Xã hội

Ông Nguyễn Bá Thanh: "Tôi khỏe mà. Mọi người yên tâm"

Sau khi chuyển về bệnh viện Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh vẫn tỉnh táo bắt tay mọi người và nói "Tôi khỏe mà. Mọi người yên tâm, không có chi hết".

Bà Nguyễn Thị Vân Lan - Phó chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo, bất hạnh TP Đà Nẵng (nơi ông Thanh làm Chủ tịch hội) cho hay, bà và mọi người không nói chuyện được nhiều với ông Thanh. Song, bà cũng khẳng định "anh ấy tỉnh táo, mọi người chào anh biết hết và anh ấy còn động viên mọi người đừng quá lo lắng".
 

Ánh mắt khắc khoải của những người dân Đà Nẵng bên ngoài sân bay tối 9/1. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Tại bệnh viện, an ninh được thắt chặt, chỉ số ít lãnh đạo cao cấp của Trung ương và Đà Nẵng mới được vào để chào hỏi vị cán bộ nguyên là Bí thư Thành ủy.

Đi theo đoàn của ông Thanh, ngoài con trai Nguyễn Bá Cảnh còn có 3 trợ lý cùng 3 chuyên gia y tế cao cấp của Mỹ - nơi ông Thanh điều trị thời gian qua.

Ngày 10/1, các chuyên gia y tế của Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương cùng với những bác sĩ giỏi nhất của TP.Đà Nẵng sẽ hội chẩn rồi đưa ra phác đồ điều trị cho ông Thanh.

Trước đó, ngoài cổng số 2 của sân bay có hàng trăm người dân đứng đợi để mong được nhìn thấy ông Thanh.

Do người dân tập trung quá đông nên nhà chức trách quyết định cho xe cứu thương vòng qua cổng số 3, đi vào khu vực Sư đoàn 327 để về bệnh viện.
 

Đoàn xe đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đến bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Theo Tuổi Trẻ, 21h05, đoàn xe chở ông Nguyễn Bá Thanh về đến bệnh viện và chạy thẳng vào khoa Ung bướu. Người dân xung quanh đồng thanh gọi to "Bá Thanh! Bá Thanh!" và vỗ tay chào đón.

Ông Thanh sau đó được đưa lên phòng điều trị đặc biệt ở tầng 2 khoa Ung bướu.

Trực tiếp hộ tống ông Thanh từ sân bay, ông Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết vị Trưởng ban Nội chính Trung ương vẫn tỉnh táo và đang được các bác sĩ thăm khám, hỗ trợ hồi phục sức khỏe sau chuyến bay dài từ Mỹ về.

"Đến Đà Nẵng, anh Thanh vẫn nhớ tên những người có mặt tại phòng nơi anh ấy nằm điều trị", ông Chiến nói. 

Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho hay, không chỉ là lãnh đạo cấp cao của Trung ương, ông Thanh còn là nguyên lãnh đạo cao nhất của Đà Nẵng nên thành phố sẽ huy động đội ngũ y bác sĩ giỏi nhất và trang thiết bị hiện đại nhất để điều trị.

Tuy nhiên, ông Chiến cũng lo lắng những ngày tới sẽ có nhiều người kéo đến bệnh viện thể hiện tình cảm, dễ gây cho ông Thanh sự xúc động trong lúc đang điều trị.

Do đó, ông Chiến mong muốn người dân hãy thể hiện tình cảm với ông Thanh bằng những hành động lịch sự. "Sau khi ổn định, bệnh viện Đà Nẵng sẽ cố gắng tạo điều kiện cho người dân vào thăm ông Thanh", ông Chiến nói.
 

Người dân vây kín cổng số 2 nên xe cứu thương phải chạy qua cổng số 3 để đưa ông Thanh về bệnh viện. Ảnh: Đoàn Nguyên.

20h ngày 9/1, tại sân bay Đà Nẵng, hàng chục CSCĐ chốt chặn ở cổng số 2 (nơi có thể xe cứu thương sẽ chở ông Thanh về bệnh viện Đà Nẵng). Nhiều người dân cũng có mặt đón ông Nguyễn Bá Thanh.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc công an TP.Đà Nẵng, cho biết đã có phương án bảo vệ đoàn xe đón ông Thanh trên tuyến đường từ sân bay về bệnh viện. Nếu nhiều người dân đứng đón, lưu thông khó khăn, công an sẽ huy động thêm lực lượng.

Còn tại bệnh viện Đà Nẵng, hàng chục công an cũng đã có mặt để giữ an ninh trật tự. Chiếc xe cứu thương đặc chủng mà ngành y tế Đà Nẵng dùng để chở ông Thanh từ sân bay về bệnh viện cũng đã xuất phát.

Trước đó, chiều 9/1, ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương dẫn đầu đoàn công tác đã vào Đà Nẵng để thực hiện việc thăm khám cho ông Nguyễn Bá Thanh (Trưởng ban Nội chính Trung ương) sắp về nước.

Ngoài ông Triệu còn có Giáo sư Phạm Gia Khải và một số bác sĩ đầu ngành về Hội chứng rối loạn sinh tủy thuộc Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương.

Ông Triệu cho biết, nếu ông Thanh về đến Đà Nẵng trong đêm 9/1 thì ngày 10/1, các bác sĩ sẽ cùng 3 bác sĩ người Mỹ hội chẩn cho ông Thanh rồi mới điều trị theo phác đồ mà bệnh viện Mỹ điều trị cho ông từ trước đến nay.

Ngay khi xuống sân bay, đoàn công tác đã họp với lãnh đạo TP.Đà Nẵng để bàn kế hoạch đón tiếp và chữa bệnh cho ông Thanh.
 

Ông Nguyễn Quốc Triệu dẫn đầu đoàn công tác đã có mặt tại Đà Nẵng.

Theo ông Triệu, cuộc họp bàn về các phương án đón ông Thanh tại sân bay Đà Nẵng, phương án đưa về bệnh viện tối ưu nhất để tránh sự hiếu kỳ của người dân.

Trong khi đó, bác sĩ Phạm Hùng Chiến- Giám đốc Sở y tế Đà Nẵng cho hay, ngoài phương án đưa ông Thanh về bệnh viện Đà Nẵng điều trị thì ngành y tế cũng sẵn sàng các phương án đưa ông Thanh về các bệnh viện Ung thư, bệnh viện C và nhà riêng để điều trị.

Ông Nguyễn Bá Thanh được chẩn đoán bị rối loạn sinh tủy từ tháng 5/2014 và được điều trị tại Bệnh viện 108. Ông được đưa sang Singapore rồi Mỹ điều trị và đã trải qua 3 đợt điều trị hóa chất để chuẩn bị cho việc ghép tế bào tủy. Tuy nhiên, vì điều kiện sức khỏe không cho phép, ông Thanh được đưa về Việt Nam để điều trị nâng cao thể trạng.
 
 
Theo Đoàn Nguyên (Zing.vn)Tin mới hơn