Xã hội

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Chống tham nhũng luôn cần sự giám sát của dân

Bí thư Thành uỷ TP HCM yêu cầu các cấp ở thành phố tăng cường lắng nghe, ghi nhận sự hài lòng của người dân, để đánh giá năng lực người đứng đầu.

Ngày 11/1, tại Hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo và triển khai nhiệm vụ năm nay, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ngành tuyên giáo cùng hệ thống chính quyền chú trọng các vấn đề trọng tâm để phát triển kinh tế, phục vụ người dân tốt hơn.

Một trong những đòi hỏi là nâng cao sự giám sát của nhân dân đối với hệ thống Đảng và chính quyền. "Không cách nào chống tham nhũng, cải cách hành chính, nếu không có sự giám sát của nhân dân", ông Nhân nhấn mạnh.

Giải pháp mà Thành ủy TP HCM đưa ra là ban hành Quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng, đạo đức chính trị, lối sống, vi phạm pháp luật. Trong đó chú trọng tiếp nhận thông tin phản ánh từ: tiếp xúc cử tri, giám sát của Mặt trận tổ quốc, Hội đồng nhân dân, qua báo chí và phản ánh của nhân dân.

Quy trình này được ban hành xuất phát từ thực tế hầu như không có sự phát hiện tham nhũng từ bên trong hệ thống chính quyền, mà chủ yếu từ dư luận bên ngoài.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Chống tham nhũng luôn cần sự giám sát của dân
Ông Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại biểu bên lề hội nghị về công tác tuyên giáo. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Người đứng đầu Thành uỷ TP HCM cũng cho rằng, năm nay cần chú trọng vào việc ghi nhận sự hài lòng của người dân để đánh giá năng lực, hiệu quả trong quản lý của người đứng đầu các cấp.

Ông đề nghị Chủ tịch UBND thành phố tiếp tục duy trì việc gặp gỡ đầu năm với giám đốc các sở ngành và chủ tịch các quận huyện. Những người đứng đầu đơn vị phải chọn một số việc trọng tâm trong năm và cam kết hoàn thành.

"Trong muôn vàn công việc, người đứng đầu phải nỗ lực thực hiện các việc trọng tâm để tạo được sự đồng thuận và chia sẻ của nhân dân", ông Nhân đề nghị.

Ngoài ra, nhiệm vụ nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cũng được Bí thư Thành uỷ lưu ý trong ba năm tới phải tập trung vào việc đột phá về thể chế.

Bên cạnh đó, ông Nhân đề nghị chính quyền thành phố trong năm nay nghiên cứu thành lập Khu đô thị sáng tạo tại quận 2, 9, Thủ Đức để làm "hạt nhân" sáng tạo về công nghệ, khoa học kỹ thuật.

Khu đô thị sẽ gồm khu công nghệ cao, kết nối với Đại học quốc gia với gần 100.000 sinh viên, đồng thời tương tác với người dân, các viện nghiên cứu...

"Khơi dậy sáng tạo là giải pháp không tốn tiền, cơ bản, lâu dài, là chìa khóa để phát triển", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh và đề nghị ngành tuyên giáo cũng như báo chí thường xuyên phản ánh, tổ chức tuyên dương những tấm gương công dân sáng tạo.

Tổng kết công tác tuyên giáo năm 2017, Ban tuyên giáo Thành ủy TP HCM cho biết đã tăng cường xây dựng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến tự chuyển hóa" trong nội bộ...

Công tác nghiên cứu dư luận xã hội được quan tâm, kịp thời nắm bắt, phản ánh tình hình, góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc trong xã hội, ổn định tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Bà Thân Thị Thư - Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy - cũng nhìn nhận việc nắm bắt dư luận có lúc chưa được xem trọng. Vai trò của công tác tuyên giáo với xây dựng đời sống văn hóa còn chạy theo hình thức, việc quản lý văn hóa có nơi bị buông lỏng; đấu tranh phản bác quan điểm sai trái hiệu quả chưa cao.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm nay là tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM để huy động sức mạnh trong nhân dân.

Theo Tuyết Nguyễn (VnExpress.net)
Tin mới hơn