Xã hội

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Cử tri bất bình việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh

 
Chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQ VN cho biết cử tri bất bình trước việc ông Trịnh Xuân Thanh, mặc dù lãnh đạo đơn vị thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của nhà nước, nhưng vẫn được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng tại Bộ Công thương, UBND tỉnh Hậu Giang. 
ong-nguyen-thien-nhan-cu-tri-bat-binh-viec-bo-nhiem-ong-trinh-xuan-thanh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: Giang Huy

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh kỳ họp lần này có khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng. Trong đó có việc xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020... 

"Kỳ họp thứ 2 diễn ra trong thời điểm đồng bào miền Trung đang nỗ lực khắc phục hậu quả nghiêm trọng do bão lũ gây ra. Quốc hội chia sẻ những khó khăn, mất mát và gửi lời thăm hỏi ân cần đến đồng bào, đồng chí vùng bị nạn", Chủ tịch Quốc hội nói và kêu gọi tiếp tục ủng hộ cả về vật chất và tinh thần, giúp nhân dân các địa phương bị nhiều thiệt hại.

ong-nguyen-thien-nhan-cu-tri-bat-binh-viec-bo-nhiem-ong-trinh-xuan-thanh-1

Chủ tịch UBTW MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Giang Huy

Trình bày trước Quốc hội báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước, Chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân cho biết, cử tri bất bình trước việc ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam, mặc dù đơn vị thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của nhà nước nhưng vẫn được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng tại Bộ Công thương, UBND tỉnh Hậu Giang. Vừa qua, ông Thanh đã bị khởi tố bị can.

Cử tri đề nghị Đảng và Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, có những giải pháp quyết liệt, mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh chống tham nhũng, nhất là những vụ tham nhũng lớn, có biểu hiện “lợi ích nhóm”, gây hậu quả nghiêm trọng.

ong-nguyen-thien-nhan-cu-tri-bat-binh-viec-bo-nhiem-ong-trinh-xuan-thanh-2

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá 14. Ảnh: Giang Huy

Về bảo vệ môi trường, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ VN cho biết cử tri đặc biệt bức xúc trước nạn khai thác cát không phép, trái pháp luật tiếp tục hoành hành, gây tác động xấu đến môi trường, gây sạt lở nghiêm trọng dọc các bờ sông; việc chặt phá, hủy hoại rừng có tổ chức và chống người thi hành công vụ vẫn diễn ra thường xuyên, ngày càng phức tạp.

"Nhân dân ở xã biết, chính quyền ở xã, ở huyện, ở tỉnh biết, người dân khốn đốn, tài nguyên quốc gia bị cướp phá, môi trường bị hủy hoại nghiêm trọng nhưng chủ tịch xã, bí thư đảng ủy xã, chủ tịch huyện, bí thư huyện ủy, chủ tịch tỉnh, bí thư tỉnh ủy đã chỉ đạo như thế nào, tác dụng thực tế đến đâu để chấn chỉnh tình trạng trên", ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo Chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQVN, cử tri và nhân dân cho rằng, nạn “cát tặc”, “lâm tặc” xảy ra công khai trong thời gian dài mà không bị xử lý chính là biểu hiện, là địa chỉ của “lợi ích nhóm”. Do vậy, đề nghị Chính phủ quyết liệt chỉ đạo và có biện pháp triệt để chấm dứt tình trạng một số ít người công khai vi phạm pháp luật, cướp phá tài nguyên quốc gia, phá hoại môi trường gây hậu quả nghiêm trọng lại "không sợ hàng triệu người dân sẵn sàng bảo vệ luật pháp, không sợ chính quyền nhân dân, không sợ Đảng".

Liên quan đến sự cố ô nhiễm môi trường 4 tỉnh miền Trung do Formosa Hà Tĩnh gây ra, cử tri cho rằng, nhà đầu tư vi phạm đã nhận lỗi và nhận trách nhiệm, nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan, tổ chức và cá nhân nào trong hệ thống quản lý nhà nước có liên quan đứng ra nhận lỗi và chịu trách nhiệm.

Theo Võ Văn Thành (VnExpress.net)Tin mới hơn