Xã hội

Ông Lê Văn Khoa: 'Tôi xin từ nhiệm để người khác làm tốt hơn'

Mang bệnh trong thời gian dài, Phó chủ tịch UBND TP HCM xin thôi chức vụ vì không không đáp ứng được công việc.

Sáng 24/4, kỳ họp thứ 8 (kỳ họp bất thường) HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã nhất trí thông qua đơn xin từ nhiệm của Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa với tỷ lệ 100%.

Nhiều đại biểu chia sẻ kỷ niệm trong thời gian làm việc cùng ông Khoa trong lĩnh vực giao thông - đô thị, đồng thời bày tỏ tình cảm tiếc nuối khi ông phải từ nhiệm khi mới công tác được nửa nhiệm kỳ.

Phát biểu trước HĐND thành phố, ông Khoa cảm ơn Ban thường vụ Thành ủy, Thường trực UBND TP HCM đã quan tâm, động viên trong những ngày ông đau yếu. "Tình cảm đó sẽ mãi là kỷ niệm đẹp vô giá theo tôi suốt cuộc đời này", ông nói.

Ông Lê Văn Khoa: Tôi xin từ nhiệm để người khác làm tốt hơn
Ông Lê Văn Khoa phát biểu trước khi từ nhiệm. Ảnh: Trung Sơn.

Ông Khoa chia sẻ, ông xuất thân trong gia đình lao động nghèo, tham gia công tác cơ sở ở phường, sau đó về quận 5 làm việc và được tín nhiệm qua làm UBND TP HCM.

"Những gì tôi chiêm nghiêm được sau 40 năm công tác là, nếu như được lãnh đạo cấp trên hướng dẫn, giúp đỡ, hỗ trợ; và nhất là có sự ủng hộ của người dân; thì việc gì chúng ta cũng làm được", ông Khoa nói, giọng chậm.

"Thời gian tới không giữ trọng trách được nữa, trở về sinh hoạt tại địa phương, tôi sẽ tiếp tục rèn luyện, sống xứng đáng là người Đảng viên tại khu phố; là người cha tốt, người ông tốt trong gia đình. Từ đáy lòng, tôi xin cảm ơn tất cả", ông Khoa nói.

Quá trình ông bị bệnh, Ban thường vụ Thành ủy đã tạo điều kiện để ông được đi khám bệnh, điều trị ở các bệnh viện TP HCM cũng như Nhật Bản. Đồng thời, Ban thường vụ cũng muốn ông công tác ở vị trí khác nhẹ hơn, ít áp lực hơn để giữ sức khỏe.

"Tuy nhiên, nếu lo cho sức khỏe thì khó mà hoàn thành được nhiệm vụ của mình. Vì vậy, tôi xin từ nhiệm để đồng chí khác có thể làm tốt hơn", ông Khoa chia sẻ.

Với tư cách là thủ trưởng trực tiếp của ông Khoa tại UBND TP HCM, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, tính đến nay ông Khoa đã đảm nhận vị trí Phó chủ tịch hơn hai năm rưỡi. Quá trình đó ông Khoa đã hết lòng vì công việc, thực sự là một đồng chí, cộng sự đắc lực; một người cán bộ của đảng, trách nhiệm, tâm huyết.

"Vì lý do sức khỏe đồng chí Khoa không thể tiếp tục nhiệm vụ, chúng tôi rất tiếc nuối khi phải chia tay đồng chí trong công việc. Những ngày anh em hợp tác là những ngày anh em cùng nhau chia ngọt sẻ bùi", giọng ông Phọng nghèn nghẹn.

Ông Lê Văn Khoa: Tôi xin từ nhiệm để người khác làm tốt hơn
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa, chia tay ông Lê Văn Khoa. Ảnh: Trung Sơn.

Trước đó, phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá, trong sự phát triển của thành phố có đóng góp đáng trân trọng của ông Khoa. Tuy nhiên, thời gian qua ông gặp vấn đề về sức khỏe nên không thể tiếp tục công việc. Mặc dù Thành ủy mong muốn ông tiếp tục công việc nhưng điều kiện sức khỏe của ông không cho phép.

Theo bà Tâm, quản lý đô thị là công việc rất nặng nề, ông Khoa đã cố gắng làm tốt chức trách, nhiệm vụ. Ông là người rất có trách nhiệm, đã nhận công việc là đeo bám tới cùng, có những vấn đề khiếu nại đất đai tồn tại hàng chục năm nhưng ông đã cố gắng, tập trung cao độ để giải quyết dứt điểm.

"Nhận thấy sức khỏe không đảm bảo công việc, đồng chí Khoa đã có đơn xin thôi việc. Đó là một đề nghị chính đáng, có trách nhiệm, được luật cho phép. Căn cứ quy định, nguyện vọng của ông Khoa, tờ trình của UBND thành phố và tình hình thực tế, tôi đề nghị các đại biểu xem xét miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch đối với đồng chí Lê Văn Khoa", bà Tâm nói.

Ông Khoa sinh năm 1961, quê Quảng Nam; cử nhân luật, cử nhân hành chính, cử nhân lý luận chính trị.

Tại kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khóa VIII vào cuối năm 2015, ông Khoa được bầu làm Phó chủ tịch UBND thành phố. Ông được phân công phụ trách mảng đô thị, giao thông vận tải.

Ông giữ cương vị này được gần 2 năm rưỡi. Hiện, mảng công việc của ông đã được Phó chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến phụ trách.

Trước khi đảm nhận vị trí Phó chủ tịch UBND thành phố, ông Khoa từng kinh qua các chức vụ Chủ tịch UBND quận 5; Phó giám đốc, rồi Giám đốc Sở Công Thương thành phố.

Theo Trung Sơn (VnExpress.net)
Tin mới hơn