giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt từ năm 2007 đến năm 2013 và cuối cùng dù lãnh đạo doanh nghiệp làm ăn thua lỗ ông Thanh vẫn được luân chuyển nhiều vị trí quan trọng ở Bộ Công Thương rồi được bổ nhiệm Phó chủ tịch tỉnh.

Theo Cửu Long (VnExpress.net)Tin mới hơn